วันพุธ, มกราคม 10, 2561

วาทกรรม "บิ๊กตู่" จาก "ผมเป็นนักการเมือง" สู่ "ผม เป็นคนของประขาชน" - Standy นายกฯคนนอก
ภาพจาก Wassana Nanuam


วาทกรรม "บิ๊กตู่"

จาก ..."ผมเป็นนักการเมือง"
สู่..."ผม เป็นคนของประขาชน"


"ผมเป็นได้หมด เพราะวันนี้ผมทำหน้าที่เพื่อประชาชน"...ไม่ว่าใครก็ตาม ที่มายืนอยู่ตรงนี้ จะมาด้วยวิธีใดก็ตาม ขอให้ดูเจตนารมณ์ความมุ่งมั่น

เผย ส่องกระจกดูตัวเอง ต้องปรับหน้า ไม่ให้เครียด เหตุติดนิสัยทหาร มา เลยต้องหน้าหงุดหงิดไว้ก่อน เพราะลูกน้องจะได้เรียบร้อยทั้งสัปดาห์ ทำหน้าโมโห ทุกจันทร์,พุธ,ศุกร์ ลูกน้อง จะได้เรียบร้อย‪วันเสาร์-อาทิตย์ ด้วย
:

พล.อ.ประยุทธ์"ก็ขอใช้เวลาแต่งหน้าแต่งตาแต่งตัว ลงมาหน่อย เจอสื่อต้องยิ้มแย้มแจ่มใส ต้องส่องกระจกดูตัวเองก่อนว่า หน้าตาเป็นอย่างไรก่อนจะลงมา เพื่อให้มันดูผ่อนคลาย ไม่เช่นนั้นเครียด ลงมาแล้วมาเจอสื่อ จะหงุดหงิดเกินไป

เป็นนิสัยทหาร ผู้บังคับบัญชาวันจันทร์ก็ต้องทำหน้าหงุดหงิดไว้ก่อน เพราะลูกน้องจะได้เรียบร้อยทั้งสัปดาห์ ลูกน้องจะได้อยู่ในระเบียบ‬ โมโหวันจันทร์แล้ว โมโหวันพุธ อีกที ก็โมโหวันศุกร์ ก็จะได้เรียบร้อย‪ในวันเสาร์-อาทิตย์ด้วย ผมจึงติดนิสัยมาจนถึงทุก‬วันนี้

"ผมต้องเป็นคนของประชาชนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม หรือจะเป็นอะไรที่ทุกคนอย่างตั้งให้ ผมเป็นได้หมด วันนี้ผมทำหน้าที่เพื่อประชาชน"

และอยากจะบอกว่า ไม่ว่าใครก็ตาม ที่มายืนอยู่ตรงนี้ จะมาด้วยวิธีใดก็ตาม ขอให้ดูเจตนารมณ์ความมุ่งมั่น ผมพยายามที่จะทำให้ประเทศไทยเกิดการเปลี่ยนแปลง

หากใครที่คิดมุ่งมั่นอย่างนั้นก็เหมาะสม ที่จะมาบริหารงานในอนาคตต่อไป ที่ไม่ใช่ผม ผมพูดถึงการเมืองต่างๆในวันหน้า อย่าเอาผมไปเกี่ยวข้องอีกนะ เข้าใจหรือเปล่า

ทุกคนที่เขามุ่งมั่นจะเข้ามาแก้ปัญหาชาติบ้านเมืองก็ดูแลสนับสนุนเขาไป มีทั้งคนดีและคนไม่ดี คนที่ไม่ดี เราก็ต้องรู้ว่าเขาไม่ดีอย่างไร อาจจะดีกับบางกลุ่ม ไม่ดีกับบางกลุ่ม ทำนองนี้ ก็ไปเลือกกันให้ดีเป็นหน้าที่ของท่าน ไม่ใช่ของผม” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

...

เอาผมเป็นเป้า !!

