วันพฤหัสบดี, กันยายน 18, 2557

ทหาร สั่งระงับห้องเรียนปชต. เชิญ "นิธิ-อาจารย์-นศ.ผู้จัดงาน" ไปสถานีตำรวจเพื่อทำความเข้าใจ สุดท้ายปล่อยตัว ไม่เซ็นMOU

Thu, 2014-09-18 18:14

ที่มา ประชาไท

ทหาร "ขอความร่วมมือ" ผ่านมหาวิทยาลัยให้นักศึกษางดจัดเสวนาการล่มสลายของเผด็จการในต่างประเทศ นักศึกษาดื้อจัดต่อ ผู้ฟังนั่งพื้นเต็มโถงอาคาร เริ่มงานได้ครึ่งชั่วโมง ตำรวจบุกควบคุมตัวนักศึกษาผู้จัดไป สภ.คลองหลวง


18 ก.ย.2557 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารบรรยายรวม1 มีการจัดเสวนาที่โถงชั้นลาง ‘ห้องเรียนประชาธิปไตยบทที่ 2 การล่มสลายของเผด็จการในต่างประเทศ’ และระหว่างการเสวนาดำเนินไปราวครึ่งชั่วโมงก็ถูกยกเลิกกลางคัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยได้เข้าพูดคุยกับนักศึกษาผู้จัดงาน ระหว่างการปาฐกถาของนิธิ เอียวศรีวงศ์ เพื่อขอให้ยุติการจัดงานครั้งนี้ แต่นักศึกษายังคงยืนยันที่จะจัดต่อไป ทำให้เจ้าหน้ที่ตำรวจพูดคุยกับนิธิโดยตรงเพื่อขอให้ยุติการเสวนาทั้งหมด

ก่อนหน้าที่จะยุติเวทีอย่างเป็นทางการ ประจักษ์ ได้แจ้งกับผู้ฟังจำนวนมากที่มุงดูเหตุการณ์ว่า

"ในวันนี้ห้องเรียนต้องปิดแต่เพียงเท่านี้ แต่ไม่ใช่เพราะผู้สอนไม่อยากสอน ตราบใดที่เราไม่สามารถทำให้มหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่แห่งการใช้ปัญญาได้ ผมคิดว่าสังคมไทยไม่มีอนาคต" 
จากนั้นได้เชิญตัวนักศึกษากลุ่ม LLTD 3 คนไปยัง สภ.คลองหลวง ท่ามกลางเสียงโห่ของผู้ร่วมฟังเสวนา ส่วนอาจารย์ร่วมเสวนาทั้งหมดเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวไปพูดคุยยังชั้นบนอาคารบรรยายรวม 1 ราว 15 นาทีก่อนที่อาจารย์ทั้งหมดจะเดินทางต่อไปยัง สภ.คลองหลวงเพื่อดูแลนักศึกษาที่ถูกควบคุมตัวไปก่อนหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สภ.คลองหลวงพบทหารราว 20-30 นายอยู่ที่สถานีตำรวจแล้ว และนักศึกษากับอาจารย์ถูกกันให้แยกกันคนละห้องสอบสวน ขณะที่เพื่อนนักศึกษาและผู้สื่อข่าวหลายสำนักยังคงพากันรอติดตามความคืบหน้าอยู่ด้านนอก

ต่อมาเวลาประมาณ เวลาประมาณ 19.20 น. พ.อ.พัลลภ เฟื่องฟู ผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมกรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 2 ผู้ออกคำสั่งขอความร่วมมือให้งดจัดกิจกรรมได้เดินทางมายัง สภ.คลองหลวง จากนั้นทหารได้แจ้งให้เพื่อนๆ ของผู้ถูกควบคุมตัวที่รออยู่ราว 10 คนรวมถึงสื่อมวลชนหลายสำนักที่รอทำข่าวให้ออกไปรอภายนอกสถานีตำรวจ
จากนั้นไม่นานผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานีก็ได้เดินทางมายังสภ.คลองหลวงเช่นกัน

เวลาประมาณ 19.50 น. อานนท์ นำภา และภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รวมถึงปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มธ. ได้เดินทางมายังสถานีตำรวจ แต่เจ้าหน้าที่ทหารไม่อนุญาตให้ทั้งสามเข้าไปยังห้องสอบสวน

เวลาประมาณ 20.10 น. นายอำเภอคลองหลวงได้ออกมาจากห้องสอบสวนและแจ้งกับผู้รอติดตามความคืบหน้าว่า อีกราว 10 นาที จะปล่อยตัวทุกคนกลับบ้านโดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ และครั้งนี้เป็นเพียงการเรียกมาพูดคุยกันเท่านั้น แต่จนถึงเวลา 20.30 น.ก็ยังไม่มีการปล่อยตัวแต่อย่างใดทั้งนี้ ในช่วงก่อนเริ่มงาน ธีระ สุธีวรางกูร อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มธ. หนึ่งในสมาชิกกลุ่มนิติราษฎร์ได้โพสต์สเตตัสรูปจดหมายจากพ.อ.พัลลภ เฟื่องฟู ผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมกรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 2 ขอความร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยให้ประสานกับกลุ่มผู้จัดเพื่องดจัดงานดังกล่าว เนื่องจากเกรงจะเกิดความแตกแยกทางการเมือง กระทบต่อการแก้ปัญหาประเทศของ คสช.

