วันพุธ, สิงหาคม 08, 2561

หม่อมเต่าทำไม ทำไมหม่อมเต่า - เพจ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ AnekLaothamatas

หม่อมเต่าทำไม ทำไมหม่อมเต่า

เพจ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ AnekLaothamatas

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช ) เปิดประชุมผู้จัดตั้ง เลือก ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล เป็นหัวหน้าพรรค ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น หลายท่านงง และ ตกใจ เพราะผมถอนตัวเมื่อมีผู้จัดตั้งจากอุดรยกมือเสนอให้เป็นแคนดิเดทแข่งกับ “หม่อมเต่า” ขอชี้แจงครับ ผมนั้นเป็นคนหนึ่งที่นิยมชมชอบสนับสนุนท่านเสมอมา และช่วยทาบทามท่านให้เป็นหัวหน้าในช่วง “ก่อตั้ง” พรรค ที่สำคัญนี้

ที่คน”ตกใจ” กันนั้น ส่วนใหญ่ ไปในทางดีครับ เพราะคาดไม่ถึง คิดไม่ถึง ว่าในวัยที่ “ล้างมือในอ่างทองคำ” แล้ว คุณชายท่านนี้จะทิ้งความสุขส่วนตัว มาทำงานการเมือง เพื่อบ้านเมือง แต่เมืองไทยเรานั้น “ไม่สิ้นคนดี” จริงๆ จึงในวัยเจ็ดสิบเศษ ราชนิกูลผู้สูงศักดิ์ท่านนี้ มองว่า รปช มุ่งทำเพื่อประชาชน เพื่อประชาธิปไตยที่เป็นธรรมาธิปไตย ที่สำคัญยิ่ง เทิดทูนและปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ มีปณิธานแน่วแน่ว่าจะน้อมนำพระบรมราชวินิจฉัย พระบรมราโชบาย และพระราชดำริ มาเป็นหลักชัยในการนำพาประเทศ เช่นนี้ท่านจึงเป็นปุคคลาธิษฐานของอุดมการณ์ รปช โดยแท้

“หม่อมเต่า” นั้น เป็นมือเศรษฐกิจระดับชาติและนานาชาติครับ บัดนี้พรรค รปช พร้อมจะเป็นรัฐบาลมากขึ้นอีก ท่านจะพา “กูรู” เศรษฐกิจมาเข้าพรรค คนเหล่านี้จะมาประสานกับ”ปราชญ์ชาวบ้าน” และนักคิด-นักปฏิบัติ “ศาสตร์พระราชา รวมทั้งเศรษฐกิจภาค “ครัวเรือน” และ เศรษฐกิจ “ภาคประชาชน” ที่มีอยู่แล้วภายในพรรค ร่วมกันทำให้ “ปากท้อง” ของประชาชน ทุกภาค ทุกพื้นที่ดีขึ้นได้ อย่างยั่งยืนแน่นอน

“หม่อมเต่า” จบการศึกษาขั้นสูงจากสถาบันระดับโลกคือ “เคมบริดจ์” ของอังกฤษ และ “ฮาร์วาร์ด” ของอเมริกา และทุกวันนี้ก็ติดตามเรียนรู้จีน อีกมหาอำนาจโลก ไม่หยุดยั้ง บ่อยครั้งด้วยการพลิกหนังสือของคิสซินเจอร์อ่านอย่างจดจ่อ ท่านไปจีนหลายครั้งและสนใจมากว่าจีนทำนวัตกรรมชั้นสูงได้อย่างไรในเวลาที่สั้นมาก แต่ท่านไม่ใช่ “อินเตอร์” ดิบๆ ท่านรู้”เมืองไทย”เป็นอย่างดี รับราชการเป็นอธิบดีหลายกรมและสุดท้ายเป็นปลัดกระทรวงการคลัง และ เป็น ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ด้วย ท่านรับราชการใช่เป็นเพื่อลาภยศตำแหน่ง เมื่อขัดแย้งกับรัฐบาลในประเด็นที่ท่านเห็นว่าผลประโยชน์ของชาติกำลังจะเสียหาย ก็กล้าคัดค้าน และกล้าลาออกจากทั้งสองตำแหน่งที่ยิ่งใหญ่มากดังกล่าว

ด้วยสถานะและประสบการณ์อย่างนี้ ผมคิดว่า “หม่อมเต่า” พร้อมจะเป็นได้ถึงนายกรัฐมนตรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา “พญาครุฑ” อีกหนึ่งตน ผู้เป็นคนเก่ง คนดี คนกล้า ผู้ช่ำชองการบริหารราชการแผ่นดินอย่างยิ่ง ได้”โผบิน”เข้าสู่เวทีการเมือง ท่านมีสังกัดมีกำลังหนุนแล้ว คนอย่าง “หม่อมเต่า” นั้น เป็นนายกรัฐมนตรีได้ในทุกแบบ ทุกสถานการณ์ ครบเครื่อง เลยครับ