"บิ๊กตู่" ทำไก๋ !! บอก ไม่รู้ ใคร คือนายกฯคนนอก ที่พรรคการเมือง จะจับ มือกันสกัด..."สกัดใครเหรอ นายกฯคนนอก ผมยังไม่รู้เลย"

"เอาผมเป็นเป้า อย่างเดียว ไม่มีคนอื่นเลยหรือ"

ทุกอย่างก็เป็นไปตามกฎหมาย ในวันหน้าเช่นกฎหมายลูก. รธน.ออกมา อย่าไปคิดว่า จะต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ อย่าไปคิดกันเอง...ฝากด้วยแล้วกัน

อย่าทำให้ทุกอย่างมันเสียเวลาเลย เพราะวันนี้ เราก็ต้องทำงานอยู่ เรื่องการเมือง ก็ว่ากันไป

ผมไม่อยากตอบ เรื่อง "นายกฯคนนอก จะราบรื่นมั้ย?".... เปรย จะราบรื่น ไม่ราบรื่นรอดูวันหน้า ก็แล้วกัน !!

พลเอกประยุทธ์ กล่าวถึง กรณีที่พรรคการเมืองร่วมกันสกัดนายกฯคนนอก แม้จะมีขั้นตอนการคัดเลือกถูกต้องตามรัฐธรรมนูญว่า สกัดใครยังไม่รู้เลยใช่ไหม

"เห็นเป้าก็เป็นผม อย่างเดียว มันไม่มีคนอื่นเลยหรือ ไปดูคนอื่นหน่อยนะ "

ในส่วนของตัวตนเองนั้นทุกอย่างเป็นไปตามตัวบทกฎหมาย วันหน้ายังไงอะไรเกิดขึ้น ก็ยังไม่ทราบ ก็ขึ้นอยู่กับกฎหมายลูก เราอย่าไปกังวล รัฐธรรมนูญออกมาแล้ว จะต้องเป็นอย่างนั้น ต้องเป็นอย่างนี้ นี่เราไปคิดกันเองหรือเปล่า ก็ฝากช่วยคิดกันด้วยแล้วกัน อย่าทำให้ทุกอย่างมันเสียเวลาเลย เพราะวันนี้เราก็กำลังทำงานอยู่ การเมืองต้องเป็นเรื่องของการเมืองก็ว่ากันไป

เมื่อถามว่า หลังการเลือกตั้งหากไม่สามารถเลือกตัวนายกฯที่มาจากการเลือกตั้งได้ จนต้องมีการเสนอชื่อนายกฯคนนอกเข้ามา การทำงานของนายกฯคนนอกจะราบรื่นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอไม่ตอบดีกว่า จะราบรื่นหรือไม่ราบรื่นไปรอดูวันหน้าก็แล้วกัน มันจะเกิดอะไรขึ้น

ผมถึงบอกวันนี้ขอให้มองสิ่งที่ผมกำลังทำวันนี้ มันควรจะต้องทำต่อกันหรือไม่ ขับเคลื่อนกันหรือไม่ แล้วใครจะทำก็ไปว่ากันมา เป็นคนอื่นก็ได้

ผมเสียอยู่อย่าง คือ ตอบคำถามสั้นๆไม่เป็น ฉะนั้นทุกคนต้องไปสรุปให้เข้าใจ ถ้าสื่อเข้าใจ ผม คิดว่าประชาชนเข้าใจแน่นอน เพราะสื่อได้นำประเด็นที่ตนพูดไปนำเสนอ ซึ่งตนไม่อยากให้จับตรงนี้ผิด ตรงนั้นถูก ยืนยันว่าการทำงานของรัฐบาลมีการกลั่นกรองไม่ได้มาจากผมคนเดียว แต่มาจากคณะรัฐมนตรี ผู้รับผิดชอบโดยตรงทั้งหมด


ที่มา FB

Wassana Nanuam