วันพฤหัสบดี, เมษายน 28, 2559

ตำรวจโชว์ผังเครือข่ายต้าน “คสช.”... เอาอีกแล้วนะ การทำผัง มันทำให้ดูน่าเชื่อถือตรงไหน คนเขาเกลียดมึงค่อนบ้านค่อนเมือง ไม่ต้องมีการจัดตั้งหรอก


ตำรวจโชว์ผังเครือข่ายต้าน “คสช.”

ที่มา มติชนออนไลน์
28 เม.ย. 59


เมื่อวันที่ 28 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการแถลงข่าว ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ซึ่งมีพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. พร้อมพล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.กองแผนอาชญากรรม พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.สยาม บุญสม รองผบก.ป. และ พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผกก.(สอบสวน)บก.ป. เจ้าหน้าที่ได้มีการนำแผนผังความเชื่อมโยงของผู้ต้องหากระทำผิดต่อความมั่นคง มาตรา 116 มาแสดงประกอบการแถลงข่าว ทั้งนี้ในรายละเอียดของแผนผังมีระบุพฤติการณ์และหมายจับของแต่ละคน ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ที่แสดงความเห็นเกี่ยวกับการทำงานและการบริหารงานของรัฐบาล ร่วมถึงเชื่อมโยง ปรากฎชื่อเชื่อมโยงนายจตุพร พรหมพันธ์ แกนนำนปช.และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด
.....


กระแส "โหวตไม่รับ" ร่างรัฐธรรมนูญกำลังก่อตัวขึ้นอย่างชัดเจน จากหลากหลายกลุ่มที่แตกต่างกันและเคยขัดแย้งกัน แต่วันนี้มาเห็นพ้องกัน "ไม่เอาร่างรธน." แล้วมีทีท่าว่า จะควบคุมไม่อยู่และลุกลามไปเป็น "ไม่เอารัฐประหาร"

และจนถึงวันนี้ แนวรบที่พวกเขายังคุมไม่ได้เบ็ดเสร็จก็คือ แนวรบออนไลน์

ถึงได้เกิดการ "อุ้มปชช." ครั้งใหญ่ คนเหล่านี้เป็นผู้ดูแลเพจล้อเลียน มีหน้าที่คอยคัดกรองข้อความในแต่ละวันแค่นั้นเอง แต่เพื่อให้การอุ้ม "ดูเหมือนชอบธรรม" จึงได้เกิด "ผังล้มคสช." ขึ้น ซึ่งดูแล้ว ความน่าเชื่อถือก็ไม่ได้ดีไปกว่า "ผังล้มเจ้า v1.0" เมื่อปี 2553 และ "ผังล้มเจ้า v2.0" เมื่อปีที่แล้วที่มีผมและคนอื่น ๆ เช่น อ.ปวิน ไปเป็น "ลูกน้อง" ในเครือข่าย สศจ. นั่นแหละ

แค่ข้อความล้อเลียน อย่างมากก็ " หมิ่นประมาท" แต่เพื่อสกัดกระแส "โหวตโน" และทำลาย "แนวรบออนไลน์" เลยจงใจที่จะแพร่กระจาย "ความกลัว" ด้วยการตั้งข้อหาร้ายแรง ทั้งพรบ.คอมฯ ม.116 และบางคนก็ "โดนแถม" ม.112 รวมแล้วมีโทษจำคุกหลายสิบปี

การใช้อำนาจในลักษณะอย่างนี้ กระทำกันถึงเพียงนี้ มันมีผลทั้งสองอย่างคือ ทำให้กลัว แต่ก็ทำให้โกรธด้วย นี่เป็นเกมส์ที่อันตรายมาก เพราะเส้นแบ่งระหว่าง "ความกลัว" กับ "ความโกรธ" มันบางนิดเดียว และไม่มีใครรู้ว่า เส้นที่ว่า มันจะขาดลงเมื่อใด? พรุ่งนี้หรืออีกหลายเดือนข้างหน้า?
ooo
.....

มองไกล - จตุพร พรหมพันธุ์ 28 04 59
https://www.youtube.com/watch?v=-g5rpgliJpI&feature=share

PEACE TV

Published on Apr 27, 2016
รายการ "มองไกล" ดำเนินรายการโดย จตุพร พรหมพันธุ์