วันเสาร์, เมษายน 30, 2559

นี่คือการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เปิดตัวบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี(ประเทศไทย) จำกัด

นี่คือการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

.........

หมายข่าววันนี้ที่ทำเนียบ เปิดตัวบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี(ประเทศไทย) จำกัด

ฐาปน สิริวัฒนภักดี เบียร์ช้าง
อิสระ ว่องกุศลกิจ น้ำตาลมิตรผล
ศุภชัย เจียรวนนท์ ซีพี
ประเวศ วะสี หัวหน้าแก็งส์ตระกูลส. และเอ็นจีโอ
มีชัย วีรไวทยะ เอ็นจีโอในคราบรัฐและทุน
ร่วมลงนามกับ
สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายก
สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช. พาณิชย์
อนุพงษ์ เผ่าจินดา คณะรัฐประหาร
โดยมี ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร่วมเป็นสักขีพยาน
ดูจากรายชื่อเกือบทั้งหมดมาจาก Thailand Future Foundation - สถาบันอนาคตไทยศึกษา และ มูลนิธิสัมมาชีพ ที่เตรียมการมาก่อนรัฐประหาร
แน่นอนว่านี่คือการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ที่พวกเขาใฝ่ฝันหาThanapol Eawsakul

ooo

ตั้งจริง ...“บริษัทประชารัฐ รักสามัคคีประเทศไทย จำกัด” หวัง เดินทะลุ อุโมงค์มืดดำให้ได้นายกฯเป็นสักขีพยานพิธีลงนามจัดตั้ง“บริษัทประชารัฐรักสามัคคีประเทศไทย จำกัด” ร่วมสานพลังประชารัฐขับเคลื่อน เศรษฐกิจฐานราก หวังขับเคลื่อนประเทศตามนโยบายรัฐบาล เมิน เสียงต้าน ย้ำให้ความสำคัญปัญหาปากท้อง ปชช.มากกว่า ขอเข้าใจเจตนารมณ์รัฐบาล ลั่นต้องเดินฝ่าอุโมงค์มืดดำให้ได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเปิดบริษัทประชารัฐรักสามัคคี...(จังหวัด)จำกัด เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลเรื่องการขับเคลื่อนประเทศ โดยใช้กลไกของประชารัฐ


โดยสัปดาห์ที่ผ่านมามีการประชุมคณะทำงานประสานพลังประชารัฐไปแล้ว โดยจะรวบรวมบริษัทสาขาย่อยทุกจังหวัดเข้ามาให้ถูกต้องตามกฎหมาย ให้ความรู้เรื่องการจัดองค์กร การบริหารการผลิต การแปรรูปการตลาด ให้กว้างขวางขึ้น

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เราต้องพึ่งพาอาศัยพึ่งพาซึ่งกันและกัน ภูมิภาคต่อภูมิภาค กลุ่มจังหวัดต่อกลุ่มจังหวัดและภายในจังหวัดของตนเอง จะต้องแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน และแลกเปลี่ยนสินค้าให้กว้างขวางไปถึงที่อื่นด้วย เพื่อเปิดช่องทางทางเลือกให้ประชาชน ซึ่งมี 3 ทาง คือ 1.ภาคธุรกิจ ที่มีบริษัทประกอบการอยู่แล้ว 2.พ่อค้าคนกลาง
3.บริษัทประชารัฐ ซึ่งจะเป็นของประชาชนที่ถือหุ้นส่วนใหญ่ที่สุดในนั้น และผลกำไรที่ออกมา ก็ไม่ได้ไปแบ่งปันใคร แต่จะนำมาขยายเป้นกองทุนไปทำอย่างอื่นต่อไปให้กว้างขึ้นเรื่อยๆ

วันนี้เราต้องพัฒนาอย่างนี้ให้ภายในแข็งแรง หาตลาดได้ทั้งภายในประเทศและนอกประเทศ ประชาชนก็จะไม่ลำบาก เราอยู่ได้กินได้ ก็ต้องพัฒนาตนเองและขอฝากสื่อช่วยกันขยายความเหล่านี้ไปด้วย

“วันนี้สิ่งที่ดีๆเกิดขึ้นหลายเรื่อง แต่เนื่องจากเกิดขึ้นพร้อมกันหลายอย่างจากที่ได้พยายามจะทำ บางอย่างก็เข้าใจกันบ้าง ไม่เข้าใจกันบ้าง ก็ฝากให้เข้าใจ ว่าเป็นเจตนารมณ์ที่ดีของรัฐบาล และคสช.

