วันอาทิตย์, พฤศจิกายน 05, 2566

ยืดเวลาปิดผับถึงตีสี่ ให้ลูกค้านั่งคุยชิลๆ แต่ไม่ขายเหล้า

มาแล้ว มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ยืดเวลาปิดผับและสถานบันเทิงไปเป็นตีสี่ โครงการนำร่องเฉพาะ ๔ จังหวัด กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชลบุรี ภูเก็ต เศรษฐามั่นใจอันนี้คิดมาดีแล้ว (ฮ่า ฮ่า)

แล้วก็นี่ไม่ใช่เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเดียวนะ อ้างอีกว่าเมื่อเปิดสถานบริการยาวขึ้น จะทำให้คนที่ทำมาหากินเกี่ยวเนื่องมีเวลาเปิดบริการได้มากยิ่งขึ้น ฟังแล้วก็เห็นคล้อยน่ะนะ พวกขายเหล้าและอาหารรอบดึกก็จะมีเวลาขายมากขึ้น

แต่ว่ารัฐมนตรีมหาดไทย ไม่รู้เกิดเซี้ยวอะไรขึ้นมา อนุทิน ชาญวีรกูล บอกว่าแม้จะเปิดถึงตีสี่ ก็ไม่จำเป็นต้องขายเหล้าถึงตีสี่ คือเมื่อหมดเวลาสั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอลแล้ว ลูกค้าจะได้มีเวลานั่งคุยกันต่อไป สบายๆ ชิลๆ

ทั่นอดีต รมว.สาธารณสุข ว่าการเปิดให้ขายเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอลนานขึ้น หรือรวมถึงอาหารยามดึกด้วย ก็เพิ่มการสร้างงานให้แก่ผู้ประกอบอาชีพชาวไทย เลยทำให้พวกนักเที่ยวเกาหัวแกรก เพราะธรรมชาติของการเที่ยวผับ ยิ่งดึกยิ่งดื่ม (ถ้าไม่เมาเสียก่อน)

ก็มีบางคนแซว เนี่ยถ้าเป็นรัฐบาลชุดที่แล้ว ทั่นรองนายกฯ หนู คงแนะให้เปิดบริการสันทนาการกัญชาแทนขายเหล้า ช่วงที่ขยายเวลาปิดออกไป จะได้บรรยากาศเคลิบเคลิ้ม สบายๆ ยิ่งขึ้น

(https://twitter.com/thaienquirer/status/1720753182585008466?s=49MDC5c และ https://www.thaipbs.or.th/news/content/333504)