วันเสาร์, กุมภาพันธ์ 27, 2559

สหประชาชาติย้ำกระบวนการรับร่าง รธน.ไทยต้องโปร่งใส สะท้อนความต้องการประชาชน ด้านองค์กรสิทธิ์ชี้จำนวนผู้ถูกคุมขังจากคดี 112 เพิ่มขึ้น 9 เท่า นับตั้งแต่รัฐประหาร
ที่มา FB BBC Thai

สหประชาชาติย้ำกระบวนการรับร่าง รธน.ไทยต้องโปร่งใส สะท้อนความต้องการประชาชน ด้านองค์กรสิทธิ์ชี้จำนวนผู้ถูกคุมขังจากคดี 112 เพิ่มขึ้น 9 เท่า นับตั้งแต่รัฐประหาร

เฟซบุ๊ก United Nation in Thailand เผยแพร่ข้อมูลเรื่องการเดินทางเยือนไทยในสัปดาห์นี้ ของนายมิโรสลาฟ เยนเชอ ผู้ช่วยเลขาธิการสหประชาชาติสำหรับกิจการทางการเมือง ซึ่งเขาได้พบหารือกับนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศ กับแกนนำพรรคการเมืองและภาคประชาสังคม เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในประเทศไทย กระบวนการกลับไปสู่การปกครองประเทศโดยรัฐบาลที่ได้รับเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย และแผนงานที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งภายในกลางปี 2560

ข้อมูลในเฟซบุ๊กระบุว่า นายเยนเชอะ ยังได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและสหประชาชาติ และวิธีที่สหประชาชาติสามารถสนับสนุนกระบวนการทางประชาธิปไตยต่าง ๆ ในไทย โดยเขาได้เน้นย้ำต่อทุกฝ่ายถึงข้อเรียกร้องของสหประชาชาติเกี่ยวกับกระบวนการจัดเตรียมและการรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้เป็นกระบวนการที่โปร่งใสและครอบคลุมทุกภาคส่วน เป็นไปตามมาตรฐานสากล และให้มีการจัดการเลือกตั้งที่เสรี เที่ยงธรรม เป็นประชาธิปไตย และเชื่อถือได้ รวมทั้งสะท้อนถึงความประสงค์ของคนไทย

อีกด้านหนึ่ง สมาพันธ์เพื่อสิทธิมนุษยชนสากล ในกรุงปารีส ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงปารีส ออกรายงานล่าสุดหัวข้อ “36 and counting - Lèse-majesté imprisonment under Thailand’s military junta” ระบุว่า ในช่วงเริ่มต้นของการที่รัฐบาลทหารเข้าปกครองประเทศ มีผู้ถูกคุมขังจากการกระทำความผิดในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จำนวน 6 คน แต่นับจนถึงวันที่ 20 ก.พ.2559 มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 53 คน หรือเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 9 เท่า ในจำนวนนี้ 35 คน ถูกตัดสินลงโทษจำคุก และอีก 18 คน อยู่ระหว่างรอการพิจารณาคดี

รายงานระบุด้วยว่า มีการโอนอำนาจในการพิจารณาคดีที่เกี่ยวเนื่องกับการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพทั้งหมดให้ไปอยู่ใต้อำนาจของศาลทหารซึ่งนำไปสู่การลิดรอนสิทธิที่จะได้รับการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม โดยนับตั้งแต่เกิดรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 ศาลทหารได้ดำเนินคดีและลงโทษจำเลยในคดีดังกล่าวไปแล้ว 24 คน โดยโทษที่บุคคลเหล่านั้นได้รับสูงกว่าที่เคยมีการตัดสินในศาลพลเรือนในช่วงก่อนรัฐประหาร ราว 2 ปีครึ่ง ‪#‎ThaiConstitution‬

ooohttps://www.fidh.org/en/region/asia/thailand/thailand-10-figures-you-need-to-know-about-the-crime-of-lese-majeste

1.   Number of detainees at the time of the May 2014 coup: 6
2.   Number of individuals arrested since the May 2014 coup: 66
3.   Number of individuals sentenced to prison terms since the May 2014 coup: 36
4.   Number of individuals detained awaiting trial: 18
5.   Number of individuals released after being arrested or imprisoned: 12
6.   Number of individuals behind bars: 53
7.   Lèse-majesté defendants tried and sentenced to prison terms by military courts: 24
8.   Percentage of cases involving deprivation of liberty for the exercise of the right to freedom of  expression: 74%
9.   Percentage of cases in which individuals have been released on bail pending trial: 6%
10. Percentage of alleged lèse-majesté detainees awaiting trial who have spent at least a year behind bars: 61%

Credit Junya Yimprasert