วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 28, 2559

บทความใน น.ส.พ. เดอะเนชั่น โดยนางพอลีน กาญจนลักษณ์ ‘เปิดกระป๋องไส้เดือน’ ‘Toiletgate’ ออกมายั๊วเยี๊ยะกันใหญ่

บทความใน น.ส.พ. เดอะเนชั่น โดยนางพอลีน กาญจนลักษณ์ เมื่อสองสามวันก่อน แม้จะจงใจ ‘โหนเจ้า’ แต่กลับกลายเป็นการ ‘เปิดกระป๋องไส้เดือน’ (opened a can of worms) ออกมายั๊วเยี๊ยะกันใหญ่
จากกรณี ‘Toiletgate’ ที่จังหวัดรัตนาคีรีของกัมปูเจีย ซึ่งสื่อไทยพยายาม ‘ไม่เล่น’ อาจเพราะกลัวเหม็นนาน แต่เดอะเนชั่นใจกล้า อาจเพราะเห็นว่าเป็นการโจมตีฝรั่งปากบอน ที่เขียนเรื่องเมืองไทยเป็นคุ้งเป็นแคว เรื่อง ‘A kingdom in crisis’ ขายดิบขายดีอยู่ที่แอเมอซอนด็อทคอมขณะนี้

แต่ที่ไหนได้ Andrew MacGregor Marshall ฝรั่งปากบอนคนนั้นไม่ยั่นย่อ ต่อความยาว โต้กลับหนักกว่า

แอนดรูว์เริ่มจดหมายเปิดผนึกของเขาว่า “คุณพอลีนมีเสรีที่จะวิพากษ์ผมมากแค่ไหนก็ได้ที่เธอมุ่งหมาย แต่ถ้าเดอะเนชั่นต้องการจะเป็นสื่อที่ได้รับการเชื่อถือในระดับนานาชาติ ท่านและนักเขียนบทความของท่านจำเป็นต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ถูกต้องเสียหน่อย”

แอนดรูว์ชี้ข้อผิดพลาดในบทความของพอลีนว่าอยู่ที่ เธอกล่าวหาเขาเป็นคนเขียนข่าวเรื่องบริษัทปูนซีเม็นต์ไทยทำการสร้างเรือนสุขา (outhouse) ราคาสี่หมื่นดอลลาร์สำหรับให้พระเทพรัตนราชสุดาทรงใช้ครั้งเดียวในระหว่างเสด็จเยือนทะเลสาบ Yeak Lom ในกัมพูชา เมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์

แท้จริงเรื่องห้องส้วมสุดแพงนี้นักข่าวเขมรของหนังสือพิมพ์แขมร์ไทมส์เป็นคนเขียน ต่อมาหนังสือพิมพ์แคมโบเดียเดลี่ย์นำเสนอบ้าง โดยคราวนี้มีการสัมภาษณ์แอนดรูว์ประกอบ จากนั้นสำนักข่าวต่างประเทศจำนวนมากพากันเสนอข่าวนี้กันจ้าละหวั่น ทั้งเดอะการ์เดียน เอเอฟพี เดอสปีเกิล (เยอรมนี) และ ไชน่าเดลี่

ครั้นถึงวันพระเทพฯ เสด็จจริงก็มิได้ทรงใช้ส้วมนี้แต่อย่างใด เพียงทรงไปทอดพระเนตรดูจากภายนอกเท่านั้น อย่างไรก็ดีบริษัทปูนซีเม็นต์ไทยแถลงว่าจะมอบห้องสุขาที่สร้างใหม่นี้ให้ท้องที่นำไปใช้เป็นสำนักงานต่อไป

แต่กระนั้นบทความของพอลีนกล่าวหาแอนดรูว์เขียนข่าวแจกนักสือพิมพ์ต่างๆ โดยได้รับการว่าจ้างมาทำการโจมตีราชนิกุลแห่งสถาบันกษัตริย์ไทย จึงถูกแอนดรูว์ย้อนเอาว่า ผู้ที่กระทำผิดอาญาโดยการติดสินบนคอรัปชั่นนั่นเป็นพอลีนเองต่างหากที่ถูกศาลสหรัฐพิพากษาความผิด