ท้ายสุดสำหรับท่านที่รักและห่วงผม อย่า”ตกใจ” หรือ “ห่วง” ผมนะครับ ผมดีใจที่ “หม่อมเต่า” เป็นหัวหน้า ร่วมคิดร่วมเสนอให้ท่านเป็นหัวหน้า และยังร่วมทำร่วมนำใน รปช ต่อไป ภายใต้การนำของท่านหัวหน้า ร่วมกับผู้จัดตั้งทั้งหลาย “เต็มร้อย” ที่จริง “เกินร้อย”

โปรดดูเถิด รปช พรรคนี้ มาตรฐานสูง ใครจะได้เป็นได้ทำอะไร คิดล่วงหน้าไม่ได้ เขามีกระบวนการ และมีจรรยาบรรณว่าในตำแหน่งไหน สูง กลาง พื้นฐาน เราผู้จัดตั้งและสมาชิกต้องทำให้ได้ ทำอย่างดี เรามีปฏิญญาร่วมกันว่าในพรรคนี้ จะไม่มีใครผูกขาด จับจอง ยึดครองตำแหน่งไหน เอาเองได้


เอนก เหล่าธรรมทัศน์ Anek Laothamatas

ooo

Tonight Thailand - "เอนก" ยก "หม่อมเต่า" เหมือนพญาครุฑพร้อมนั่งนายกฯ
https://www.youtube.com/watch?v=YxyMao2SVAE

...ลืมไป น่าจะเขียนเรื่อง "เต่ากับควาย" (วาทกรรมลือลั่นสมัยแกนั่งประชุมข้าราชการ)
จุดที่ผมสนใจไอ้พรรครวมพลังปิดสนามบินปิดเมืองขัดขวางเลือกตั้ง นี่ก็คือมันพยายามปั่นราคาว่า เอนกจะเป็นนายกฯ ได้ เป็นตัวสำรอง เป็นทางเลือก เผื่อตู่ไปไม่ไหว โดยอาศัยตัวบุคคลในพรรค และจุดยืนอนุรักษ์สุดติ่ง (แต่ตลกที่จะให้เอนกปรองดอง)
พอมาเปลี่ยนเป็นหม่อมเต่า ก็น่าคิด แม้บอกว่าจะเป็นหัวหน้าชั่วคราว แม้ยังไม่ปั่น เป็นนายกฯ ทางเลือก แต่หม่อมเต่าก็มีบารมีในพวกอนุรักษ์นิยม อย่างน้อย แมลงสาบไม่กล้าไต่ มาร์ค ชวน ให้ความเคารพ ในระยะเฉพาะหน้า พวกฝ่ายขวาด้วยกันจะเกรงใจ (ทั้งที่รู้ไอ้เทือกชักใย เจ้าของพรรคตัวจริง)
คือพวกอนุรักษ์สุดติ่งนี่ ประยุทธ์ ทหาร เป็นทางเลือกที่ 1 แต่ ปชป.ก็ต่องแต่งไปหน่อย ส่วนไอ้พวกสามมิตรเรอะ ก็คือก๊วนนักการเมืองที่ชูใครก็ได้ ขอให้มีส่วนแบ่งเก้าอี้ พรรคนกหวีดเลยคิดว่าตัวเองน่าจะมีลุ้น
ปัญหาคือ "มีวันนี้เพราะ กปปส.ให้" แล้วชาวบ้านจะเลือกซักกี่คน
อย่างไรก็ตาม เรื่องที่ต้องมีตัวเลือกอื่น นอกจากประยุทธ์ เป็นสิ่งที่พวกอนุรักษ์นิยมคิดอยู่ตลอด เผื่อไปไม่รอด เพราะดูอาการก็รู้ หงุดหงิด อาละวาด สลับตัวตลกเป็นพักๆ "ประยุทธ์ 5 เมตร" รบกับสื่อ (ข้ามไปถึงอินโด) พร่ำบ่นชาวบ้าน เป็นศูนย์กลางของความขัดแย้ง แม้ยังวัดไม่ได้ว่าคนเบื่อแค่ไหน แต่กรุงเทพโพลล์ให้คะแนนตู่ 4 ปี 6.40 รัฐบาล 5.06 นี่มันสอบตกชัดๆ ถ้าวัดจากกรุงเทพโพลล์ ดุสิตโพลล์ นิด้าโพลล์ ปีแรกๆ ซึ่งก็คงไม่ใช่เพราะโพลล์กลัวหงอหรือโพลล์สอพลอไปเสียหมด แต่คนตอบ ซึ่งมักจะเป็นคนชั้นกลางในเมือง ส่วนใหญ่ก็เชียร์รัฐประหารอยู่แล้ว คำถามคือ คะแนนตกเมื่อเทียบกับปีแรกๆ นี่ เป็นจริงอย่างที่ไทกร พุลสุวรรณ พูดไหม ว่ากระแสไม่เอาทหารลามถึงคนชั้นกลาง
มองภาพกว้างขึ้นอีกนิดมันก็ตลก คือรัฐธรรมนูญ 60 มันวางกลไกรอหมดแล้ว สว.แต่งตั้ง กรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ศาล องค์กรอิสระ ฯลฯ แต่จำต้องวางกลไกเลือกตั้ง ทำให้การสืบทอดอำนาจต้องฟันฝ่า แล้วถ้าไปไม่ถึงล่ะ หรือไปไม่รอดล่ะ จะทำยังไง

Atukkit Sawangsuk