วันศุกร์, กันยายน 26, 2557

อาลัย ‘ลุงอะแกว’ เหยื่อกระสุนอาวุธสงครามจากกองกำลังติดอาวุธกปปส. พิธีศพจัดที่วัดหลักสี่ จนถึงกำหนดฌาปนกิจศพ วันที่ 30 ก.ย.


อะแกว แซ่ลิ้ว วัย 72 ปี เหยื่อกระสุนอาวุธสงครามจากกองกำลังติดอาวุธกปปส. เสียชีวิตแล้ว เวปประชาไท มีรายงานดังต่อไปนี้....

25 ก.ย. 2557 อะแกว แซ่ลิ้ว วัย 72 ปี เหยื่อกระสุนเหตุความรุนแรงที่บริเวณใกล้ห้างไอทีสเเควร์ หลักสี่ กรุงเทพ เมื่อวันที่ 1 ก.พ.57 จนต้องนอนอัมพาตมาเกือบ 8 เดือน เสียชีวิตแล้วเมื่อเช้านี้เวลาประมาณ 7.00 น. ที่บ้านพักย่านหลักสี่ โดยจะมีพิธีน้ำศพจะจัดที่วัดหลักสี่ เวลา 17.00 น วันนี้ (25 ก.ย.) และสวดอภิธรรม 5 วัน จนถึงกำหนดฌาปนกิจศพ วันที่ 30 ก.ย. นี้

เอื้องฟ้า แซ่ลิ้ว บุตรสาวคนโตของอะแกว วัย 42 ปี กล่าวว่า บิดาตนเสียชีวิตเมื่อเช้าเวลา 7 โมง ที่บ้านตน สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีและการเยียวยานั้น เอื้องฟ้า กล่าวด้วยว่า อยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลการเยียวยาและเร่งดำเนินคดี เนื่องจากชะงักไปหลังเกิดเหตุการณ์รัฐประหาร

วลัยพร แซ่ลิ้ว บุตรสาวคนเล็กของอะแกว วัย 35 ปี กล่าวว่า ไม่อยากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงแบบที่พ่อตนเองประสบอีก อยากให้คนในสังคมคุยกันด้วยเหตุด้วยผลดีกว่า อย่าใช้กำลังหรืออาวุธเข้าตอบโต้กัน

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่อะแกวถูกยิงจนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเป็นอัมพาต ก่อนจะเสียชีวิตนั้นเกิดขึ้นก่อนหน้าการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 2 ก.พ. เพียง 1 วัน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันใน ‘ศึกชิงคูหาเลือกตั้งที่หลักสี่’ โดยด้านหนึ่งปรากฏภาพ ‘มือปืนป็อบคอร์น’ และมือปืน ‘ถุงกีต้าร์’ ขณะที่อีกด้านหนึ่งปรากฏภาพชายชรานอนจมกองเลือดอยู่ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลเน็ตเวิร์กขณะนั้นตั้งแต่ถูกฝ่ายเสื้อแดงยิงบาดเจ็บ จนเป็นชาวกัมพูชาที่เป็นแกนนำกองกำลังติดอาวุธที่มายิงทำร้ายผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส.

ซึ่งต่อมาทราบชื่อคืออะแกว แซ่ลิ้ว วัย 72 ปี พ่อค้าขายน้ำหวาน น้ำอัดลมที่บริเวณหน้าโรงเรียนเคหะทุ่งสองห้องวิทยา 2 และในวันเกิดเหตุด้วยความเป็นห่วงลูกสาวที่ทำงานขายอาหารอยู่ฟู้ดเเลนด์ ภายในห้างไอทีสเเควร์ จึงได้เดินทางมาหา และเห็นมีการชุมนุมกันบริเวณที่เกิดเหตุจึงเข้าไปสังเกตการณ์อยู่ฝั่งผู้ชุมนุมสนับสนุนการเลือกตั้งและถูกยิงจนกลายเป็นอัมพาต เกือบ 8 เดือน จนกระทั่งเสียชีวิตในวันนี้


ชีวิตคุณลุงวัย 72 ปี นายอะแกว แซ่ลิ้ว ซึ่งถูกกระสุนอาวุธสงครามจากกองกำลังติดอาวุธกปปส ยิงเข้าลำคอ 2 นัด ที่แยกหลักสี่ พบเป็นคนขยันทำมาหากิน แม้ชีวิตยากจนก็ยังเข็นน้ำขายหน้าโรงเรียนทุกเย็น

น.ส.วลัยพร แซ่ลิ้ว บุตรสาวนายอะแกว แซ่ลิ้ว ได้เล่าถึงเหตุการณ์วันเกิดเหตุวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ว่า

"ตนเองนั้น เป็นพนักงานขายของไอทีสแควร์ เวลาประมาณบ่ายสามโมง เห็นมีประชาชนถือป้ายเอาเลือกตั้ง ไปยืนอยู่ตรงช่วงสี่แยก

แต่หนูไม่รู้เรื่องอะไร เพราะมัวแต่อยู่ในห้าง พอเกิดเรื่องปะทะกัน

คุณพ่อก็ออกจากบ้านมาหาหนูด้วยความเป็นห่วง พอมาถึงไกล้ห้างได้โทรศัพท์หาว่าหนูอยู่ตรงไหน

หนูบอกว่าหลบกระสุนอยู่ในห้าง และสายโทรศัพท์ก็ตัดไป หนูก็พยายามโทรอีก แต่ติดต่อไม่ได้

ตอนอยู่ในห้างได้ยินว่ามีลุงสูงอายุถูกยิงตรงเสานั้น ไม่คิดว่าเป็นพ่อตัวเอง"

สำหรับครอบครัวของคุณลุงอะแกว แซ่ลิ้ว มีบุตรสาวสองคน ซึ่งทำงานหาเลี้ยงครอบครัว และก็ยังมีหลานๆอีก

ส่วนคุณลุงนั้นเป็นคนขยัน แม้อายุจะ 72 ปีแล้วแต่ก็ไม่ได้อยู่นิ่งเฉย แต่ยังไปช่วยหารายได้จุนเจือครอบครัวด้วย การเข็นน้ำอัดลมขายหน้าโรงเรียนตอนบ่ายหลังเลิกเรียนภาพนายยงยุทธ หมกคล้าย ชายหนุ่มวีรบุรุษที่เข้าไปช่วยเหลือคุณลุงอะแกว ได้มาเยี่ยมคุณลุง ที่โรงพยาบาลวิภาวดี