วันพฤหัสบดี, กันยายน 18, 2557

วิเคราะห์การลงเสียงประชามติในสกอตแลนด์

โพสต์จากบทความส่วนตัวใน Facebook:  วิเคราะห์การลงเสียงประชามติในสกอตแลนด์                                                   

อีกประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่งข้างหน้า หรือ 7:00 นาฺฬิกา ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2557 (เวลา 13:00 น ของประเทศไทย) สกอตแลนด์ (Scotland) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรัฐในประเทศสหราชอาณาจักร (United Kingdom) จะทำการออกเสียงประชามติ ด้วยคำถามเดียวที่ว่า

“สกอตแลนด์ควรจะเป็นประเทศอิสระหรือไม่?” “Should Scotland be an Independent Country?”

คำถามนี้ มีคำตอบอยู่ว่า ควร (Yes) หรือ ไม่ควร (No)

--------------------------------------------------

ในขณะที่เขียนอยู่ตอนนี้ โพลล์จากหลายสำนักยังให้คะแนนอย่างสูสี (แบบไม่สามารถฟันธงลงไปได้ หรือ Too Close To Call) เพราะแนวโน้มของการลงคะแนนเสียงว่า Yes นั้น ได้กระเตื้องขึ้นมาสู้กับ No ได้ด้วยคะแนน 52-48 และเมื่อมี Margin of Errors อย่างน้อย + หรือ ลบ 4.0 นั้น ก็ไม่มีใครคาดได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น


สกอตแลนด์มีประชากรผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งทั้งหมด 4 ล้านคน และคนที่สามารถออกลงคะแนนเสียง จะต้องอาศัยอยู่ในสกอตแลนด์ ไม่มีการลงคะแนนล่วงหน้า หรือ ลงคะแนนจากต่างประเทศแต่อย่างใด ถ้าผู้มีสิทธิฺ์ออกเสียงไม่ได้อยู่ที่นั่น ก็ถือว่าสละสิทธิ์ไป


เมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมาฝ่าย No Vote นั้น มีคะแนนนำหน้า Yes Vote อยู่ถึง 10 จุดหรือมากกว่านั้น แต่เมื่อการรณรงค์ของฝ่าย Yes Vote ระดมกันเข้ามาเป็นอย่างหนักทำให้จำนวนผู้ที่ยังตัดสินใจไม่ได้ หรือ Undecided Voters นั้น เริ่มลดน้อยถอยลงไป และมิหนำซ้ำ การส่งข้อมูลทาง Social Network ยังทำให้ฝ่ายที่สนับสนุนเรื่อง No Vote นั้น กลับเปลี่ยนใจมาช่วยฝ่ายของ Yes Vote เสียอีกด้วย


การลงคะแนนเกี่ยวกับประชามติครั้งนี้ จะเปิดคูหาในเวลา 7 โมงเช้า (เวลาท้องถิ่น) และ ปิดลงในเวลา 4 ทุ่มตรง การนับคะแนนเสียงจะเกิดขึ้นทันทีในวันพฤหัสบดีตลอดทั้งคืน และควรจะได้รับคำตอบจากประชาชนในเช้าวันศุกร์ หรือราวๆ บ่ายๆ ตามเวลาของประเทศไทย


--------------------------------------------------

ถ้าถามว่า ทำไมมันถึงมีความต้องการที่จะแยกประเทศกัน? คำตอบที่เห็นง่ายที่สุดก็คือ เมื่อสมัยนายกรัฐมนตรี มากาเรท แท้ชเชอร์ บริหารราชการอยู่นั้น ได้นำเอาระบบภาษีรูปใหม่เข้ามาปฎิบัติใช้ในสกอตแลนด์เมื่อปี พ.ศ. 2532 นั่นก็คือ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่ก่อให้เกิดความคิดที่จะแยกตัวออกไปหลังจากนั้น พรรคการเมืองชื่อว่า Scottish National Party หรือ SNP ก็เริ่มมีบทบาทหลังจากเรื่องภาษีนี้ เพราะพรรคการเมืองเป็นพรรคระบบสังคมนิยมประชาธิปไตย (Social Democratic System) และหลายๆ ประเทศในยุโรปก็อยากให้มีความเป็นอิสระจากการปกครองของประเทศอังกฤษ หลังจากปี 2542 เป็นต้นมา พรรค SNP นี้ก็เริ่มได้รับการสนับสนุนทางการเมืองภายในสกอตแลนด์ รวมไปถึงกลุ่มที่ไม่ชอบหน้านายกรัฐมนตรี โทนี่ แบลย์ด้วย เมื่อปี พ.ศ. 2553 พรรค SNP กลายเป็นพรรคที่ได้รับเสียงส่วนใหญ่ในรัฐสภาสกอตแลนด์ ก็ได้รับชัยชนะในการถกเถียงปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการแยกตัวออกเป็นอิสระจากรัฐบาลของนายเดวิด แคเมอรอน--------------------------------------------------

