วันพุธ, เมษายน 20, 2559

เมื่อ 'ดอน' ถูกถีบลงน้ำให้ไอ้เข้กิน (‘ดอน’เผย กต.รุดเเจง’อียู’ อธิบายบทบาททหารแล้ว ยันไทยไม่มีปัญหาละเมิดสิทธิ)

‘ดอน’เผย กต.รุดเเจง’อียู’ อธิบายบทบาททหารแล้ว ยันไทยไม่มีปัญหาละเมิดสิทธิ


ที่มา มติชนออนไลน์
19 เม.ย. 59 เวลา: 18:56 น.

‘ดอน’ยันไทยไม่มีปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชน ย้อนถาม การเรียกร้องสิทธิไม่ใช่แค่คนกลุ่มเดียว แจง กต.คุยอียู สางปม’วัฒนา’ขอความเป็นธรรม-อธิบายบทบาททหาร

เมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีที่ น.ส.วีรดา เมืองสุข บุตรสาวนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ยื่นร้องสหภาพยุโรป (อียู) เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนายวัฒนา จากการถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ควบคุมตัว ว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศจะพบกับเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ในช่วงบ่ายวันที่ 19 เมษายนเพื่อหารือในหลายเรื่อง รวมทั้งกรณีของนายวัฒนา โดยจะอธิบายให้อียูเข้าใจสถานการณ์และข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทย และชี้แจงบทบาทของทหารที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงตามประวัติศาสตร์การเมืองของไทย โดยเฉพาะช่วงปี 2557-2559 ที่อยู่ระหว่างการปฏิรูปประเทศตามโรดแมปของ คสช.ที่ทหารเข้ามาแก้ปัญหาและวางพื้นฐานให้กับประเทศ เนื่องจากทูตจากประเทศอียูอาจไม่เข้าใจความเป็นมาและสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเท่าที่ควร และหลายสิ่งที่เกิดขึ้นมีปัจจัยที่ต่างประเทศไม่ควรมองเพียงผิวเผินหรือเฉพาะหน้าเพราะมีหลายมิติที่เกี่ยวข้องกับการเมืองไทย ตนเชื่อว่าหลังจากที่เราชี้แจงไปแล้วเขาจะเข้าใจข้อเท็จจริงต่างๆ มากขึ้น

เมื่อถามว่า กรณีของนายวัฒนา จะถูกนำไปตอกย้ำกับรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนปี 2558 ที่จัดทำโดยกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีระบุว่าไทยยังพบว่ามีการละเมิดสิทธิหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ประเทศที่มีปัญหาสิทธิมนุษยชนไม่ได้เกิดขึ้นจากการที่มีคนจำนวนหนึ่งออกมาเรียกร้องเรื่องสิทธิมนุษยชน ประเทศไทยมีประชากรเกือบ 70 ล้านคน ขอให้ไปถามคนส่วนใหญ่ว่าถูกลิดรอนหรือถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้มีปัญหาในเรื่องนี้ และจากการที่ตนได้พูดคุยกับบุคคลจากหลายวงการพูดตรงกันว่าไม่ได้ถูกลิดรอนสิทธิจากสถานการณ์บ้านเมืองที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ นอกจากนี้ หากอ่านรายงานดังกล่าวอย่างละเอียดจะเห็นว่าไทยไม่ใช่ตัวปัญหาและแม้จะมีการระบุถึงข้อห่วงกังวล แต่จะเห็นว่าการดำเนินการของรัฐบาลไทยยังมีความก้าวหน้าเช่นกัน โดยภาพรวมถือว่ายอมรับได้ถือว่าสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของไทยไม่ได้มีปัญหา และข้อมูลในรายงานพบว่าบางส่วนมีต้นตอมาจากต่างประเทศที่ให้ข้อมูล เนื่องจากทางอียูและสหรัฐอเมริกาให้ความสำคัญกับการใช้ล็อบบี้ยิสต์ โดยข้อมูลส่วนใหญ่เราสามารถโต้แย้งและชี้แจงให้เขาเข้าใจได้ และในหลายประเทศมีการว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์ยกเว้นประเทศไทย

.....

แก่จน .มอยหงอกแล้ว มึงยังไม่รู้อีกเหรอ ว่าโลกเขาฟังสื่อรายงาน ไม่ใด้ฟังนักการฑูตตอแหลออกสือกันแล้ว มึงยิ่งบอกว่าไม่คือยิ่งใช่

ความเห็นจาก มิตรสหายท่านหนึ่ง

.....

“Soldiers run Thailand these days...” Jonathan Head เปิดด้วยประโยคนี้ในรายงานข่าวของ BBC คุณวัฒนา เมืองสุขถูกทหารลากตัวระหว่างเปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชนในร้านอาหารฝั่งตรงข้าม เพื่อบังคับให้เข้าไปในค่ายทหารให้ได้ เป็นที่มาของภาพการมะรุมมะตุ้มกันวุ่นวายหน้าค่ายทหารเมื่อวาน

ผู้สื่อข่าว BBC บอกว่าทุกวันนี้ประเทศไทยถูกปกครองด้วยทหาร อะไร ๆ ก็ถูกทำให้เป็นเรื่องถูกกฎหมายได้ทั้งนั้น รวมทั้งการจับกุมคนเพียงเพราะวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่จะเปิดให้ลงประชามติ พรบ.ประชามติกำหนดโทษถึงสิบปีสำหรับคนที่ให้ข้อมูลบิดเบือน แล้วใครจะกล้าจัดงานเพื่อดีเบตเรื่องนี้อย่างจริงจังล่ะ ส่วนคุณจาตุรนต์ ฉายแสงบอกว่า ถ้ารัฐธรรมนูญดีจริง ทำไมไม่เปิดให้คนวิพากษ์วิจารณ์? 

โจนาธาน เฮด ซึ่งเคยต้องคดีหมิ่นฯ หลายครั้งบอกตอนจบว่า ในทางทฤษฎี เหมือนคนไทยได้ฟรีโวตร่างรธน. แต่ในทางปฏิบัติ กองทัพต้องการให้รธน.ได้รับความเห็นชอบอย่างมาก และไม่ยอมให้มีเสียงวิจารณ์เด็ดขาด หลังจับคุณวัฒนาไปปรับทัศนคติเป็นครั้งที่สี่แล้ว เชื่อว่าใกล้การลงประชามติ รัฐบาลทหารจะยิ่งใช้มาตรการเข้มข้นมากขึ้นกับคนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์

http://www.bbc.com/news/world-asia-36079040

ภาพจาก http://www.nationmultimedia.com/…/Watana-insists-on-right-t…