วันจันทร์, เมษายน 09, 2561

ท่องเที่ยวไทยจะเด่นดังยิ่งกว่าเดิม ถ้าพนักงานสถานบริการอโคจรแต่งชุดไทยกันถ้วนทั่วทุกโรงเรือน

อาทิตย์ก่อนสงกรานต์ มาดูกันหน่อยนะว่านอกกะลาเขาว่าไง วานนี้ (๘ เมษา) บลูมเบิร์ก พูดถึงค่าเงินบาทตก “อาจจะเลวร้ายกว่าปกติในปีนี้” ทั้งนี้โดยอาศัยข้อมูลทางธุรกิจจากธนาคารกสิกรไทย

สาเหตุที่ทำให้ค่าเงินบาทอ่อนตัวลงเนื่องจาก มีผลตอบแทนในตลาดตราสารจ่ายออกไปยังนักลงทุนนอกประเทศจำนวนมาก และการท่องเที่ยวจะชลอตัวลงถึงจุดต่ำสุดหลังจากเทศกาลสงกรานต์ผ่านพ้นไป

“เงินบาทอาจเจอแรงกดดันให้อ่อนตัวในปีนี้มากกว่าที่เคยเป็น” บลูมเบิร์กโคว้ตคำของ กอบสิทธิ ศิลปาชัย หัวหน้าแผนกวิจัยตลาดเงินทุน ธ.กสิกรไทย

“แต่ก็ยังพอมองเห็นแสงไฟที่ปลายอุโมงก์” เมื่อบรรดาผู้ส่งออกไทยกลับมากะปรี้กะเปร่ากันอีก หลังจากค่าเงินบาทแข็งตัวถึง ๑๑ เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ ตลอด ๑๒ เดือนที่ผ่านมา

ช่วงนี้อันเป็นฤดูกาลจ่ายเงินตอบแทนนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ไทย ที่ปรากฏว่ามีการจ่ายออกให้แก่นักลงทุนนอกประเทศมากถึง ๘๗,๐๐๐ ล้านบาท ย่อมหมายถึงเงินหมุนเวียนภายในจะฝืดลงไป
 

นั่นคงยังไม่หนักหนาเท่าข่าวรอยเตอร์ที่รายงานกระแสคลั่งไคล้การแต่งกายย้อนยุคในประเทศไทย ว่าเป็นการสร้างความเพ้อฝัน “กระตุ้นโดยเผด็จการทหารและราชสำนัก” จนทำให้คนมองข้ามความด้อยประสิทธิภาพของ ฮุนต้าคณะยึดอำนาจ

เช่นกันรอยเตอร์ไม่ละเลยเสนอข้อดีในรายงาน ด้วยการสัมภาษณ์เจ้าของร้านตัดเย็บชุดไทยอย่าง ศิริ แซ่เตีย ที่ได้เห็นการเบ่งบานของธุรกิจอย่างไม่เคยมีมาก่อนในรอบ ๓๐ ปี และ ชุติมา วงศ์เชียงขวาง ซึ่งยืนยันว่ากระแสคลั่งชุดไทยเดิม เกิดจากงานฤดูหนาวย้อนยุคที่พระเจ้าอยู่หัววชิราลงกรณ์ทรงบัญชา กับละครโซ้ปยุคอยุธยาตอนต้นที่ฮิตสุดขีด

กระแสคลั่งกระจายไปทุกหัวระแหง พนักงานการบินไทยทุกเที่ยวบินจะแต่งกายชุดไทยให้บริการบนเครื่องตลอดเทศกาลสงกรานต์นี้ กลุ่มโรงภาพยนตร์เมจอร์ซีเนเพล็กซ์ก็เพิ่งประกาศอาทิตย์นี้ด้วยว่า ถ้าใครแต่งชุดไทยไปดูหนังจะได้ลดราคาพิเศษซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง
 
ปลายอาทิตย์นี้จะมีงานสงกรานต์พระราชทาน ๓ วันที่เรียบร้อยละมุน ต่างจากการเล่นห่ามๆ อย่างเคยที่เอาแต่ฉีดน้ำและป้ายแป้ง อีกทั้งการท่องเที่ยวฯ ประกาศให้ประชาชนที่จะออกไปเล่นสงกรานต์แต่งชุดไทยและเครื่องนุ่งห่มตามประเพณีแต่โบราณกาล


จำนวนนักท่องเที่ยวที่แต่งชุดไทยไปเยือนโบราณสถานต่างๆ ในจังหวัดอยุธยาปีนี้มากกว่าปีก่อนๆ ถึง ๓ เท่า มองแง่ดีความคลั่งไคล้ละครบุพเพสันนิวาสที่เป็นผลดีกับการท่องเที่ยวภายในประเทศ หรือ ไทยเที่ยวไทยอาจจะช่วยลดผลกระทบจากการชลอตัวของการท่องเที่ยวโดยต่างชาติ ดังที่บลูมเบิร์กรายงานก็ได้

อย่างหนึ่งที่ทั้งบลูมเบิร์กและรอยเตอร์ (ยัง) ไม่ได้รายงาน คือการท่องเที่ยวสถานบันเทิงอโคจร ที่ฝรั่งเรียกว่า ‘massage parlors’ อันทำให้แบ๊งค็อคมีชื่อเสียงก้องโลก เป็นยอดนิยมในด้าน ‘sex tour’ ซึ่งการคลั่งชุดไทยย้อนยุคที่รัฐบาล คสช. ส่งเสริมสุดลิ่ม ก็ระบาดเข้าไปถึง
 
เมื่อปรากฏภาพแชร์กันตรึมทางสื่อโซเชียล ว่ามีนางงามตู้กระจกของสถานบันเทิงอโคจรแห่งหนึ่งแต่งชุดไทยกันตระการตา ชนิดที่ สุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติยังอดไม่ได้เข้าไปเม้นต์ว่า “ตามคำแนะนำของกระทรวงวัฒนธรรม ออเจ้าแต่งย้อนยุคเป็นประจำทุกคํ่าคืน เชิญพี่หมื่นมา โล้สำเภา นะเจ้าคะ”

ใครจะรู้ว่าถ้าสาวบริการอาบอบนวดพากันแต่งชุดไทย นอกจาก ประจำทุกค่ำคืน แล้วยัง ถ้วนทั่วทุกโรงเรือน ด้วย จะทำให้อุตสาหกรรม ขายบริการ ไทยเฟื่องฟูยิ่งกว่าเก่า ได้รับคำสรรเสริญในทางสุนทรีย์แห่ง period ศิลป์ อีกด้วย