สิ่งที่น่าจะนำไปคิดก็คือว่า ถ้าสกอตแลนด์เป็นประเทศอิสระแล้ว มันจะเป็นอย่างไรบ้าง?


เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ฝ่าย Yes Vote มีความหวาดหวั่นเกี่ยวกับเรื่อง หนี้สินต่างๆ ที่ก่อไว้ในสมัยที่ยังรวมตัวกับสหราชอาณาจักรอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่ต้องการแยกตัวออกไปนั้น มีความมั่นใจอย่างแข็งขันว่า สามารถแยกตัวออกไปจากความครอบงำของฝ่ายสหราชอาณาจักรได้ และ เศรษฐกิจจะมีรูปแบบใกล้เคียงกันกับ ประชาธิปไตยสังคมนิยมของประเทศต่างๆ ในเขตแสกนดิเนเวีย


และตามประวัติศาสตร์แล้ว ทางฝ่ายสกอตแลนด์ก็ยังมีความใกล้ชิดทางประวัติศาสตร์กับกลุ่มแสกนดิเนเวียมากเสียด้วย และถึงแม้ว่าจะแยกตัวออกไปแล้วก็ตาม ตนเองก็ยังมีทรัพยากรธรรมชาติ เช่นน้ำมัน รวมไปถึงยังเป็นสมาชิกของสนธิสัญญานาโต้ (NATO) รวมไปถึงระบบรักษาสุขภาพกับประชาชนอันยอดเยี่ยม และการสังคมสงเคราะห์และการศึกษาฟรีในระดับอุดมศึกษาด้วย


ส่วนการค้าการพาณิชย์นั้น กลุ่มที่จะกลายเป็น Swing Votes หรือทำให้เกิดตัวแปรผันในการลงคะแนนเสียง ก็คือกลุ่ม ผู้อพยพเข้าไปอยู่และมีถิ่นฐานถาวรคือ Immigrants นั่นเอง พวกนี้จะกลายเป็นตัวแปรในเรื่องการออกเสียงสำหรับฝ่าย Yes Vote เพราะนำเอาประสบการณ์ของรุ่นพ่อหรือรุ่นของตนเองที่เคยมีอยู่ กับการเป็นประเทศอาณานิคมอย่างเช่นอังกฤษ หรือฝรั่งเศสเข้ามาขบคิดด้วย ดังนั้น ตัวแปรจริงๆ คือกลุ่ม Immigrants นี่เอง ที่จะสร้างผลว่า จะกลายเป็น Yes หรือ No (ตามข้อมูลกล่าวว่า ฝ่าย Immigrants มีจำนวนอยู่ประมาณ 4.5-6 เปอร์เซ็นต์ ที่มีสิทธิ์์ออกเสียงในการทำประชามติได้)


--------------------------------------------------

สำหรับเรื่องการเงินแล้ว การประชาสงเคราะห์โดยสกอตแลนด์ประเทศเดียว จะมีราคาแพงมากๆ และไม่สามารถที่จะจ่ายเงินเหล่านี้ได้ นอกเสียจากต้องพึ่งพากับประเทศสหราชอาณาจักร และอาจจะต้องตัดงบประมาณหลายอย่างเช่น สวัสดิการ, เงินบำนาน และระบบสาธารณสุขในปีแรกๆ เพื่อที่ประเทศของตนเองจะสามารถรอดอยู่ได้


และทางกระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักรเองก็บอกว่า ประชาชนชาวสก็อตเองจะมีเงินเพิ่มประมาณ 1,400 Pounds ต่อปี (เกือบ 7 หมื่นบาท) ต่อคน ถ้าประชากรของสกอตยังอยู่ในประเทศสหราชอาณาจักร