งานเสวนาดังกล่าวจัดโดย กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD) โดยก่อนหน้าเวลาจัดงานราว 1 ชั่วโมง ผู้สื่อข่าวพบตำรวจนอกเครื่องแบบและในเครื่องแบบราว 10 นายบริเวณที่จัดงาน เมื่อสอบถามจากเจ้าหน้าที่กองกิจการนักศึกษาของมหาวิทยาลัยได้ความว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามแจ้งไม่ให้มีการจัดงานในวันนี้ ส่วนผู้จัดงานยังคงยืนยันว่าจะจัดงานต่อ และได้เตรียมสถานที่ใหม่ที่ชั้นล่างของอาคารบรรยายรวม 1

งานดังกล่าวมีวิทยากรคือ นิธิ เอียวศรีวงศ์, เชาวฤทธิ์ เชาว์แสงรัตน์, จันจิรา สมบัติพูนศิริ, ภาณุ ตรัยเวช พิธีกรโดย ประจักษ์ ก้องกีรติ

เมื่อถึงกำหนดจัดงานในเวลา 16.45 น. นักศึกษาเริ่มมายังบริเวณจัดงานมากขึ้น และนิธิ เอียวศรีวงศ์ ได้เดินทางมาถึงที่จัดงานแล้วเช่นกัน

เวลาประมาณ 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดเสวนายังคงดำเนินต่อไป มีนักศึกษาและผู้สนใจเข้าร่วมจนเต็มพื้นที่โถงชั้นล่างและผู้ฟังจำนวนมากต้องนั่งกับพื้น ก่อนหน้าการกล่าวปาฐกถาของนิธิ เอียวศรีวงศ์ จะเริ่มต้นขึ้น ผู้จัดได้ชี้แจงกับผู้เข้าร่วมงานว่า ทาง คสช.ได้สั่งระงับการจัดกิจกรรม และทางมหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้ใช้ห้องบรรยาย แต่ผู้จัดยังคงยืนยันที่จะจัดกิจกรรมต่อไปจึงต้องย้ายสถานที่อย่างกระทันหัน
ooo

ต่อมา มติชนออนไลน์ได้รายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวแล้ว

ปล่อย "นิธิ-อาจารย์-นศ.ผู้จัดงาน" หลังจนท.ระงับห้องเรียนปชต. ต่อไปต้องส่งหัวข้อเสวนาให้ทหารอนุมัติ
ooo

https://www.youtube.com/watch?v=y7l8aDdeX-8&list=UUsdQI_azpQ4NkHqzXfN2nnw

Published on Sep 18, 2014
อ.ประจักษ์ ก้องกีรติให้สัมภาษณ์สื่อ จากกรณีที่กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธ­ิปไตย จัดกิจกรรม "ห้องเรียนประชาธิปไตยบที่ 2 : การล่มสลายของเผด็จการในต่างประเทศ" ทำให้อาจารย์ 4 คน และ นักศึกษาอีก 3 ต้องไป สภ.คลองหลวง
ooo


จาก เฟสบุ๊ค Thanapol Eawsakul
อ.แจ้งว่าไม่เซ็นMOU
ooo

จาก เฟสบุ๊ค Akkharaphong Khamkhun

มีเก็บตกตลกร้าย 5 ข้อ เมื่อผมไป สภ.คลองหลวง วันนี้

1. เมื่อไปถึงโรงพักแล้วออกตัวอ้างว่าผมเป็นอาจารย์มาจากธรรมศาสตร์ ทหารก็แจ้งนาย นายก็อนุญาตให้ผมขึ้นไปชั้นบนได้

2. เมื่อคุยกับสารวัตร เขาพบว่าผมเป็นลูกตำรวจ (เพราะผมบอกเขาว่าพ่อผมเป็นตำรวจ) เขาก็อำนวยความสะดวกให้ผมเป็นอย่างดีเยี่ยม


3. เมื่อยืนรออยู่ที่บันได ผมทำกระจกห้องน้ำแตกไป 5 บาน เสียงดังสนั่นหวั่นไหว (ที่จริง Dr. Piyabutr Saengkanokkul เป็นคนดันผมจนก้นไปกระแทกกระจกจนแตก) กลายเป็นว่าผมอาจถูกตั้งข้อหาทำลายทรัพย์สินของทางราชการ แต่สารวัตรคนเดิมก็เดินมาแล้วทำเป็นว่าตัวเองก็เกิดอุบัติเหตุ ทำกระจกแตกเพิ่มอีก 4 บาน ทำให้ผมพ้นข้อหล่าวหา และลูกน้องก็ไม่สามารถครหาได้ว่าสารวัตรเลือกปฏิบัติ (การมีเส้นสายนี่มันดีจริงๆ)

4. การที่ผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง 7 คน ในกรณีจัดงานเสวนาห้องเรียนประชาธิปไตย ต้องใช้เวลายืดยาวกว่าสี่ชั่วโมงนั้น ผมเพิ่งทราบว่า สาเหตุที่แท้จริงนั้นคือ ผู้บังคับบัญชาระดับสูงเพิ่งเดินทางกลับจากการไปหาหมอฟัน....(ฟังแล้วฮามาก แสรด!!!!)

5. ตัวแทนเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองที่อยู่ในกระบวนการพูดคุยนั้น เป็นสิงห์แดง ลูกศิษย์ของหนึ่งในอาจารย์ที่ถูกคุมตัวในวันนี้

......... เอวัง....ก็มีด้วย 5 ประการะฉะนี้.......