วันพฤหัสบดี, เมษายน 21, 2559

ฮิวแมนไรท์วอซ เรียกร้องมิตรประเทศของไทย กดดันพลเอกประยุทธ์หยุดใช้อำนาจตามอำเภอใจกับผู้เห็นต่าง และปล่อยตัวผู้ที่แสดงความคิดเห็นอย่างสงบทั้งหมดทันที ขณะที่ AI เรียกร้องทางการไทย ปล่อยตัวนายวัฒนา เมืองสุขทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข

ฮิวแมนไรท์วอซเรียกร้องมิตรประเทศ ของไทย กดดันพลเอกประยุทธ์หยุดใช้อำนาจตามอำเภอใจกับผู้เห็นต่างและปล่อยตัวผู้ที่แสดงความคิดเห็นอย่างสงบทั้งหมดทันที
***************************
#NEWSROOM #TV24

นาย แบรด อดัมส์ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียองค์กรสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า "การคุมขัง นายวัฒนา เมืองสุข เป็นคำเตือนที่ชัดเจนว่ารัฐบาลทหารเตรียมวิธีการนี้ไว้ใช้ข่มขู่ ผู้ที่แสดงความเห็นตรงข้าม ในการลงประชามติ พร้อมเรียกร้องให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งจับกุมวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ไว้เมื่อวันที่ 18 เมษายน ปล่อยตัว
.
นาย วัฒนา ถูกควบคุมตัวที่ มทบ.11 ก่อนจะถูกย้ายไปควบคุมที่กองพล 9จังหวัดกาญจนบุรี ถือเป็นการยกระดับบรรยากาศความหวาดกลัวเพื่อปิดกั้นความคิดเห็นและคุกคามคนที่เห็นต่างก่อนจะมีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ
.
การคุมขังนายวัฒนาและ บทลงโทษตามมาตรา 62 แห่งร่างพระราชบัญญัติการลงประชามติ ซึ่งได้รับการอนุมัติโดยสมาชิกสภารับการแต่งตั้งจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติเมื่อวันที่ 7 เมษายน กำหนดโทษจำคุกถึง 10 ปีสำหรับผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จในหนังสือพิมพ์วิทยุโทรทัศน์สื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือวิธีการอื่นใดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของผู้มีสิทธิเลือกตั้งหรือขัดขวางการลงประชามติ แสดงถึงความกังวล จึงมีความคิดที่จะการปราบปราม ก่อนที่จะมีการลงประชามติ
.
นับตั้งแต่การรัฐประหารพฤษภาคม 2557 รัฐบาลทหารตีความ
การวิพากษ์วิจารณ์ที่เงียบสงบ และการแสดงความไม่เห็นด้วยเป็น "ข้อมูลที่เป็นเท็จ" และเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ
ซึ่งถ้าผู้คนไม่สามารถอภิปรายรัฐธรรมนูญที่เสนอได้ก็ไม่มีอะไร ที่มีความปลอดภัยสำหรับการอภิปรายสาธารณะ
เป็นการพิสูจน์คำมั่นสัญญาของรัฐบาลทหารในการเรียกคืนการปกครองในระบอบประชาธิปไตยและการเคารพสิทธิมนุษยชน
ดังนั้น มิตรประเทศของไทยจึงควรช่วยกันกดดันพลเอกประยุทธ์ไม่ให้ใช้อำนาจตามอำเภอใจกับผู้ไม่เห็นด้วย และต้องปล่อยตัวผู้ที่แสดงความคิดเห็นอย่างสงบทั้งหมดในทันที


TV24 NEWSROOM

ooo

แอมเนสตี้ออกปฏิบัติการด่วนเรียกร้องทางการไทย ปล่อยตัวนายวัฒนา เมืองสุขทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไขระบุเป็นนักโทษทางความคิด
***************************
#NEWSROOM #TV24
.
สำนักงานเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งอยู่ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ออกปฏิบัติการด่วนเรียกร้องสมาชิกทั่วโลกส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย เรียกร้องให้ปล่อยตัวนายวัฒนา เมืองสุข โดยทันทีและอย่างไม่มีเงื่อนไข และกระตุ้นทางการไทยอนุญาตให้เขาสามารถติดต่อกับครอบครัวและทนายความได้โดยทันที ได้รับการไต่สวนจากศาลพลเรือนที่เป็นอิสระ ได้รับการรักษาพยาบาลที่เพียงพอ ทั้งเรียกร้องทางการอนุญาตให้มีการใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการชุมนุมและการแสดงออกอย่างสงบ และยกเลิกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 3/2558 ซึ่งให้อำนาจทางการทหารในการสั่งเรียกตัวและควบคุมตัวบุคคลโดยพลการ โดยระบุว่านายวัฒนา เมืองสุขเป็นนักโทษทางความคิดที่ถูกควบคุมตัวเพียงเพราะใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกอย่างสงบ ซึ่งการรณรงค์นี้จะมีไปถึง 31 พฤษภาคม 2559