วันพุธ, กุมภาพันธ์ 24, 2559

ไม่ต้องพูดเรื่องเจรจา คราวนี้ทักษิณซัดไม่ยั้ง ให้สัมภาษณ์เพิ่มรอยเตอร์และอัลจาซีร่า
ไม่ต้องพูดเรื่องเจรจา คราวนี้ทักษิณซัดไม่ยั้ง ให้สัมภาษณ์เพิ่มรอยเตอร์และอัลจาซีร่า

“ตนไม่เคยติดต่อเจรจาในทางลับกับรัฐบาลทหารของไทยแต่อย่างใด รวมทั้งไม่เคยทำข้อตกลงถอนตัวจากการเมือง เพื่อแลกกับการไม่ถูกยึดทรัพย์สินด้วย”

สำนักข่าวบีบีซีไทยรายงานเนื้อหาการให้สัมภาษณ์ของอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ที่สิงคโปร์เมื่อวันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์

“ผมไม่เคยโทรศัพท์ไปหาใคร และไม่รู้ว่าจะติดต่อพวกเขาไปทำไม และไม่มีความจำเป็นจะต้องติดต่อด้วย”

เป็นถ้อยคำให้สัมภาษณ์ของทักษิณต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ ระหว่างเดินทางไปสิงคโปร์ และพบกับครอบครัว รวมทั้งคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร์ นายพานทองแท้ ชินวัตร นางพินทองทา คุณากรวงศ์ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร


หลังจากที่ปรากฏข่าวทั่วโลกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ดร.ทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ชั้นนำ ‘ไฟแน้นเชียลไทมส์และเดอะวอลสตรีทเจอร์นอล’ พูดถึงร่างรัฐธรรมนูญและสภาพเศรษฐกิจไทย พร้อมทั้งเสนอตัวพูดจากับรัฐบาลคณะรัฐประหารเพื่อช่วยแก้ปัญหาของประเทศ

แต่กลับได้รับปฏิกิริยาจากผู้นำ คสช. ว่าไม่สนใจข้อเสนอของทักษิณเพราะถือว่าเขาเป็นผู้ต้องโทษหนีคุก มิหนำซ้ำสื่อไทยกระแสหลักบางฉบับพากันเสนอข่าวคำพูดทับถมทักษิณจากฝ่ายตรงข้าม

รวมทั้งหนังสือพิมพ์ในเครือเนชั่นที่ตีพิมพ์โฆษณาผังภาพแผนการปกครองประเทศในอนาคตของพล.อ.ประยุทธ์ เต็มหน้าแรกวันนี้
บทวิจารณ์หนังสือพิมพ์คมชัดลึกบอกว่าอดีตนายกฯ ออกมาดิ้นรนร้อนตัว เนื่องจากเข้าตาจนจากคดีความต่างๆ ทั้งคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ น้องสาว และคดีฟอกเงินธนาคารกรุงไทยของนายพานทองแท้ ลูกชาย

อย่างไรก็ดีบีบีซีไทยรายงานคำของทักษิณตอนหนึ่งว่า “กรณีที่ทางการไทยปฏิเสธที่จะเจรจาทางการเมืองด้วยว่า รัฐบาลทหารของไทยปฏิเสธการเจรจากับตนโดยอ้างถึงคดีความที่ยังติดตัวอยู่ แต่ที่จริงแล้วการก่อรัฐประหารนั้นเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรงยิ่งกว่า”

นอกเหนือจากนั้นทักษิณยังพูดวิจารณ์รัฐบาล คสช. อย่างเต็มที่ว่า “การที่ คสช. ต้องการจะอยู่ในอำนาจให้ยาวนานออกไปอีก จะยิ่งทำให้สภาพเศรษฐกิจของไทยที่ย่ำแย่อยู่แล้ว ประสบความยากลำบากยาวนานขึ้น

เนื่องจากรัฐบาลทหารไม่มีวิสัยทัศน์และความสามารถที่จะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้”

(https://www.facebook.com/BBCThai/videos/1742301185990914/)

ไม่เพียงแต่ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ที่นำเสนอโดยบีบีซีไทยเท่านั้น ดร.ทักษิณ ยังได้ให้สัมภาษณ์แก่สำนักข่าวอัลจาซีร่าอีกแห่งหนึ่งด้วยในวันเดียวกัน

(http://www.aljazeera.com/…/thaksin-thai-military-government…)

“ผมมองเห็นประเทศถอยหลังมากกว่าก้าวไปข้างหน้า” ทักษิณกล่าวกับอัลจาซีร่า “นี่แหละทำให้เราเริ่มเป็นกังวลกันเมื่อมีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่อีก”

เขายังเปรียบเปรยว่าเหมือนกับการร่างที่ทำกันในเกาหลีเหนือ “นี่เป็นฉบับที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา”

“กองทัพพยายามบอกกับสาธารณะว่าต้องการสร้างความปรองดอง...พวกเขาอยากขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า แต่ผ่านมาแล้วปีครึ่งยังไม่เห็นสัญญานใดๆ ของการปรองดองเลยสักนิด” เป็นอีกตอนที่ทักษิณวิจารณ์ คสช. “ในทางกลับกัน แท้จริงแล้วพวกเขาเข้าข้างฝ่ายหนึ่ง และกดดันอีกฝ่าย”

“ผมว่านะ สถานการณ์จะไม่ทำให้พวกเขาครองอำนาจได้นานนัก เนื่องจากวิธีที่พวกเขาใช้บริหารประเทศ รัฐบาลใดก็ตามที่ไม่มีความใส่ใจต่อประชาชนจะอยู่ไม่ได้นานหรอก”

อัลจาซีร่ากล่าวถึงการที่ทักษิณออกมาให้สัมภาษณ์สื่อหลายแห่งติดๆ กัน วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญและวิพากษ์รัฐบาลของคณะรัฐประหาร หลังจากที่เงียบมาเกือบสองปี

ว่าเป็นบทบาททางการเมืองใน ‘เชิงรุก’ ที่ใช้สื่อสารมวลชนเป็นเครื่องมือ