วันอาทิตย์, ธันวาคม 18, 2559

ประชาไท : กลุ่มค้าน พ.ร.บ.คอม ขอ สนช. 'ทบทวน-ยกเลิก' หวั่นกระทบความเป็นส่วนตัวทั้งประชาชนและธุรกิจ
(ภาพจากเฟซบุ๊กคุณ Trader Way Fx และฉัตรมงคล วัลลีย์)


กลุ่มค้าน พ.ร.บ.คอม ขอ สนช. 'ทบทวน-ยกเลิก' หวั่นกระทบความเป็นส่วนตัวทั้งประชาชนและธุรกิจ


Sun, 2016-12-18 18:01
ที่มา ประชาไท

ประชาชนผู้ไม่เห็นด้วยและกลุ่ม Free Internet Society of Thailand ประท้วง พ.ร.บ.คอม หน้าหอศิลป์ฯ ชี้ให้อำนาจรัฐปิดกั้นการสื่อสาร เปิดโอกาสเจ้าหน้าที่รัฐเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล การแสดงออกและการทำธุรกรรมทางการเงินไม่ปลอดภัย เรียกร้องให้ สนช. ทบทวนและยกเลิกการประกาศใช้

18 ธ.ค. 2559 เมื่อเวลาประมาณ 14.10 น. ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมสถานการณ์อยู่ บริเวณพื้นที่ หอศิลป์ กรุงเทพ และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งจุดดังกล่าวมีผู้นัดชุมนุมประท้วง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ที่เพิ่งผ่าน สนช.ไป


จากนั้นเวลา 14.43 น. ผู้สื่อข่าวประชาไทรายงานว่าที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 50 นาย ได้ปิดกั้นลานกิจกรรมบริเวณหน้าหอศิลป์ และกระจายตัวอยู่บริเวณสกายวอล์ค หลังจากมีการนัดรวมตัวประท้วง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ผ่านโซเชียลมีเดีย โดยนัดหมายกันที่บริเวณดังกล่าว ในเวลา 15.00 น.15.10 น. มีเยาวชน 4 คน นำนกกระดาษมาโปรย บริเวณด้านข้าง หอศิลปวัฒนธรรม พร้อมยืนชูป้าย คัดค้าน การพิจารณาเห็นชอบ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ


เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. ตัวแทนผู้ชุมนุมหน้า หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร อ่านแถลงการณ์จากประชาชนผู้ไม่เห็นด้วยและกลุ่ม Free Internet Society of Thailand (FIST) ถึง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุว่า เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา สนช. ได้ลงมติ เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หรือ พ.ร.บ.คอมฯ ด้วยคะแนนเสียง 168 เสียงในสภา ทั้งที่ สนช.เองก็ทราบว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้

1. คลุมเครือ ให้อำนาจรัฐควบคุมอินเทอร์เน็ตอย่างไร้ขีดจำกัด

2. ใช้ปิดกั้นข้อมูลข่าวสารได้ อาจเป็นการแช่แข็งสังคมให้หยุดชะงัก

3. ให้อำนาจรัฐปิดกั้นการสื่อสาร เปิดโอกาสเจ้าหน้าที่รัฐเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล การแสดงออก และการทำธุรกรรมทางการเงินไม่ปลอดภัย

4. ล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัวของประชาชน

และที่สำคัญ สนช. ได้ให้ความเห็น ร่าง พ.ร.บ.นี้ โดยไม่คำนึงถึงเสียงของประชาชนที่ลงชื่อคัดค้านกว่า 360,000 คน เลย ประชาชนอยากรู้ว่า สนช. ทำเช่นนี้ เพื่ออะไร และใครกันแน่ที่ได้ประโยชน์จาก พ.ร.บ.ฉบับนี้ ทั้งนี้ เพื่อผลประโยชน์ของชาติและประชาชน เราขอเรียกร้องให้ สนช. ทบทวนและยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.บ.ดังกล่าว

จากนั้นในเวลา 16.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ยุติการชุมนุมเชิงสัญลักษณ์