วันพฤหัสบดี, มกราคม 28, 2559

เชิญฟัง บิ๊กตู่ “ยัวะ” นิธิ เขียนบทความ มีทหารไว้ทำไม ถามกลับทำอะไรเพื่อชาติบ้าง ?
https://www.youtube.com/watch?v=k4k9JTax8bo&feature=youtu.be&a

matichon tv

บิ๊กตู่ “ยัวะ” นิธิ เขียนบทความ มีทหารไว้ทำไม ถามกลับทำอะไรเพื่อชาติบ้าง ?

Published on Jan 27, 2016

Official Matichon TV เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่­งชาติ(คสช.) ได้ตอบคำถามสื่อมวลชน ตอนหนึ่ง เมื่อนักข่าว ถามว่า ได้อ่านบทความเรื่อง “มีทหารไว้ทำไม” ของนายนิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการอิสระ แล้วหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไปถามว่าเขาทำประโยชน์อะไรให้แผ่นดินบ้าง

“ผมปกป้องแผ่นดินนี้มาตลอดชีวิต ให้ใคร หรือให้คนเหล่านี้มาพูด ให้คนเหล่านี้มาทำลายชีวิตผม ไปถามเขาด้วย” นายกฯ กล่าวด้วยอารมณ์เสียงดัง ก่อนจะเดินกลับขึ้นไปยังตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมกล่าวว่า “หมดอารมณ์ ชอบยั่วอารมณ์”

ooo


ปมทหารมีไว้ทำไม : 'ประยุทธ์' ถาม 'นิธิ' ทำประโยชน์อะไรให้แผ่นดินบ้าง ลั่นไม่กลัวปฏิวัติซ้อน

Wed, 2016-01-27 20:16
ที่มา ประชาไท

หลังจาก นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการเขียนบทความ เรื่อง 'ทหารมีไว้ทำไม' ตีพิมพ์ใน มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับ 1-7 ม.ค. 2559 (อ่านบทความ) จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ พร้อมกับการติดแฮชแท็กในโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า #ทหารมีไว้ทำไม โดยหลายความเห็นตอบโต้เพียงตัวชื่อบทความของนิธิ โดยไม่ได้ลงรายละเอียดที่นิธิเขียนในเนื้อบทความ รวมทั้ง พล.อ.สมหมาย เกาฎีระ ผบ.สส. ยังได้ตอบโต้บทความดังกล่าว เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยระบุว่า ทหารคือรั้วของชาติ รัฐธรรมนูญมักระบุหน้าที่ทหารให้ 1. ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ 2. ป้องกันประเทศ 3. พัฒนาประเทศ ช่วยเหลือประชาชน 4. รักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ (อ่านรายละเอียด) จากนั้นหลังเกิดเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ทหารบุกอุ้ม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักศึกษาและนักกิจกรรม ในยาววิกาลบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็มีการยกเหตุการณ์อุ้มประชาชนดังกล่าวมาเพื่อโต้กลับผ่านแฮชแท็กดังกล่าวด้วย (อ่านยรายละเอียด)

ล่าสุดวันนี้ (27 ม.ค.59) มติชนออนไลน์ รายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีบทความดังกล่าวว่า ไปถามว่าเขาทำประโยชน์อะไรให้แผ่นดินบ้าง “ผมปกป้องแผ่นดินนี้มาตลอดชีวิต ให้ใคร หรือให้คนเหล่านี้มาพูด ให้คนเหล่านี้มาทำลายชีวิตผม ไปถามเขาด้วย” นายกฯ กล่าวด้วยอารมณ์เสียงดัง ก่อนจะเดินกลับขึ้นไปยังตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมกล่าวว่า “หมดอารมณ์ ชอบยั่วอารมณ์”

ลั่นไม่กลัวปฏิวัติซ้อน ใครพร้อมยกมือมาเลย

ขณะที่วันเดียวกัน สำนักข่าวไทย รายงานด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวระหว่างแสดงความยินดีกับศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหารที่ได้รับรางวัล เกียรติยศจักรดาว ประจำปี 2559 ว่า ในนามของศิษย์เก่าขอยกย่องทุกคนที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญ เสียสละ สมเกียติยศศักดิ์ศรีของชายชาติทหาร ทำให้ตอบคำถามที่ถามว่ามีทหารไปทำไมได้ เพราะทหารทุกคนรักษาแผ่นดินให้คนที่ถามและคนอีก 70 ล้านคนได้อยู่ จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันทำความเข้าใจกับประชาชนให้รู้คุณค่าของทหาร ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัล ที่ทำประโยชน์ต่อกองทัพ ประเทศชาติ และประชาชน นำความภาคภูมิใจมาสู่โรงเรียนเตรียมทหาร ผู้ที่ได้รับรางวัลในวันนี้หลายคนยังอยู่ในราชการ ขอให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง ส่วนผู้ที่เกษียณอายุราชการยังมาช่วยทำงานเพื่อประเทศชาติได้

“ผมพูดกับสื่อทุกวัน ทะเลาะกันทุกวัน เพราะต้องร่วมมือกันปฏิรูปประเทศ ต้องอาศัยทุกคนช่วยกัน แต่เราติดกับดักประเทศของตัวเอง โดยเฉพาะปัญหาคำว่าประชาธิปไตย ผมมายืนตรงนี้เพื่ออะไร กรุงโรมไม่ได้สร้างภายในวันเดียว ประชาธิปไตยเราสร้างมาหลายปียังไม่สำเร็จ ต้องใช้ไม้ค้ำพยุงตลอดเวลา พูดแล้วรู้สึกเบื่อหน่ายที่ต้องมาสู้รบ ทหารน่ารังเกียจตรงไหน เขาพยายามสลายทหารให้ได้ จึงขอให้ไปบอกใครก็ไม่รู้ว่าเราไม่ได้หวงสถาบัน แต่เราต้องเป็นแกนให้รัฐและประชาชนช่วยกัน แม้ว่าผมจะใช้กฏหมายพิเศษ แต่จากการพบปะนานาประเทศเขาก็ยินดี ต่างชาติเข้าใจหมด เว้นแต่คนในประเทศที่ไม่เข้าใจ ผมประกาศแล้วว่าทุกอย่างเป็นไปตามโรดแมป มีทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด ทหารไม่มีค่าย ไม่มีแบ่งขั้ว กระแสปฏิวัติซ้อนผมไม่กลัว ใครพร้อมยกมือมาเลย อย่าไปเชื่อพวกยุแยงตะแคงรั่ว ไม่มีใครอยากได้ตำแหน่งอะไรทั้งนั้น ทุกคนที่เข้ามาเป็นคนดี อย่าดูถูกหัวใจทหารมากเกินไป ทุกคนช่วยเหลือกันทำเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง อย่าดูถูกน้ำใจทหาร” พล.อ.ประยุทธ์