วันพุธ, กุมภาพันธ์ 24, 2559

แพะเด็ก : อียิปต์ยอมรับศาลทหารตัดสินผิดพลาด จำคุกตลอดชีวิตเด็ก 4 ขวบ (ต้องเปนเพาะเดกชายอาเหม็ดนามซากุลชินวัตรแน่ๆเบย เจี๊ยกๆๆ - พาลี ตรีเพชร)อียิปต์ยอมรับศาลทหารตัดสินผิดพลาด จำคุกตลอดชีวิตเด็ก 4 ขวบพันเอกโมฮัมเหม็ด ซาเมียร์ โฆษกประจำกองทัพอียิปต์ยอมรับว่า ศา...
Posted by บีบีซีไทย - BBC Thai on Tuesday, February 23, 2016
https://www.facebook.com/BBCThai/videos/1742439479310418/


อียิปต์ยอมรับศาลทหารตัดสินผิดพลาด จำคุกตลอดชีวิตเด็ก 4 ขวบ

พันเอกโมฮัมเหม็ด ซาเมียร์ โฆษกประจำกองทัพอียิปต์ยอมรับว่า ศาลทหารตัดสินผิดพลาด กรณีที่ได้พิพากษาให้เด็กชายอาเหม็ด มานซูร์ คูรานี อาลี วัย 4 ขวบ ต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต ในความผิดข้อหาฆาตกรรม 4 กระทง พยายามฆ่า 8 กระทง รวมทั้งทำลายทรัพย์สินของราชการ โดยกล่าวหาว่าความผิดทั้งหมดเกิดขึ้น ระหว่างที่สมาชิกกลุ่มภราดรภาพมุสลิมก่อการจลาจลต่อต้านรัฐบาลในจังหวัดฟายูม เมื่อปี 2014 ซึ่งในเวลานั้นเด็กชายอาเหม็ดเพิ่งจะมีอายุได้เพียง 2 ขวบเท่านั้น

คาดกันว่า เจ้าหน้าที่ซึ่งจัดทำรายชื่อผู้ต้องหาส่งฟ้องศาล เกิดสับสนระหว่างชื่อของอาเหม็ด กับวัยรุ่นชายวัย 16 ปีอีกคนหนึ่ง ที่มีชื่อคล้ายกัน ซ้ำร้ายเจ้าหน้าที่ของศาลทหารยังไม่ยอมส่งใบเกิดของอาเหม็ด ที่ยืนยันว่าเขายังเด็กเกินกว่าจะเป็นฆาตกรให้กับศาลเพื่อประกอบการพิจารณาด้วย เขาจึงถูกตัดสินให้มีความผิดพร้อมกับสมาชิกกลุ่มภราดรภาพมุสลิมอีก 115 คน ซึ่งถูกทางการเร่งปราบปรามอย่างหนัก

ถึงแม้ทางกองทัพอียิปต์จะออกมายอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น แต่ขณะนี้ยังคงไม่แน่นอนว่า จะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป และพ่อของอาเหม็ดยังคงหวั่นเกรงว่า เขาอาจต้องสูญเสียลูกชายไป หลังจากที่ได้ไปออกรายการโทรทัศน์เมื่อไม่นานมานี้ แล้วทางการกลับมีคำสั่งห้ามเขาพูดแสดงความเห็นทางสื่อมวลชนอีก

ทั้งนี้ ศาลทหารของอียิปต์มักถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการตัดสินคดีที่มักไม่เป็นไปตามมาตรฐานของกระบวนการยุติธรรมสากล โดยเคยมีกรณีที่ชายตาบอดผู้หนึ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานเป็นมือปืนซุ่มยิงจากระยะไกล หรือ สไนเปอร์มาแล้ว

...

ความเห็นเพิ่ม...

ไม่น่าเชื่อว่าในโลกนี้ยังมีศาลทหารปัญญาอ่อนเหมีอนในบางประเทศ

ไม่แปลกหากมีการผิดพลาด...
แต่.."แ ป ล ก"...ที่ เ กิ ด ขึ้ น กั บ เ ด็ ก 4 ข ว บ นี่ สิ...
ห นํ า ซํ้ า!!! ข ณ ะ เ กิ ด เ ห ตุ...
น้ อ ง อ า ยุ เ พี ย ง 2 ข ว บ น ะ จ๊ ะ....
พ ล า ด อ ย่ า ง ไ ม่ น่ า ใ ห้ อ ภั ย เ ล ย....

แพะ - เด็ก

ของไทยก็ไกล้เคียง....
บางครั้งอยากจะเบือนหน้าหนี...
ในคำตัดสิน....