วันพุธ, มกราคม 03, 2561

สัมภาษณ์ “มติชน” - ‘สุรชาติ’ ชี้ 5 คลื่นลมพัดกระหน่ำรบ.ปี 61 จาก “วิกฤตศรัทธา” ถึง “วิกฤตคำมั่นสัญญา” คำถามใหญ่อยู่ที่ว่า รัฐนาวาลำนี้จะเกยตื้นอับปาง หรือจะกลายเป็นเพียงเรือที่หมดพลังแล้วลอยอยู่กลางทะเลนิ่งๆ

‘สุรชาติ’ ชี้ 5 คลื่นลมพัดกระหน่ำรบ.ปี 61 จาก “วิกฤตศรัทธา” ถึง “วิกฤตคำมั่นสัญญา”


2 มกราคม 2561
ที่มา มติชนออนไลน์


‘สุรชาติ บำรุงสุข’ ชี้ 5 คลื่นลมที่รัฐบาลต้องเผชิญตลอดปี 61 จาก “วิกฤตศรัทธา” ถึง “วิกฤตคำมั่นสัญญา”

เมื่อวันที่ 2 มกราคม นายสุรชาติ บำรุงสุข อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ถึงสถานการณ์ทางการเมืองปีใหม่ 2561 ว่า ช่วงรอยต่อจากปี 2560 มาสู่ 2561 เริ่มเห็นวิกฤตหรือคลื่นที่รัฐนาวาทหารลำนี้กำลังเผชิญ ซึ่งคำถามใหญ่อยู่ที่ว่า รัฐนาวาลำนี้จะเกยตื้นอับปาง หรือจะกลายเป็นเพียงเรือที่หมดพลังแล้วลอยอยู่กลางทะเลนิ่งๆ ตนเชื่อว่า วันนี้ทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่า รัฐบาลกำลังเผชิญอยู่กับวิกฤตศรัทธา โดยมีทั้งนาฬิกาและแหวนเพชรเป็นจุดเรื่มต้นที่จะนำไปสู่อีกหนึ่งวิกฤต นั่นคือ วิกฤตธรรมาภิบาล เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นตอบสังคมได้ชัดเจนว่า โอกาสในการตรวจสอบควบคุมรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารนั้น แทบเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ จากนาฬิกาและแหวนเพชรยังย้อนกลับไปเป็นคำถามจากการดำเนินงานของผู้นำทหารหลายคนที่เข้ามาสู่การเมือง โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดหายุทโธปกรณ์ต่างๆ ทั้งเรือดำน้ำ หรือหลังรัฐประหาร 2549 เช่น จีที 200 รถถังยูเครน เรือเหาะ เป็นต้น

นายสุรชาติ กล่าวต่อว่า ขณะที่วิกฤตตัวเลขก็จะเป็นโจทย์ของปีใหม่ 2561 เนื่องจากรัฐบาลเชื่อมั่นในตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจตัวเลขจีดีพีบนกระดาษที่อยู่ในระดับสูง แต่กำลังซื้อของชนชั้นกลางหรือระดับล่างลงไปกลับลดต่ำลงแทบไม่มี และวิกฤตนี้ตนมองว่า จะสร้างปรากฏการณ์ที่เรียกว่า โตยอดหญ้าตายรากหญ้าขึ้น สภาวะเช่นนี้ ด้านหนึ่งเราเห็นเงื่อนไขของสินค้าเกษตรที่อยู่ในภาวะที่ประสบปัญหา หากรัฐบาลยืนยันที่จะพูดเรื่องตัวเลขบนกระดาษต่อไปก็จะนำไปสู่สภาวะที่คนไม่เชื่อ เพราะเป็นสิ่งที่สวนทางกับสตางค์ที่มีอยู่จริงในกระเป๋าของพี่น้องประชาชน นอกจากนี้ยังมีวิกฤตจากรัฐธรรมนูญ ที่ประกาศใช้แล้ว แต่กลับไม่ใช้จริง เป็นรัฐธรรมนูญที่ซ้อนรัฐธรรมนูญอีกฉบับไว้ เห็นได้จาก การขยายบทบาทของทหารในภาวะสันติ จากคำสั่งคสช.ที่ 51 /2560 ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวที่รับรองอยู่ในรัฐธรรมนูญใหม่ ด้วยการทำให้กอ.รมน.เป็นซูเปอร์กระทรวงคุมทุกกระทรวงรวมทั้งคุมสมช.ซึ่งทำหน้าที่คุมระบบความมั่นคงทั้งหมดของประเทศด้วย

...