แต่กลุ่มที่เป็นฝ่าย Yes Vote นั้นกล่าวว่า ตัวเลขที่ออกมาไม่จริงแต่อย่างใด และสกอตแลนด์เอง ก็ยังมีฐานะการเงินที่ยอดเดยี่ยม GDP ของสกอตแลนด์ตกอยู่ที่ $38,069 ต่อปี ซึ่งสูงกว่า ประเทศฝรั่งเศส, อิตาลี, ญี่ปุ่น และที่สำคัญที่สุดคือ มากกว่าทุกๆ ประเทศในสหราชอาณาจักรด้วย


และเมื่อกล่าวถึงระบบการศึกษาและการประชาสังคมที่ยอดเยี่ยมแล้ว ข้อมูลได้แสดงว่า ฝ่ายสกอตแลนด์เอง เป็นฝ่ายส่งภาษีอากรเข้าไปให้กับรัฐบาลของสหราชอาณาจักร มากกว่าแคว้นอื่นๆ ทั้งหมดอีกด้วยแต่กลุ่มนักธุรกิจที่มีผลประโยชน์ทั่วทั้งประเทศสหราชอาณาจักร ทำการข่มขู่ว่า จะถอนตัวออกไปจากสกอตแลนด์ ถ้าเกิดกลายเป็นประเทศอิสระไป แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ยังมีปัจจัยสำคัญที่จะต้องคิดกันดีๆ นั่นก็คือ น้ำมันดิบจากทะเลเหนือนั่นเอง เพราะสกอดแลนด์สามารถค้าขายน้ำมันได้อย่างเป็นอิสระ ทางประเทศนอร์เวย์ก็สร้างตัวอย่างไว้แล้วว่า สามารถตั้งกองทุนสำรองเพื่ออธิปไตยของประเทศ (Sovereign Wealth Fund) และนำเอาผลกำไรที่มีนั้น ไปลงทุนในเรื่องทรัพยกรธรรมชาติอย่างอื่นแทนได้ แต่อย่างไรก็ตาม ตัวเลขเหล่านั้น อาจจะสูงเกินความเป็นจริงก็ได้


--------------------------------------------------

สกอตแลนด์จะใช้เงินสกุล Pound Sterling อยู่หรือไม่?


คำตอบที่ได้รับคือ จะใช้ เงินสกุล Pound อยู่ แต่รัฐบาลของประเทศอังกฤษเอง กลับบอกว่า ไม่ และจะไม่ยอมให้สกอตแลนด์ใช้เงิน Pound อย่างเด็ดขาดแต่อย่างไรก็ตาม ทางลอนดอน ก็ไม่สามารถที่จะยับยั้งไม่ให้ สกอตแลนด์ใช้เงิน Pound ในประเทศอิสระได้ เหมือนกับที่ประเทศเอควาดอร์ใช้ U.S. Dollarสกอตแลนด์ก็สามารถสร้างเงินสกุลของตนเองได้ แต่ยังไม่มีการรณรงค์ในเรื่องนี้แต่อย่างใด ถ้าเกิดไปรวมกลุ่มกับทางสหภาพยุโรปแล้ว ก็คงจะต้องถูกบังคับให้ใช้เงินสกุล Euro แทน และทางสกอตแลนด์เองก็คงไม่อยากจะให้เกิดแบบนั้นขึ้นมา

-------------------------------------------------- อะไรจะเกิดขึ้นถ้า สกอตแลนด์กลายเป็นประเทศเอกราชไป?


ประเทศสหราชอาณาจักรก็จะสูญเสียประชากรไปเป็นจำนวน 8 เปอร์เซ็นต์ และจะสูญเสียรายได้ส่วนใหญ่จากการค้าในเขตทะเลเหนือ รวมไปถึงกองกำลังทางทหารอีกด้วย

ส่วนชื่อของประเทศเองนั้น หลังจากที่มีการรวมตัวกันมานานถึง 300 ปี ฝ่ายสกอตแลนด์เองก็มีความภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งของอังกฤษหรือ Britain เอง รวมทั้งธงชาติอีกด้วย (ธงของอังกฤษจะเป็นเหมือนกาชาด ของ St. George) ในขณะที่ธงของสกอตแลนด์เป็นเส้นไขว้สีน้ำเงินตัดกันของ St. Andrew และถ้าสกอตแลนด์ออกไปแล้ว ธงส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรเองก็ควรจะนำออกไปด้วย


