วันอาทิตย์, เมษายน 03, 2559

ทหารบุกบ้าน! ตามหาตัว ‘หญิงนักปกป้องสิทธิ์’ คาดเหตุช่วยชาวบ้านจัดระเบียบถูกตัดฟันยาง
โดย c-editor
Citizen ThaiPBS
1 Apr 2016

1 เม.ย. 2559 สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสานลงพื้นที่ติดตามกรณี เจ้าหน้าที่ทหารเข้าตัดฟันต้นยางของชาวบ้าน ที่บ้านจัดระเบียบ ต.หลุบเลา อ.ภูพาน จ.สกลนคร ทราบข้อมูลว่าเมื่อวานนี้ (31 มี.ค.59) เจ้าหน้าที่ทหารได้เข้าไปติดตามตัวนางสาวจันทร โพธิ์จันทร์ สมาชิกเครือข่ายไทบ้านผู้ไร้สิทธิสกลนครที่บ้านใน ต.ค้อเขียว อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร คาดว่าจากสาเหตุที่ได้เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านจัดระเบียบในกรณีปัญหาเรื่องที่ดิน

ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าไปสอบถามนายสอน โพธิ์จันทร์ อายุ 82 ปี เจ้าของบ้านซึ่งเป็นพ่อนางสาวจันทร ทราบข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่ทหารแต่งชุดลายพราง พร้อมกับผู้ใหญ่บ้านค้อเขียว รวม 3 คน เข้ามาเพื่อถามหาและขอพบตัวลูกสาว ซึ่งตนเองก็บอกว่าลูกสาวไม่อยู่ แต่เจ้าหน้าที่พยายามจะเจอตัวให้ได้ โดยได้ไต่ถามตนและขอเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งตนตอบไปว่าไม่มีเบอร์เพราะไม่เคยใช้โทรศัพท์

นายสอน บอกด้วยว่า รู้สึกกังวลใจมาก เพราะเจ้าหน้าที่พยายามจะเจอตัวลูกสาวให้ได้ โดยใช้เวลารอลูกสาวอยู่ที่บ้านประมาณเกือบหนึ่งชั่วโมง กว่าจะเดินทางกลับไป

นายสอน ให้ความเห็นว่า การที่ทหารบุกเข้ามาในบ้าน เหตุเพราะลูกสาวตนเองทำงานเกี่ยวกับการช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากกรณีความเดือดร้อนเรื่องป่าไม้และที่ดินทำกิน โดยเฉพาะเรื่องที่เจ้าหน้าที่เข้ามาตัดสวนยางชาวบ้าน แม้ตนจะเป็นห่วงลูกสาว เกรงจะถูกทำร้าย หรือถูกจับกุม แต่ส่วนลึกกรู้สึกภูมิใจในตัวลูกสาว ที่ได้ทำงานช่วยเหลือสังคม โดยเฉพาะกับชาวบ้านที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ถือเป็นสิทธิความชอบธรรมที่ลูกสาวตนได้อุทิศเพื่อสังคมที่ดีงาม

ด้านนางสาวจันทร โพธิ์จันทร์ สมาชิกเครือข่ายไทบ้านผู้ไร้สิทธิสกลนคร กล่าวว่า ตนเองกลับมาถึงบ้านเมื่อประมาณ 19.00 น. ภายหลังจากไปตามเรื่องยื่นหนังสือต่อหน่วยงานภาครัฐ กรณีเมื่อวันที่ 29 มี.ค.59 เจ้าหน้าที่ป่าไม้และทหารได้เข้าไปตัดยางชาวบ้านจัดระเบียบ ต.หลุบเลา จ.สกลนคร กลับมาถึงบ้านพ่อบอกว่าทหารเข้ามาที่บ้าน จึงรู้สึกเป็นห่วงมาก เพราะพ่ออายุมากแล้วและอยู่บ้านกับหลานเพียงเท่านั้น อีกทั้งพ่อบอกว่าทหารได้ถามถึงตนและพยายามจะให้คนไปตามหาตนมาพบให้ได้ รวมทั้งได้ถ่ายรูปพ่อ และถ่ายบริเวณบ้านทั้งหมดไว้ด้วย

นางสาวจันทร บอกอีกว่า รู้สึกกังวลมาก การที่ทหารเข้ามาถึงในบ้าน เท่ากับเป็นการข่มขู่ คุกคาม แม้ไม่ได้รู้สึกเป็นห่วงตัวเองมากเท่าไร เพราะเข้าใจในสิ่งที่ตนทำงานอยู่ แต่ก็เป็นห่วงพ่อ เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาหาที่บ้านอีกแน่นอน และพ่อก็คงกังวลและเพิ่มความรู้สึกที่เป็นห่วงตนมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภ่าพของพ่อซึ่งไม่ค่อยสบายและอาจเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นมาอีก
ภาพ: เมื่อวันที่ 29 มี.ค.59 เจ้าหน้าที่ป่าไม้และทหารได้เข้าตัดยางชาวบ้านจัดระเบียบ ต.หลุบเลา จ.สกลนคร