วันจันทร์, กันยายน 18, 2566

ทริป ‘หมออ๋อง’ ก้าวไกลไปสิงคโปร์ โดนหนักทำไมแพง ทำไมต้องไป เทียบกับทริปนิวยอร์คเศรษฐาได้ไหม

หมออ๋อง ก้าวไกล โดนหนักหน่อยนะตอนนี้ กรณีมีทริปสิงคโปร์พร้อมกับ ส.ส.พรรคเดียวกันหลายคน (เพื่อไทยไปคนเดียว ภูมใจไทยไปไม่ทัน) ประเด็นที่ถูกแทงก็ทำไมค่าที่พักแพงนัก ค่าเครื่องบินก็หนักหนา ทำไมต้องนั่งบิสสิเนสคล้าส

วันนี้ ปดิพัทธ์ สันติภาดา ตอบหมดเปลือกทางรายการ คุยนอกจอ ของ กรรมกรข่าว รวมความคร่าวๆ ได้ว่า ได้แจ้งเจ้าหน้าที่คลังของสภาแล้วว่า ขอเดินทางสายการบินโลว์ค้อส และพักโรงแรมธรรมดา แต่ทางฝ่ายบอกว่าระเบียบมีอยู่ ทำตามใจผู้ขอไม่ได้

ฝ่ายคลังทำเรื่องส่งรายการมา ปรากฏค่าที่พักให้งบ ๑๒,๕๐๐ บาทต่อคืน ค่าเครื่องบินจะไปสายอื่นไม่ได้ต้องใช้สายการบินแห่งชาติ แล้วกำหนดมาให้นั่งชั้นธุรกิจ ฉะนั้นรองโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ ซึ่งถากถางรองปดิพัทธ์ไว้ หยุดได้แล้วนะ

ลอรี่ พงศ์พล ยอดเมืองเจริญ ไม่ควรไปต่อ ถากถางเรื่องทริปนายกรัฐมนตรีไปนิวยอร์คบ้างล่ะ เพราะกำหนดการนำคณะบินไปประชุมยูเอ็นที่นิวยอร์คของ เศรษฐา ทวีสิน นั้นใช้งบประมาณ ๓๐ ล้านบาท ก็ตกหัวละ ๖ แสนเบาะ ซึ่งคุณนายถุงอีเล็คโทรนิค (E-Bag) นางหนึ่งว่า

“สิงคโปร์กับสหรัฐอเมริกา มันไกลกว่ากันมาก​เลยนะคะ” เทียบกันไม่ติดกับทริปหมออ๋องที่ตกหัวละแสน ฉะนั้นการบินไทยจัดราคาเหมา ๔ วันให้ คือบินไปแล้วเครื่องจอดรอรับกลับ จะไปส่งแล้วกลับอีกสามวันไปรับ ไม่คุ้มนะคะ

#ส่วนค่าอาหาร ,๔๗๙,๕๒๐ บาทควรไปถามทางการบินไทยเองค่ะว่าทำไมคิดแพงจัง ไม่ใช่มาถามฝ่ายรัฐบาลที่เป็นผู้โดยสารเนอะ” ฉันใดก็ฉันนั้น ใครคิดจะตั้งแง่ถามเรื่องทริปรองประธานสภา ควรใช้ตรรกะอย่างเดียวกับ Soravee Sitirat เค้านะ

ที่บอกว่าคร่าวๆ ในตอนแรกน่ะหมายถึง เปรียบเทียบทริปรองประธานฯ กับนายกฯ แล้วคงเจ๊ากันไป ส่วนประเด็นที่ E-Bag ตบท้ายว่า “คืออ๋องไปทำไมทั้งๆ ที่ไม่ได้มีใครเชิญเลย” ไปดูคลิปรายการสรยุทธ์แล้วกัน อ๋องก็ตอบไว้ด้วยอย่างละเอียด

แล้วเรื่องที่ไปดู ทั้งเรื่องฝุ่นและเรื่องแรงงาน ถามว่าไม่ใช่งานของฝ่ายบริหารหรือ หมออ๋องตอบว่าเรื่องฝุ่นนั้นเป็นปัญหาระดับโลกที่ต้องมีการออกกฏหมายมากมายหลายฉบับ ฉะนั้นการไปดูที่สิงคโปร์ซึ่งทำเรื่องนี้กับต่างประเทศจะได้ข้อเท็จจริงมาเต็มๆ

ส่วนเรื่องแรงงานนั้น จะไปพบปะแรงงานไทยในสิงคโปร์ที่แค้มป์ไซ้ท์ของพวกเขาเลย แล้วยังมีการพบกับกลุ่มนักศึกษาไทยในมหาวิทยาลัยแห่งชาติที่นั่น ดูเรื่องอัตราการจ้างงานและความคล่องตัวในการเข้าไปเรียนต่อที่นั่นด้วย

(https://twitter.com/Son0fThorN/status/1703590213455688058 และ https://mgronline.com/politics/detail/9660000083948)