วันศุกร์, ธันวาคม 23, 2559

พูดแบบน่าเขกหัว

พวกตะหาน คสช. กับลิ่วล้อเห็นจะต้องหัดพูดอะไรที่มันเป็นจริงกันเสียบ้าง นี่ไม่ได้หมายว่าพวกทั่นชอบโกหกหรอกนะ แต่ชอบพูดแบบไม่สุด แค่เกือบๆ หรือบางทีก็ค้างเติ่งนั่น มันน่ารำคาญมาก

ไหนๆ ทั่น ผบ.ทบ. ฟิตหนักให้พวกผู้พันออกกำลังกระชับร่างกายกันแล้ว ไม่ลองฟิตจิตวิญญานและสติปัญญาให้กระชับกับข้อเท็จจริงและหลักการเสมอภาคมนุษยชนบ้างเป็นไร

มันน่าจะช่วยประเทศชาติไม่ให้เสียหาย และพวกคนแก่ดักดานไม่เสียอนาคตถูกอนุชนรุ่นหลังก่นด่า ได้ไม่มากก็น้อยละ

“เราพยายามทำความเข้าใจกับทุกส่วนให้เห็นว่ามีแต่ความเสียหายกับประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เท่าที่ทราบเป็นเด็กเยาวชน ที่ทำคงได้ความสะใจ แต่สูญเสียอนาคตมันคุ้มกันหรือไม่”

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท พูดถึง พรบ.คอมพิวเตอร์ที่ถูกกลุ่มพลเมืองเน็ตแก้ลำด้วยการเจาะเข้าไปในเว็บราชการต่างๆ

“เว็บไซต์ของคสช.เองก็โดนโจมตีแต่ไม่ได้เสียหายมาก ก็ทำให้เว็บอืดช้าบ้างเล็กน้อย แต่ไม่สามารถนำข้อมูลอะไรไปได้ เพราะเรามีมาตรการป้องกันเต็มที่ เว็บของกรมการเงินก็เหมือนกัน แต่ยังไม่มีผลกระทบใด”

(http://www.thairath.co.th/content/819462)

แต่สิ่งที่ทั่นรู้ (หรือไม่รู้วะ) แล้วไม่พูด อย่างเช่นที่เพจ 'พลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall #opsinglegateway' กล่าวถึงการทะลวงเข้าไปในฐานข้อมูลตำรวจจราจร ตำรวจทางหลวง

เขาบอกว่า “เจตนาจะแสดงให้เห็นเท่านั้นว่า ข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน ทุกคนย่อมหวงแหนและอยากมีพื้นที่ส่วนตัว

แล้วในเมื่อกฎหมายเหล่านี้ที่มาละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายว่าด้วยคอมฯ (ที่ผ่านแล้ว) หรือกฎหมายไซเบอร์ที่กำลังจะดันกันต่อไป เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วหรือ”

(http://prachatai.org/journal/2016/12/69358)

ส่วนที่ ผบ.ทบ. อ้างรู้ตัวกลุ่มโจมตีเว็บ ทบ. แล้ว “ขู่เอาผิด” จะเป็นอันเดียวกับที่ น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ แจ้งว่า “จับกุมผู้กระทำความผิดได้แล้ว” หรือจากปากคำของนายสมชัย สัจจพงษ์ ที่ว่า “ขณะนี้หน่วยงานเกี่ยวข้องพบต้นตอผู้ที่เข้ามาก่อกวนเป็นที่เรียบร้อย...คาดว่าจะสามารถจับกุมได้ในไม่ช้า” ก็แล้วแต่

ทว่า “ฟังจาก พล.ต.อ.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย กลับไม่แน่ใจ” โดยที่สังกัดของ พล.ต.อ.ศุภเศรษฐ์ คือ บก.ปอท. “คำย่อของ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี” ซึ่งมติชนอินเด็กซ์ชี้ว่าเป็น “สายตรง”

