วันอาทิตย์, มกราคม 31, 2559

วาทะเด็ด... ปัญหาประเทศไทยเป็นเพราะคน 3-4 อาชีพ
https://www.youtube.com/watch?v=zBsuU4ZCly4

ปัญหาประเทศไทยเป็นเพราะคน 3-4 อาชีพ คิดว่าตัวเองมีอำนาจตัดสินการเมืองแทนประชาชนผู้โง่เขลา อาชีพแรกคือทหารมีไว้ทำไม อาชีพถัดมาคือพวกหมอ เห็นประชาชนเป็นคนไข้ ถัดมาคือสื่อ สมองกลวงมองโลกขาวดำแต่คิดว่าตัวเองเป็นตะเกียง แต่ร้ายที่สุดคือตุลาการ ซึ่งคิดว่าตนเป็นคนดีแต่ทำลายความยุติธรรมและหลักนิติรัฐAtukkit Sawangsuk

โพสต์เต็ม

เมื่อเช้าขับรถอยู่แล้วบังเอิญได้ฟังจรัญ ภักดีธนากุล ออกวิทยุ 96.5 ทำเสียงขรึมขลังเชียร์ รธน.มีชัยให้อำนาจศาล ปิดเลย ขี้เกียจฟังแม่-

ตะกี้เปิดทีวีช่อง Sony บังเอิญเจอหนังซีรีส์ Bad Judge หนังตลกล้อวงการศาล เรื่องของผู้พิพากษาสาวโสด เปรี้ยว แสบ เซ็กส์ แถมซัดบราวนีใส่กัญชา (Kate Walsh) ซึ่งถ้าเป็นหนังไทยคงไม่กล้าสร้าง เพราะสร้างไปก็ไม่ได้ฉาย ฐานบ่อนทำลายความมั่นคง ความสงบเรียบร้อย วัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม

น่าเสียดายว่าหนังฉายได้ปีเดียวก็ถูก cancel เพราะบทห่วย คำวิจารณ์แย่ แต่สิ่งที่สะท้อนออกมาในหนังศาลอเมริกัน ไม่ว่าหนังซีเรียส The Good Wife หนังตลก Ally McBeal หรือ Boston Legal คือศาลไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ โต้ได้เถียงได้ แม้ท้ายที่สุดศาลเป็นผู้ชี้ขาด (ระบบอเมริกันมันใช้ลูกขุนด้วย) ศาลเป็นมนุษย์ (ในหนังตลกยังเป็นตัวตลก) มีถูกมีผิด แล้วก็มีระบบคณะกรรมการตรวจสอบศาลด้วย

ไม่เหมือนเมืองสารขัณฑ์แค่เหยียบเข้าไปในศาลก็เหมือนย้อนยุคร้อยฟีพันปี มีแต่ขุนหลวงพระพระยา ศักดินาห้าหมื่นไร่ ทั้งคู่ความทั้งทนาย ทางที่ดีต้องกุมไข่ไว้ก่อน ต่อให้คำพิพากษาหรือการใช้อำนาจในศาลอ่อนเหตุผลเพียงไร เจอคนมีเหตุผลก็ดีไป เจอผู้พิพากษาหลงตัวเอง หรือไม่เคยตรวจสอบสภาพจิต ก็เคราะห์ร้าย

รุ่นน้องผมคนหนึ่งเป็นทนาย เล่าให้ฟังว่าเคยเจอผู้พิพากษาบ้าอำนาจ เอะอะก็ขู่จับขัง ต้องอ่อนน้อมค้อมหัวทั้งวัน และตลอดทั้งวันก็พาวนอยู่เรื่องเดียว คือวงเงินประกัน ไม่ยอมจบซักที หลังเลิกศาลเจ้าหน้าที่กระซิบ แกเป็นอย่างนี้แหละ เขารู้กันทั่ว อีก 1-2 ปีต่อมาก็ได้ข่าวว่าเส้นเลือดแตกตาย

ปัญหาประเทศไทยเป็นเพราะคน 3-4 อาชีพ คิดว่าตัวเองมีอำนาจตัดสินการเมืองแทนประชาชนผู้โง่เขลา อาชีพแรกคือทหารมีไว้ทำไม อาชีพถัดมาคือพวกหมอ เห็นประชาชนเป็นคนไข้ ถัดมาคือสื่อ สมองกลวงมองโลกขาวดำแต่คิดว่าตัวเองเป็นตะเกียง แต่ร้ายที่สุดคือตุลาการ ซึ่งคิดว่าตนเป็นคนดีแต่ทำลายความยุติธรรมและหลักนิติรัฐ