ถึงแม้จะมีแรงต้านใดๆอยู่บ้างก็ตาม ผมก็ไม่ให้ความสำคัญมากนัก และให้ความสำคัญกับเรื่องปากท้องชาวบ้าน และความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนมากกว่า

รวมถึงภาพลักษณ์ในสายตาต่างประเทศ เพราะผมเข้าใจดีว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร แต่อย่าลืมว่าประเทศไทยต้องอยู่รอด ด้วยตัวของประเทศไทยเอง

" วันนี้มีเวลาอยู่ ที่จะต้องเดินทะลุ อุโมงค์ที่มืดดำมาให้ได้ เพื่อเดินไปข้างหน้า ต้องช่วยกันประสานพลังประชารัฐให้ด้วย” นายกฯ กล่าว

Wassana J. Nanuam

.....

ความเห็นต่อข่าว...

Passakorn Lamongkol - ผมเห็นว่านี่เป็น "บทพิสูจน์ความไร้สามารถ" ในการทำโครงการต่าง ๆ ของนายทุนรัฐประหาร เพราะรายชื่อที่เห็น เป็นกลุ่มทุนรัฐประหารที่ขึ้นมาอยู่บนดิน ในโฟกัส โดยไม่ต้องปิดบังอีกต่อไปแล้ว แทบจะครบถ้วนทุกกลุ่ม และถึงแม้เดินตามรอยเท้าทักษิณ ที่ทำสำเร็จเอาไว้แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถทำอะไรกับเศรษฐกิจให้ได้อย่างที่ทักษิณทำ หรือ ดีขึ้นได้
เพราะภววิสัย ที่ว่า ประเทศไทยมีการปกครองระบอบเผด็จการทหารเบ็ดเสร็จ ที่ถูกโลกเสรีคว่ำบาตร ไม่คบหา
...
Au Saiprasert - http://youtu.be/LhJk1fk2wc4
ถือเป็นเดิมพันที่สูงมาก ถ้า corporatism แบบนี้มันเวิร์ค ท่านผู้นำจะยิงยาวเท่าไหร่ก็ได้
...
Samantha Rwanda - ไล่ทักษิณเพื่อเอาพวกตัวเองมาคุมอำนาจเบ็ดเสร็จ
...
Krittidech Chaisingharn - พวกรวมหัวกินรวบประเทศไทย
...
Surapong Masrungson - พวกทำนาบนหลังคนจนทั้งนั้น มอมเมา
...
Pipob Udomittipong - ดูในรูปข่าวเปิดตัว 'บ.ประชารัฐรักสามัคคีประเทศไทย จำกัด' (http://prachatai.org/journal/2016/04/65521) แล้ว ไม่มีหมอประเวศ คงกระดากใจหรืออย่างไร แต่ความคิด “ประชารัฐ” เป็นของแกแหง ๆ “ระบอบประเวศจงอยู่ยั้งยืนยง” ขอยืมคำของ “สุรวิชช์ วีรวรรณ” มาใช้ เครือข่ายคนดีตระกูล ส. ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ เข้าได้กับทุกรัฐบาลรวมทั้งที่มาด้วยช่องทางพิเศษ ซึ่งคงชื่นชอบเป็นพิเศษ ไม่เห็นออกมาวิพากษ์วิจารณ์อะไรเลย เสียดายวันนี้ไม่มาเปิดตัวด้วย แต่ส่งลูกเทพที่เป็นหมอมาแทน
ประชารัฐคือการ “เปลี่ยนมิจฉาทิฐิเป็นสัมมาทิฐิ” จาก “ประชานิยมเป็นประชารัฐ” ชาวบ้านและชุมชนพึ่งตนเองได้โดยไม่ต้องพึ่งนักการเมือง เป็นภาพฝันที่หมอประเวศขายไว้ตั้งแต่เปิดตัวโครงการเมื่อเดือนก.ย.58 (ภาพสไลด์จาก http://bit.ly/1N4X5BY)
แต่ประชารัฐจะเป็นเพียงทุนนิยมสามานย์ในรูปแบบหนึ่งหรือไม่ เพราะ “กรรมการจากภาคเอกชนและภาครัฐแล้วจะมีสัดส่วนรวมกันถึง 95% โดยกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ของประเทศ เช่น เครือเจริญโภคภัณฑ์ เครือซิเมนต์ไทย ไทยเบฟ เข้าไปมีบทบาทในกรรมการชุดต่างๆ เกือบทุกชุด” ความฝันที่ชาวบ้านจะพึ่งตนเองได้จากโครงการที่นายทุนระดับชาติและข้าราชการเป็นผู้บริหารโครงการ มีเพียงไม้ประดับภาคประชาชน (มีชัย วีรไวทยะ เนี่ยนะ?) เป็นฝันแบบหรู แบบใหญ่โต อีกครั้งหนึ่งของหมอประเวศหรือไม่ ลองอ่านที่คุณสฤณีวิเคราะห์ไว้ (http://thaipublica.org/2016/03/populism-pracharat-5/)ooo


E3 บริษัท ประชารัฐรักสามัคคี จำกัด 3.45 min
https://www.youtube.com/watch?v=LhJk1fk2wc4&feature=youtu.be

Wiruch Meksumpun

Published on Apr 19, 2016
แนวทาง Social Enterprise เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ แบบเข้าใจง่าย