วันอังคาร, กุมภาพันธ์ 23, 2559

ทำไมประเทศเราจะต้องให้คนไม่กี่คนกำหนดแผนประเทศ 20 ปีด้วย ทุกคนมีสิทธิที่จะกำหนดด้วยกันทุกคนไม่ใช่หรือเพราะทุกคนเป็นเจ้าของประเทศ ไม่ใช่ต่างด้าวนะ
“ชัยเกษม” ถาม ครม.บ้าหรือเปล่า ซัดแผน20ปี มีสิทธิ์อะไรมาบังคับคนอื่น

22 ก.พ. 59

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติรรม และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีข้อเสนอของ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ให้แบ่งบังคับใช้รัฐธรรมนูญเป็น 2 ช่วงนั้น ขอถามว่าบ้ารึเปล่า และยังมาวางแผนยุทธศาสตร์ไว้ 20 ปีได้อย่างไร เพราะระหว่างนั้นต้องมีการปรับเปลี่ยนตามเหตุการณ์สถานการณ์ ที่เกิดขึ้น ทำไมไม่รอรัฐบาลใหม่ เข้ามาดำเนินการ อีกทั้งยังจะไปยังบังคับให้คนอื่นหรือรัฐบาลใหม่ทำตามที่พวกคุณคิดไว้ทุกอย่าง แบบนี้ไม่ถูกหนัก เพราะคำว่าปฏิรูป มันคือต้องค่อยๆใช้เวลาปรับปรุงไป การทำปฏิวัติ รัฐประหาร แล้วก็ออกอะไรมา แล้วทำเลยนั้นไม่รู้ข้างในเขาคิดทำอะไร บอกได้แต่ว่าไม่ปกติ คิดอะไรไม่รู้

นายชัยเกษม กล่าวอีกว่า มีคนวางแผนแค่ไม่กี่คนโดยไม่มองความถูกต้องความเหมาะสม ทำให้คนทั้งประเทศเดือดร้อน นึกกันเองในกลุ่มคนกลุ่มเดียวว่าดี แต่ถามว่าคนอื่นเห็นดีด้วยหรือไม่ การไปบังคับคนในลักษณะนี้ยากที่จะสำเร็จ ขอถามว่ามีสิทธิ์อะไรมาบังคับคนอื่น

“รัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาก็ต้องทำแผนการปฏิรูปอยู่แล้วเพราะไม่มีใครปฏิเสธว่าประเทศต้องการการปฏิรูป แต่ไม่ใช่มาวางแผนอะไร 20 ปี แล้วคิดได้อย่างไรว่าจะถูกใจคน เอาง่ายๆตอนนี้ก่อนเลย 2 ปี ที่ผ่านมาทำอะไรถูกใจ ในเรื่องการปฏิรูปบ้าง ส่วนเรื่องรัฐธรรมนูญ ที่ต้องการให้ใช้ 2 ขะยัก ผมว่าคิดง่ายๆ อย่าคิดยากถ้าจะป้องกันปัญหาก่อนจะไปสู่การปฏิวัติ เพียงแค่ทหารทำหน้าที่ของตนเอง ก็จะไม่นำไปสู่การปฏิวัติ หลักก็มีแค่นี้”นายชัยเกษมกล่าว

นายชัยเกษม กล่าวอีกว่า สิ่งที่ตนพูดออกมาก็คือสิ่งที่คิด ไม่ได้มีเจตนาอื่น อยากเห็นประเทศเดินไปในทิศทางที่ดีขึ้น ไม่ใช่เพราะว่า เคยอยู่ในรัฐบาล ที่ถูกรัฐประหาร ไม่ได้โกรธแค้นอะไร ดังนั้นตนจึงคิดว่าน่าจะมีคนพูดคนสะท้อนสิ่งเหล่านี้บ้าง อย่างมากก็อาจถูกเรียกไปปรับทัศนคติ ยังไง ก็อย่าลืม ส่งข้าวส่งน้ำด้วย

...


ความเห็นเพิ่ม...

20ปีข้างหน้า คนเขียนรัฐธรรมนูญ ตายกันหมดแล้ว เวลาในอนาคต ให้ลูกหลานของเราเลือกทางเดินของเขาเองเถอะ อย่าเอาความอัปยศไปดักรอชีวิตของพวกเขาเลย  เผื่อไว้ให้คนรุ่นหลังเขาเขียน ไว้ใช้เองบ้างเถอะ


โดย แม่ลูกจันทร์ 
20 ก.พ. 2559
ไทยรัฐออนไลน์

จุดเด่นของร่าง รัฐธรรมนูญฉบับมีชัย คือใส่ “ออปชั่นพิเศษ” เพิ่มเข้าไปอีกหลายตัว

แถมออปชั่นแต่ละตัวก็แสบติ่งกระดิ่งแมว

วันนี้ “แม่ลูกจันทร์” ขอนำเสนอ “แผนยุทธศาสตร์ชาติ” ที่จะใช้เป็นเครื่องมือควบคุมการทำงานของรัฐบาลใหม่ต่อไปอีก 20 ปี

