วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 18, 2559

"ยิ่งลักษณ์"ให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นครั้งแรกหลังถูกรัฐประหาร "คณะรัฐประหารบอกให้ดิฉันอยู่เงียบๆ"
updated: 17 ก.พ. 2559

สัมภาษณ์โดย: Saima Mohsin ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ประจำประเทศไทย

แปลและเรียบเรียงโดย มติชนออนไลน์ไม่ใช่ทุกวัน ที่คุณจะได้โทรศัพท์คุยกับอดีตนายกรัฐมนตรีและชวนกันไปเดินช็อปปิ้ง เราขอใช้เวลาติดตามดูภารกิจเธอ 1วันเต็มๆ กับ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ผู้ซึ่งถูกวิบากกรรมทางการเมือง การประท้วงและรัฐประหาร และที่นี่ เราพบเธอในซูเปอร์มาเก็ตขณะที่เธอเองมีภาระขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดทั้งปีเรื่องนั้นยังอีกไกลแต่ตรงนี้ เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมนั่งสนทนากับเธอ

CNN: เกิดอะไรขึ้นในวันรัฐประหาร? คุณพอจะเล่าให้เราฟังได้หรือไม่?

ยิ่งลักษณ์: ขณะนั้น ดิฉันอยู่ที่บ้าน หลายคนโทรศัพท์มาบอกดิฉันว่าเกิดรัฐประหาร ตอนแรกดิฉันก็ไม่เชื่อ จึงโทรศัพท์ตรวจสอบไปและพบว่า รัฐมนตรีในรัฐบาลของดิฉันและหัวหน้าฝ่ายตรงข้ามซึ่งกำลังนั่งประชุมเพื่อหาทางออกให้ประเทศถูกทหารจับตัวทั้งหมด

CNN:คุณเองก็ถูกเรียกตัวไปยังกองทัพบกเพื่อ“ปรับทัศนคติ” พอบอกเราได้หรือไม่ว่าพูดคุยอะไรกัน?

ยิ่งลักษณ์: คณะรัฐประหารบอกให้ดิฉันอยู่เงียบๆ เก็บเนื้อเก็บตัว อย่าเคลื่อนไหวทางการเมือง และทหารขอให้ดิฉันอย่าลงพื้นที่พบปะประชาชนสักระยะหนึ่ง และยังขอให้ดิฉันอย่าโพสต์ข้อความใดๆ ลงเฟซบุ๊กอีกด้วย

CNN: มันคือการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ จากผู้หญิงผู้ทรงอิทธิพล 100 คนแรกของโลกจากการจัดลำดับของนิตยสารฟลอร์บ มาเก็บตัวเงียบๆ ตามลำพัง

ยิ่งลักษณ์: คุณก็ทราบดีว่า เมื่อคุณมีอิสรภาพ สามารถเดินทางไปที่ไหนก็ได้ที่คุณต้องการ แต่วันหนึ่ง คุณไม่สามารถไปไหนได้ ไม่มีใครชอบแน่ๆ

CNN: คุณรู้สึกหรือไม่ว่า คุณควรมีสิทธิในการพูดหรือแสดงความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน?

ยิ่งลักษณ์:ดิฉันไม่ได้ขออิสรภาพให้ตัวเองดิฉันขอแค่ว่าให้ประชาชนได้อิสรภาพในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในที่สาธารณะ เพื่อผู้มีอำนาจในบ้านเมืองขณะนี้จะได้ยินเสียงประชาชน

CNN:ครอบครัวชินวัตรและพรรคเพื่อไทยเป็นนักการเมืองของประชาชนจึงไม่น่าแปลกใจที่มีมวลชนรากหญ้าคอยให้การสนับสนุนจำนวนมาก และมากพอจนชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่แล้ว แต่ก็ไม่น่าแปลกใจอีกเช่นกัน ที่เมื่อปี 2013 ฝ่ายตรงกันข้ามรัฐบาลนับพันๆ ได้ประท้วงปิดถนนเรียกร้องให้เธอลาออกอย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 7 เดือนเต็ม ขณะนี้นางสาวยิ่งลักษณ์ถูกฟ้องในคดีโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งเป็นโครงการยกระดับราคาข้าวให้สูงขึ้นเพื่อยกระดับชีวิตชาวนา เธอถูกกล่าวหาว่าละเลยปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเธอให้การปฏิเสธ

ยิ่งลักษณ์: ดิฉันคิดว่ามันประหลาด นโยบายมุ่งช่วยเหลือประชาชน ปัญหาที่เกิดหากมีก็อยู่ในระดับปฏิบัติ แต่กลับให้ดิฉันซึ่งเป็นผู้กำหนดนโยบายเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีอาญา

CNN:มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่คุณจะลี้ภัยทางการเมืองเหมือนพี่ชาย อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร?

ยิ่งลักษณ์: ดิฉันจะอยู่ต่อสู้คดี ดิฉันมีหน้าที่และความรับผิดชอบที่จะต้องสู้ ทุกสายตาที่จับจ้องดิฉัน ดิฉันให้ความมั่นใจได้ว่า ดิฉันไม่เคยคิดแม้แต่จะหนี

คลิกชมคลิปที่นี่

คลิป !นายกฯยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์ CNN ว่า " ผู้มีอำนาจควรฟังเสียงประชาชน "ไม่ใช่ทุกวัน ที่คุณจะได้โทรศัพท์คุยกับอดีตน...
Posted by บรรจบ ขุมทอง on Wednesday, February 17, 2016