ผมค้าขายมา 8ปี ตอนนี้เอาตัวไม่รอด ปิดกิจการมาแล้ว 1ปีกว่า
ยังหาอะไรทำใหม่ไม่ได้เลย คิดไว้เยอะ แต่ก็ยังไม่กล้าลงทุน
กลัวๆกล้า แต่ก็ต้องหาทางทำให้ได้ ไม่งั้นจะเอาอะไรกิน
ใครมีวิธีการ มีไอเดียเจ๋งๆ มาพูดคุยปรึกษาหารือกัน
มากันทุกจังหวัดได้ก็ดี จังหวัดไหนเป็นยังไงบ้าง แก้ปัญหากันอย่างไร
...
ให้กำลังใจทุกท่านครับ...
อย่าไปคุยกับคนที่เจ๊งเหมือนกันครับ ให้คุยหรือดูคนที่เขาขายดีๆ ซึ่งไม่มีใครบอกหรอกต้องสังเกตุเอาเอง แถวๆบ้านผมมีพ่อค้าคนนึงขายดีเหมือนแจกฟรี เจ้าอื่นเหงาเลย เขาขายไก่ทอดครับ รสชาดเหมือนไก่ทอดคาราอาเกะตามร้านฮาจิบังเลย ขายชิ้นละห้าบาทเท่านั้น ผมคิดว่าขายอะไรก็ได้ครับเพียงแต่ต้องดีจริงๆราคาเหมาะสมครับ ไปรอดแน่ๆ
...
เท่าที่สังเกตุช่วงปีที่ผ่านมามีเรื่องนึงที่เราว่าอาจจะพาให้ขายไม่ออก
คือการที่เห็นร้านอะไรขายดีก็เปิดตามๆกันเต็มไปหมด อันนี้คหสต.ล้วนๆนะ
พอลูกค้าถูกหารไปหลายๆร้านรายได้ก็หดตามไม่ดีอย่างที่คิด หลายๆร้านลดต้นทุนแข่งกันเองเลยกลายเป็นสินค้าและบริการไม่มีคุณภาพ(สังเกตุร้านที่กิจการไม่ค่อยดีเจ้าของและพนักงานก็อารมณ์เสียหน้าบูดใส่ลูกค้าก็มีมาก) ลูกค้าไปซื้อหรือใช้บริการครั้งแรกก็ไม่ได้คิดจะกลับไปอุดหนุนและอาจจะรู้สึกไม่ดีกับบริการเลยไม่สามารถสร้างขาประจำได้
สุดท้ายก็จะกลายเป็นทุกๆร้านเน้นขายถูกดึงลูกค้าขาจรหรือจะเป็นร้านเน้นคุณภาพดีราคาสูงกว่าแต่ขายได้น้อยก็อยู่ยากอีก
เท่าที่สังเกตุช่วงปีที่ผ่านมามีเรื่องนึงที่เราว่าอาจจะพาให้ขายไม่ออก
คือการที่เห็นร้านอะไรขายดีก็เปิดตามๆกันเต็มไปหมด อันนี้คหสต.ล้วนๆนะ
พอลูกค้าถูกหารไปหลายๆร้านรายได้ก็หดตามไม่ดีอย่างที่คิด หลายๆร้านลดต้นทุนแข่งกันเองเลยกลายเป็นสินค้าและบริการไม่มีคุณภาพ(สังเกตุร้านที่กิจการไม่ค่อยดีเจ้าของและพนักงานก็อารมณ์เสียหน้าบูดใส่ลูกค้าก็มีมาก) ลูกค้าไปซื้อหรือใช้บริการครั้งแรกก็ไม่ได้คิดจะกลับไปอุดหนุนและอาจจะรู้สึกไม่ดีกับบริการเลยไม่สามารถสร้างขาประจำได้
สุดท้ายก็จะกลายเป็นทุกๆร้านเน้นขายถูกดึงลูกค้าขาจรหรือจะเป็นร้านเน้นคุณภาพดีราคาสูงกว่าแต่ขายได้น้อยก็อยู่ยากอีก
...
ถามแล้วทำมั๊ยครับ หรือถามเอาผ่านๆ
ของกินถ้าทำ แล้วต้องถามคนรอบข้างที่กินว่ามันอร่อยหรือเปล่า
ถ้าทำแนวเอาเร็ว รสชาติกลางๆ พอได้ แต่ถ้า แนวคนกินไม่เยอะ ต้องอร่อยจริงๆ
ไม่งั้นทำไปก็ไม่รุ่ง
เพราะไอ้ที่เปิดไป มันขอให้ขายๆไปงั้นพอมีรายได้ ถ้าอยากรวย ต้องคิดไกลครับ
คิดว่าตัวเราเป็นลูกค้า
ถ้าทำแบบนั้น เป็นเราจะซื้อกินมั๊ย ประมาณนี้ครับ
ที่เห็นขายแล้วรุ่งๆ นะครับ ฝีมือเยี่ยมเท่าที่จำได้และย้อนกลับไปกินบ่อยๆ
มีเกาเหลาหน้ากสิกร สวนมะลิ
หมูทอดเจียงฮายหน้ารพ.ผ่านศึก
ลุงบุญมีซีฟูด คลองสาม
ขาหมูสามเหลี่ยมดินแดง
ส่วนร้านส้มตำส่วนมากอยู่ได้เพราะฝีมืออยู่แล้ว
ถ้าจะขายแนะนำหาที่คนเยอะๆ อาจจะเป็นพนักงาน แล้วขายหมูทอดเจียงฮายครับ
ถามแล้วทำมั๊ยครับ หรือถามเอาผ่านๆ
ของกินถ้าทำ แล้วต้องถามคนรอบข้างที่กินว่ามันอร่อยหรือเปล่า
ถ้าทำแนวเอาเร็ว รสชาติกลางๆ พอได้ แต่ถ้า แนวคนกินไม่เยอะ ต้องอร่อยจริงๆ
ไม่งั้นทำไปก็ไม่รุ่ง
เพราะไอ้ที่เปิดไป มันขอให้ขายๆไปงั้นพอมีรายได้ ถ้าอยากรวย ต้องคิดไกลครับ
คิดว่าตัวเราเป็นลูกค้า
ถ้าทำแบบนั้น เป็นเราจะซื้อกินมั๊ย ประมาณนี้ครับ
ที่เห็นขายแล้วรุ่งๆ นะครับ ฝีมือเยี่ยมเท่าที่จำได้และย้อนกลับไปกินบ่อยๆ
มีเกาเหลาหน้ากสิกร สวนมะลิ
หมูทอดเจียงฮายหน้ารพ.ผ่านศึก
ลุงบุญมีซีฟูด คลองสาม
ขาหมูสามเหลี่ยมดินแดง
ส่วนร้านส้มตำส่วนมากอยู่ได้เพราะฝีมืออยู่แล้ว
ถ้าจะขายแนะนำหาที่คนเยอะๆ อาจจะเป็นพนักงาน แล้วขายหมูทอดเจียงฮายครับ
...
...
ขายตุ๊ตาลูกเทพ ยังทันมะ