โดยกำหนดให้มี “คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ” ซึ่งมีนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) เป็นประธาน และมีคณะกรรมการที่มาจากการแต่งตั้งรวมทั้งสิ้น 25 คน เป็นผู้กำหนดแผนยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งประกอบด้วยนโยบาย

ประเทศด้านความมั่นคง การเมือง การศึกษา สาธารณสุข เศรษฐกิจ สังคม การเงินการคลัง เกษตรอุตสาหกรรม ทรัพยากรธรรมชาติ พลังงาน การสื่อสารเทคโนโลยี และคมนาคม ฯลฯ ครบวงจร”

แผนยุทธศาสตร์แห่งชาติฉบับนี้ จะเป็น “คัมภีร์เหล็ก” ที่รัฐบาลทุกรัฐบาล “ต้อง” ปฏิบัติตามไปอีก 20 ปี (โดยไม่หือไม่อือ)

“แม่ลูกจันทร์” ชี้ว่า การที่อาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ กำหนดให้มีแผนยุทธศาสตร์ชาติล่วงหน้า 20 ปี ก็เท่ากับสืบทอดอำนาจ คสช.ไว้ในรัฐธรรมนูญอย่างแนบเนียน

เพราะแม้ คสช.จะยุบสลายตัวไปก็จริง แต่รัฐบาลที่จะเข้ามาใหม่ยังต้องบริหารบ้านเมืองภายใต้กรอบนโยบายที่ คสช.เป็นผู้กำหนดไว้ไปอีกถึง 20 ปี

เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้แล

อย่างไรก็ดี มีหลายฝ่ายแสดงความห่วงใยว่า การกำหนดแผนยุทธศาสตร์ชาติล่วงหน้ายาวนานถึง 20 ปี อาจไม่สอดคล้องกับสภาพสังคมการเมืองเศรษฐกิจของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ข้อสำคัญ จะแก้ไขปรับปรุงแผนยุทธศาสตร์ชาติก็ไม่ง่าย

เพราะต้องไปแก้ที่รัฐธรรมนูญ

สุดท้ายแผนยุทธศาสตร์ชาติ

20 ปี อาจกลายเป็นอุปสรรคการพัฒนาประเทศเสียเอง??

“แม่ลูกจันทร์” เข้าใจเจตนาของ “อจ.มีชัย ฤชุพันธุ์” ที่ใช้แผนยุทธศาสตร์ชาติฉบับนี้ เพื่อควบคุมรัฐบาลใหม่ไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง

แต่การตีกรอบรัฐธรรมนูญตึงเกินไปทำให้รัฐบาลทำงานลำบาก หรือทำงานไม่ได้เลย

เพราะถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ คลอดผ่านประชามติออกมาใช้จริงๆ จะมีกรอบเหล็กซ้อนอยู่ถึง 6 ชั้นที่บังคับให้รัฐบาลชุดใหม่ต้องปฏิบัติตาม

กรอบเหล็ก 6 ชั้น มีอะไรบ้าง “แม่ ลูกจันทร์” จะฉายหนังตัวอย่างให้ดู

1, รัฐบาลต้องปฏิบัติตาม “หน้าที่ของรัฐ 12 ด้าน” ที่บัญญัติไว้ในมาตรา 48 ถึงมาตรา 59 ของรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย

2, รัฐบาลต้องปฏิบัติตาม “แนวนโยบายแห่งรัฐ 14 ด้าน” ที่กำหนดไว้ในมาตรา 60 ถึงมาตรา 73 ของรัฐธรรมนูญ

3, รัฐบาลต้องปฏิบัติตาม “กรอบมาตรฐานจริยธรรม” ที่เพิ่มอำนาจให้ศาลรัฐธรรมนูญควบคุมจริยธรรมนัก การเมือง

4, รัฐบาลต้องปฏิบัติตาม “แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี” ที่ อจ.มีชัย ฝังชิปเพิ่มเข้าไปในบทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญ

5, รัฐบาลต้องปฏิบัติตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจชาติที่เป็นแผนแม่บทในการพัฒนาประเทศที่กำหนดไว้ทุกๆ 5 ปี

6, สุดท้ายรัฐบาลยังต้องทำตามนโยบายพรรคการเมืองที่หาเสียงไว้กับประชาชน

ถ้าหาเสียงไว้แล้วไม่ทำตามสัญญา ก็โดนชาวบ้านด่าเปิง

ข้อสำคัญ ถ้าทำไม่ครบทั้ง 6 กรอบ รัฐบาลจะมีความผิดฐานขัดรัฐธรรมนูญ

ไม่ว่ารัฐบาลไหนเจอรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยก็ตายอย่างเขียดเหมือนกัน.


แม่ลูกจันทร์