วันพฤหัสบดี, เมษายน 21, 2559

สำนักข่าวเอพีคว้ารางวัลพูลิตเซอร์ จากข่าวแรงงานทาสในอุตสาหกรรมประมง ที่ไทยกำลังรับผลกรรมอยู่ด้วย

สำนักข่าวเอพีคว้ารางวัลพูลิตเซอร์ จากข่าวแรงงานทาสในอุตสาหกรรมประมง

ทีมผู้สื่อข่าวหญิง 4 คน จากสำนักข่าวเอพี คว้ารางวัลพูลิตเซอร์ ในสาขาข่าวบริการสังคม จากรายงานข่าวเรื่อง "อาหารทะเลจากแรงงานทาส" ซึ่งเปิดโปงการบังคับใช้แรงงานในอุตสาหกรรมประมงและการแปรรูปอาหารทะเลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อส่งออกไปยังยุโรปและสหรัฐฯ

ทั้งนี้ ทีมข่าวซึ่งได้รับรางวัลเปิดเผยว่า ได้รวบรวมและติดตามสืบข้อมูลนานกว่าหนึ่งปีในหลายประเทศ โดยทีมงานต้องแฝงตัวติดตามบันทึกภาพเรือประมงที่ใช้แรงงานทาส และใช้เทคโนโลยีดาวเทียมติดตามแกะรอยเรือที่ลักลอบขนส่งสินค้าประมงเหล่านี้สู่สหรัฐอเมริกาด้วย

รายงานข่าวนี้นำไปสู่การปล่อยตัวแรงงานทาสกว่า 2,000 คนจากเมียนมา กัมพูชา ลาว และไทย ซึ่งถูกกักขังไว้ในค่ายบนเกาะที่ห่างไกล เช่นเกาะเบนจินาของอินโดนีเซีย หลายคนไม่ได้พบหน้าครอบครัวมานานถึงกว่า 20 ปีแล้ว หลายคนเสียชีวิตลงจากการทำงานหนักและถูกฝังบนเกาะ

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ และหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์คว้ารางวัลพูลิตเซอร์ร่วมกัน ในสาขาภาพข่าวด่วนดีเด่น ซึ่งถ่ายทอดภาพเหตุการณ์วิกฤติผู้ลี้ภัย อันเนื่องมาจากสงครามในซีเรีย โดยภาพผู้อพยพลงนอนขวางทางรถไฟในฮังการีของสำนักข่าวรอยเตอร์ เป็นหนึ่งในภาพข่าวดีเด่นที่ได้รับรางวัลนี้

ภาพประกอบ: (บน) แรงงานทาสชาวเมียนมาที่ได้รับการช่วยเหลือคืนสู่ครอบครัว (แถวล่างภาพกลาง) ทีมผู้สื่อข่าวเอพีที่ได้รับรางวัล