วันศุกร์, กันยายน 16, 2559

วัฒนา เมืองสุข : "สุนัขป่วนกัดผู้ใหญ่ในบ้านเมือง"

"สุนัขป่วนกัดผู้ใหญ่ในบ้านเมือง"

วานนี้ (15 กันยายน) ผมไปขึ้นศาลเป็นจำเลยในคดีความผิดตามกฎหมายคอมพิวเตอร์ เป็นคดีที่ได้รับอภินันทนาการจาก คสช. จากการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง 

ผมอ่านข่าวการแถลงผลงานของรัฐบาลและคำพูดของนายกรัฐมนตรีที่ตัดพ้อว่า ทำงานแทบตายแต่ไม่เกิดประโยชน์เพราะมีคนปั่นป่วน อยากให้บ้านเมืองสงบสุขต้องมีธรรมาภิบาล ทุกคนต้องทำตัวให้ดีไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่สร้างความขัดแย้ง ไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบและเคารพกฎหมาย 

ผมเห็นว่าท่านกำลังโทษคนอื่นโดยไม่ได้ดูว่า คสช. และรัฐบาลต่างหากที่เป็นผู้ใช้อำนาจรัฐและเป็นผู้ทำพฤติกรรมดังกล่าวเสียเอง เช่น การออกคำสั่งให้อำนาจทหารมีอำนาจจับ ค้นและควบคุมตัวบุคคลโดยไม่ต้องมีหมาย การดำเนินคดีกับผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง การเลือกปฏิบัติ และการเอาพลเรือนขึ้นศาลทหาร คือการละเมิดสิทธิมนุษยชนตามกฎบัตรสหประชาชาติอันนำมาซึ่งความขัดแย้ง 

ส่วนตัวอย่างของการไม่เคารพกฎหมายและปฏิเสธความรับผิดชอบก็คือการนิรโทษกรรมหรือการล้างผิดให้กับพวกท่านตามมาตรา 279 ของรัฐธรรมนูญที่เพิ่งผ่านประชามติ 

ดังนั้น หากต้องการเห็นธรรมาภิบาลจริงก็ต้องเริ่มจากตัวท่านและรัฐบาล ซึ่งผมและคนไทยทุกคนพร้อมที่จะให้ความร่วมมือเพื่อให้บ้านเมืองสงบสุข ผู้คนในชาติเกิดความปรองดอง 

หากรัฐบาลจะเริ่มธรรมาภิบาลด้วยการอภัยให้กับนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชนที่ถูกตั้งข้อหาตามคำสั่งหรือประกาศ คสช. เพราะมีความเห็นทางการเมืองต่างกับรัฐบาลก็จะเป็นคุณูปการ 

สำหรับผมเป็นนักการเมืองไม่ขอรับสิทธิพิเศษใดๆ ขอเพียงให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมปกติเท่านั้น ขอแค่นี้คงไม่มากไปนะครับ

วัฒนา เมืองสุข
พรรคเพื่อไทย
16 กันยายน 2559Watana Muangsook