วันพุธ, ธันวาคม 07, 2559

ฆ่าตัดตอนประชาธิปไตยแล้ว ยังอยากได้พรรคการเมืองดี - ใบตองแห้ง On Air
ที่มา Voice TV
https://www.facebook.com/VoiceTVonline/videos/10155812237384848/

"ฆ่าตัดตอนประชาธิปไตยแล้วยังอยากได้พรรคการเมืองดี" วิธีคิดมีชัยแอนด์เดอะแก๊ง เมื่อการเลือกตั้งไม่มีความหมาย เลือกพรรคการเมืองไปเป็นตัวประกอบ ยังอยากได้พรรคการเมืองที่ประชาชนมีส่วนร่วม สมาชิกพรรคควักกระเป๋าด้วยศรัทธา ไพรมารีโหวต ฯลฯ พ่อ-ตาย!

พรรคการเมืองที่ดีจะเกิดขึ้นได้ด้วยความตื่นตัวของประชาชน อยากมีบทบาททางการเมือง หรือเห็นประชาธิปไตยกินได้ ไม่ใช่ระบอบที่ตีกรอบไว้ให้ คสช.สืบทอดอำนาจ "คนดีปกครองบ้านเมือง" แล้วจะให้พรรคการเมืองเข้าไปนั่งพับเพียบเรียบร้อย ทำตามยุทธศาสต์ชาติ ไม่สามารถเสนอนโยบาย ปล่อยให้รัฐราชการปกครองไป แบบนั้นคืออยากได้คนดีสมองกลวง ไม่ใช่ตัวแทนผลประโยชน์ประชาชน

ว่าที่จริงประเทศไทยเคยมีนักการเมืองดีมาเยอะ ตั้งแต่ยุคปรีดี เสรีไทย เตียง ศิริขันธ์ 4 รัฐมนตรี ซึ่งถูกฆ่าตายหลังรัฐประหาร 2490 พอหลัง14 ตุลา ก็มีพรรคสังคมนิยม พรรคแนวร่วม พรรคพลังใหม่ ชนะเลือกตั้งกันอย่างเซอร์ไพรส์ในปี 2518 แต่ถูกทำลายด้วยกระแสขวาพิฆาตซ้าย หลัง 6 ตุลา หลังรัฐธรมนูญ 2521 ก็ตามมาด้วยโรคร้อยเอ็ด การเลือกตั้งไม่มีความหมาย ก็เอาชนะกันด้วยซื้อเสียง ปี 35 หลังรัฐประหาร พรรคพลังธรรมก็กวาดเก้าอี้เข้ามาไม่ใช่หรือ เช่นกัน ปี 44 พรรคไทยรักไทยก็มีข้าวนอกนาจำนวนมาก เหมือนปี 50 และโดยเฉพาะ 54 หลังเข่นฆ่า 53 ประชาชนก็เลือกเพื่อไทยถล่มทลาย

ใช่ละ ไทยรักไทยจนถึงเพื่อไทย มันมีลักษณะของพรรคทุนใหญ่+ประชาชนที่ตื่นตัวจากประชาธิปไตยกินได้ แต่สิ่งที่ รธน.มีชัยทำ คือมุ่งทำลายทั้ง 2 ด้าน


Atukkit Sawangsuk