ในตอนท้ายๆ ของจดหมาย แอนดรูว์บอกให้พอลีนและเดอะเนชั่น (อันรวมถึงรายชื่อที่เขาอ้าง อัจฉรา ดีบุญมี บรรณาธิการ จินตนา ปัญญาอาวุธ บรรณาธิการผู้จัดการ และเทพชัย หย่อง หัวหน้ากองบรรณาธิการ) ไปลงทะเบียนเรียนวิชา ‘นิเทศ ๑๐๑’ เสียหน่อยก็จะดี

เขายังกล่าวถึงพรพิมลว่าไม่ได้มีพื้นฐานทางด้านการหนังสือพิมพ์มาเลย แต่มาเป็นคอลัมนิสต์ประจำของเนชั่นที่เขียนถึงเรื่องจรรยาบรรณนักหนังสือพิมพ์ ในบทความชื่อ ‘A tale of an outhouse and the ignominy of journalism’ ที่เต็มไปด้วยการโจมตีเขานั้น จึงเป็นเรื่องประหลาดอย่างยิ่ง

ชื่อเสียงของพอลีนมีอยู่อย่างเดียวที่อ้างได้ มาจากการที่เธอถูกพิพากษามีความผิดในสหรัฐเมื่อปี ๒๕๔๓ โทษฐานติดสินบนคณะกรรมการพรรคเดโมแครทด้วยเงินจำนวน ๖๙๐,๐๐๐ ดอลลาร์ เพื่อซื้ออิทธิพลให้กับบริษัทแห่งหนึ่งที่เธอรับจ้างเป็นตัวแทน

ต่อมาในปี ๒๕๔๔ คดีดังกล่าวศาลสหรัฐตัดสินลงทัณฑ์ด้วยการจองจำนางพรพิมลในบ้านเป็นเวลา ๖ เดือน ปรับอีก ๓ พันเหรียญ ซึ่งถูกวิจารณ์ว่าเบาไป
บทความวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ชิ้นนั้นในหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น อ้างว่าแอนดรูว์ไม่รู้จักตรวจสอบความจริงที่ทูตไทยประจำกัมพูชา นายณัฐวุฒิ โพธิสาโร เป็นผู้ทาบทามให้สยามซีเม็นต์ทำการก่อสร้างห้องส้วมรับเสด็จฯ พระเทพฯ แอนดรูว์ตอบว่าเขาไม่เคยกล่าวเลยว่าพระเทพฯ ทรงขอให้มีการสร้างห้องส้วมติดแอร์หลังนี้

อีกทั้งประเด็นที่พอลีนเขียนว่าสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งถือหุ้นจำนวนมากอยู่ในบริษัทปูนซีเม็นต์ไทยผู้ควักกระเป๋าจ่ายค่าส้วมราคาแพงนี้ เป็นหน่วยงานของรัฐ ไม่ใช่กิจการส่วนพระองค์ ก็ถูกแอนดรูว์แย้งด้วยข้อมูลจาการวิจัยของ Porphant Ouyyanont และ Somsak Jeamteerasakul ที่พบว่า

“เป็นเวลาหลายสิบปีมาแล้วที่สำนักงานทรัพย์สินฯ ไม่เคยได้รับการดูแลตรวจสอบโดยรัฐบาลใด ไม่มีรัฐบาลไหนสามารถเข้าไปจัดการกับ ‘ทรัพย์สินฯ’ ได้”

ดังนั้นแอนดรูว์จึงชี้ว่าในเมื่อทรัพย์สินฯ เป็นผู้จ่ายค่าส้วมแล้ว การที่ทูตไทยประจำกัมพูชาจะสั่งสร้างส้วมโดยไม่ได้รับความเห็นชอบจาก สนง.ทรัพย์สินฯ ได้อย่างไร

“ถ้าพอลีนบอกว่าค่าจัดสร้างส้วมนี้รัฐบาลคณะทหารฮุนต้าเป็นผู้สั่งจ่าย เงินภาษีของประชาชนน่ะหรือ ข้อเขียนของพอลีนยิ่งเลอะเทอะไปใหญ่"


ooo

Related Story:
News Beat

https://www.facebook.com/NewsBeatSocial/videos/1003697503043624/