วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 28, 2559

เดี๋ยวทั่นผู้นำได้งอนอีก... หน่วยงานคลังปัญญาในนิวยอร์ก เชิญ 'ทักษิณ' ถกปม 'ประชาธิปไตย'

http://news.voicetv.co.th/thailand/332106.html

หน่วยงานคลังปัญญาในนิวยอร์ก เชิญ 'ทักษิณ' ถกปม 'ประชาธิปไตย'

by Pui K.
27 กุมภาพันธ์ 2559

หน่วยงานคลังปัญญา World Policy Institute เชิญ ดร.ทักษิณ ชินวัตร แสดงทัศนะเกี่ยวกับประชาธิปไตยที่ล้มลุกคลุกคลานของประเทศไทย ในวันที่ 9 มีนาคม ณ มหานครนิวยอร์ก

เว็บไซต์ worldpolicy.org รายงาน ได้มีการเชิญ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการบรรยายเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลก ในวันพุธที่ 9 มีนาคมนี้ โดยมีการระบุว่า เนื้อหาที่จะมีการพูดถึงเป็นข้อมูลเชิงลึกของเศรษฐกิจภูมิภาคและระดับโลก ตลอดจนความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนของไทยที่มีต่อระบอบประชาธิปไตย

เว็บไซต์ของสถาบันนโยบายโลก หรือ World Policy Institute ให้ข้อมูลภูมิหลังของผู้บรรยาย ว่า ทักษิณ ชินวัตร ได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2544 ภายหลังวิกฤตเศรษฐกิจเอเชียไม่ถึงห้าปี นโยบายเศรษฐกิจของเขาได้รับการยกย่องว่าช่วยฟื้นฟูประเทศไทยได้อย่างรวดเร็ว ในช่วงที่เขาบริหารประเทศจนกระทั่งถูกยึดอำนาจในปี 2549 นั้น จีดีพีของไทยโตเกือบสองเท่า ความยากจนทั่วประเทศลดลงเกือบครึ่ง และไทยชำระหนี้ไอเอ็มเอฟได้ก่อนกำหนดถึง 2 ปี

นโยบายต่างๆของทักษิณได้รับความนิยมในเขตชนบท เช่น กองทุนหมู่บ้าน, 30 บาทรักษาทุกโรค รวมทั้งการอุดหนุนราคาเชื้อเพลิง การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน คนยากจนในชนบทยกย่องเขาว่าเป็นผูนำแนวใหม่ที่ต่อกรกับศูนย์อำนาจดั้งเดิมในกรุงเทพฯ หลังจากเกิดการประท้วงขนานใหญ่และภายหลังชัยชนะของพรรคการเมืองของเขา กองทัพได้ทำรัฐประหารในปี 2549 การช่วงชิงอำนาจดำเนินมานานเกือบหนึ่งทศวรรษ รวมถึงการยึดอำนาจจากรัฐบาลของน้องสาวของเขาในปี 2557

สถาบันนโยบายโลกยังให้ภูมิหลังด้วยว่า เวลานี้ เศรษฐกิจไทยภายใต้รัฐบาลทหารกำลังย่ำแย่ แม้กระนั้น ประเทศไทยยังคงมีความสำคัญทั้งในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ ในการบรรยายวงปิด ซึ่งเข้าฟังได้เฉพาะสมาชิกของสถาบัน ครั้งนี้ ดร.ทักษิณ ชินวัตร จะนำเสนอมุมมองอันเฉียบคมในเรื่องเศรษฐกิจ และปัญหาอันซับซ้อนของประชาธิปไตยไทย ที่ส่งผลต่อภูมิภาคและต่อโลก.

Source: World Policy Institute

...

งอนรอยเตอร์ออกข่าวเรื่องทักษิณทั่นผู้นำโกรธรอยเตอร์เว้ยเห้ย โกรธที่รอยเตอร์ออกข่าวเรื่อง ดร.ทักษิณ นักข่าวเค้าถามเรื่องข้าว ลุงแกพาลไปแขวะรอยเตอร์ซะงั้น5555555555555
Posted by ปกรณ์ พรชีวางกูร on Tuesday, February 23, 2016
https://www.facebook.com/100010600441087/videos/196306147399399/