แต่สิ่งที่สำคัญคือ ความเป็นมหาอำนาจของประเทสสหราชอาณาจักรก็เริ่มลดลงไปทีละน้อย และส่วนเรื่องจำนวนประชากรของสกอตแลนด์เอง ก็เป็นเรื่องเล็กๆ แต่การโหวดเพื่ออิสรภาพนั้นจะมีผลกระทบออกมาอีกหลายรูปแบบทีเดียว


พรรคการเมือง SNP นั้น ต้องการให้สกอตแลนด์เป็นประเทศที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ และอาวุธเหล่านี้ยังถูกเก็บอยู่ในดินแดนของตนรวมถึงในน่านน้ำอีกด้วย เรื่องนี้ นำความปวดเศียรเวียนเกล้ามาสู่รัฐบาลอังกฤษ เพราะเรือดำน้ำนิวเคลียร์ติดอาวุธเกือบทั้งหมด อยู่ในฐานทัพของสกอตแลนด์ เมื่อทางพรรคการเมืองต้องการให้ประเทศกลายเป็น Nuclear Free แล้ว ก็อาจจะกลายเป็นหนึ่งในเรื่องที่ต้องทำสัญญากับประเทศในองค์กรนาโต้ด้วย


แต่ถ้าความต้องการแยกประเทศได้รับชัยชนะขึ้นมา ก็อาจจะก่อให้เกิดความเคลื่อนไหว อย่างควบคุมได้ยากในประเทศต่างๆ ของทวีปยุโรป ที่ต้องการจะแยกตัวออกไปบ้าง ในเวลานี้ ก็มีการรณรงค์ในเขตคาทาโลเนียซึ่งอยู่ทางเหนือของประเทศสเปน เพื่อการแยกตัวออกไปบ้าง และกำลังมีการดำเนินการนำเอาระบบประชามติเข้ามาทำแบบเดียวกัน ที่บาเซลโลน่า ก็มีการประท้วงในการแยกตัวออกไป และกล่าวว่า มีผู้สนับสนุนอยู่ถึง 1.8 ล้านคน


การแยกตัวออกไปนั้น ก่อให้เกิดรัฐอิสระต่างๆ ขึ้นมา และเปิดประตูให้กับผู้อพยพเข้าเมืองใหม่ และถ้ากล่าวถึงเรื่องชาตินิยมเผ่าพันธุ์ที่เปลี่ยนรูปแบบแผนที่ของยุโรปเองในเวลาศตวรรษที่ผ่านมา


--------------------------------------------------

สำหรับประเทศไทยเอง ก็คงจะเห็นแบบเผินๆ จากกลุ่ม Royalists ประเภทที่ว่า ถ้าฝ่าย Yes Vote เกิดชนะขึ้นมา ก็อาจจะบอกว่า ไม่สามารถนำเข้ามาใช้กับประเทศไทยได้ เพราะสถานการณ์เป็นคนละอย่างกัน แต่ถ้าฝ่าย No Vote เกิดชนะขึ้นมา ก็จะบอกว่า นี่ไง ยังมีประชากรในสหราชอาณาจักรเป็นจำนวนมากที่ยังรักและเคารพ Monarchy Institution อยู่นะ ฯลฯ ซึ่งก็อาจจะเห็นการโพสต์แบบนี้ กลายเป็นเรื่องน่าทึ่งจริงๆ (ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้ในโลก Social Media ของไทยเสมอ)


ในเวลานี้ ฝ่าย No Vote กำลังได้เปรียบอยู่นิดหน่อย ซึ่งมีแนวโน้มว่า สกอตแลนด์จะอยู่คู่กับสหราชอาณาจักรต่อไป (จากโพลล์ 52 ต่อ 48)


แต่ก็ต้องรอการนับคะแนนอย่างเป็นทางการก่อน แล้วพรุ่งนี้ เราก็คงเห็นผลแล้วค่ะ ว่า สกอตแลนด์จะกลายเป็นประเทศอิสระหรือไม่ ติดตามอ่านข่าวประกอบก็แล้วกัน.....