(http://www.matichon.co.th/news/403882)

เห็นไหมล่ะ ใครบ้างพูดไม่ครบ ไม่รู้แจ้งเห็นจริง ยิ่งพวกลิ่วล้ออย่าง สนช. ยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ขอพูดบ้าง

“พ.ร.บ. (คอมพ์) ดังกล่าวได้ผ่านการพิจาณาของ สนช.แล้ว ขณะนี้อยู่ขั้นตอนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ

ขอให้ผู้ไม่เห็นด้วยได้แสดงความชัดเจนว่ามีประเด็นอะไรบ้างที่ไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสม เพราะที่ผ่านมาดูเหมือนว่าจะเป็นการพูดโดยภาพรวมว่าเป็นการละเมิดสิทธิประชาชน

ซึ่งที่จริงแล้วกฎหมายฉบับดังกล่าวเป็นการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายเดิม เพื่อคุ้มครองสิทธิประชาชน”

(http://www.matichon.co.th/news/403005)

พูดยังกับว่า ‘ละเมิดสิทธิประชาชน’ เนี่ยไม่แรงพอหรือไร แล้วไอ้ที่อยากให้แสดงความชัดเจนนั่นก็ การ ‘ละเมิดสิทธิประชาชน’ ยังไม่ชัดเจนอีกหรือ เอ้า ถ้าทั่นตาถั่ว ลงให้ดูอีกหน

แต่ที่พูดแบบน่าเขกหัวก็ตรงที่บอกว่า “การจะดำเนินกระบวนการแก้ไข ควรที่จะรอให้กฎหมายประกาศใช้ก่อน

หากประชาชนเห็นว่าต้องแก้ไขในส่วนใดก็สามารถเสนอความเห็นขอแก้ไขไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ สนช.ได้ หรือจะเสนอมายังตนโดยตรงก็ได้”

(http://www.matichon.co.th/news/403005)

ก่อนอื่น ฟังนะ ถ้าหากเขาอยากจะรอให้ประกาศใช้เสียก่อน แล้วจะมารณรงค์คัดค้านหาหอกโมกขศักดิ์อัลไร ปัดท่อ ก็เขาเห็นว่าที่ร่างกันมาน่ะมันห่วยแตก ถึงได้เรียกร้องตั้งแต่เดือนกรกฎาคมโน่นแล้ว พวกทั่นไม่ยอมฟังเอง

เช่นนี้ เพื่อที่พวกทั่นจะได้ไม่ออกมาแสดงความเล่อกันอีก กรุณาเข้าไปดูและทำความเข้าใจต่อเหตุและผลของพวกเขาเสียที โดยเฉพาะที่แถลงหลักการและจุดยืนทางการเมือง เกี่ยวกับ “เสรีภาพและความยุติธรรม” น่ะทั้ง คสช. และ สนช. ควรรู้

(https://www.facebook.com/OpSingleGateway/photos/a.424554611087545.1073741828.424552194421120/591750617701276/?type=3&theater)

เอางี้แล้วกัน วันนี้ (๒๓ ธ.ค.) สองทุ่ม และวันที่ ๒๖ กับ ๒๗ เขาจะยกระดับความเข้มข้นกันอีก คราวนี้เห็นว่าจะไปเยี่ยมบ้านลุงตู่ จัดเป็นซี่รี่ย์ยาววว ‘ยุทธการปาก้อนหิน ๔’ เขาว่างั้น

“จะเปิดเผยข้อมูลการใช้งบประมาณบางหน่วยงานในกองทัพบก ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการไปเยี่ยมบ้าน ‘บิ๊กตู่’ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา” หัวหน้าใหญ่ของทั้งกองทัพ

“ปล.พวกเราเตือนคุณแล้ว ให้ยุติเรื่องกฎหมายนี้เสีย ทุกอย่างก็จบ”

ลองดูก็แล้วกัน เรื่องเด็กหรือเรื่องผู้ใหญ่