วันเสาร์, กันยายน 10, 2559

งบทหารเพิ่มขึ้น เอาไปทำอย่างงี้? 'Aramis Akahad' 'พะเยาว์ อัคฮาด' ถูกทหารบุกบ้านถามเรื่องการเมือง

'พะเยาว์ อัคฮาด' ระบุถูกทหารบุกบ้านถามเรื่องการเมือง


Sat, 2016-09-10 22:15
ที่มา ประชาไท

'พะเยาว์ อัคฮาด' นักเคลื่อนไหวเพื่อความเป็นธรรมกรณีบุตรสาวเสียชีวิตจากการสลายชุมนุมปี 2553 ระบุมีทหารมาที่บ้านโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า เพื่อสอบถามการเคลื่อนไหวทางการเมืองและกลุ่มที่รู้จัก

10 ก.ย. 2559 มติชนออนไลน์รายงานเมื่อเวลา 18.21 น. ว่ามีการแชร์ภาพจากผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ Aramis Akahadเป็นเหตุการณ์ทหารหนึ่งคันรถเดินทางไปที่บ้าน ระบุว่า “ทหารบุกบ้านผมอีกแล้วไม่รู้เรื่องอะไร ผมกำลังกลับบ้านแม่อยู่คนเดียว” ทั้งนี้บ้านหลังดังกล่าวเป็นของ นางพะเยาว์ อัคฮาด ญาติผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุม พ.ค. 53 นักเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมกรณีบุตรสาวของตนเสียชีวิต

โดยนางพะเยาว์เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าเจ้าหน้าที่ทหารประมาณ 6-7 คนมาที่บ้านโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า เพื่อสอบถามการเคลื่อนไหวทางการเมือง และกลุ่มต่าง ๆ ที่ตนรู้จัก

“ทหารเค้าเข้ามาโดยไม่บอกล่วงหน้า และเข้ามาบอกว่าเค้าเปลี่ยน ผบ.ใหม่ เลยออกมาเยี่ยมเยียน แต่ถามแต่ละอย่างคือถามว่าเราจะเคลื่อนไหวการเมืองอะไรยังไงต่อ และกลุ่มต่างๆที่เรารู้จักจะมีการเคลื่อนไหวยังไงต่อมันดูคุกคามไปค่ะ มากัน 6-7คน ดิฉันอยู่บ้านคนเดียวด้วย”
ต่อมานางพะเยาว์ ได้โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัว Phayaw Akkahad ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้
"หลังจากวันนี้ที่ทหารเข้ามาที่บ้านดิฉันโดยมิได้นัดหมายแล้ว พอข่าวแชร์ออกไปแล้วเมื่อสักครู่นี้ก็มีหัวหน้าชุดนายทหารที่มาที่บ้าน โทรเข้ามาหาดิฉันบอกว่า ผบ.คนเก่าที่ส่งงานมาให้ชุดเค้าทำนั้นบอกไว้ว่าดิฉันและครอบอยู่ใน 2 กลุ่มหลัก
1. กลุ่มผู้เห็นต่าง
2. กลุ่มเป้าหมาย
ในกลุ่มที่ 1 ดิฉันพอเข้าใจได้ เพราะทหารยิงลูกดิฉันตายในวัดปทุม และดิฉันก็ต่อต้านเผด็จการอยู่แล้ว
ส่วนในกลุ่มที่ 2 เนี่ย "กลุ่มเป้าหมาย" ดิฉันและครอบครัวเป็นเป้าหมายของรัฐบาลไปแล้วเหรอคะ ฆ่าลูกสาวดิฉันตายอย่างเลือดเย็นแล้วยังให้ดิฉันและครอบครัวเป็นเป้าหมายอีกอย่างนั้นเหรอคะ และนั่นไม่เท่าไหร่ มาบอกดิฉันอีกว่าวิธีที่มาคุยกับดิฉันนี้คือวิธีเดียวกับที่ใช้พูดคุยกับครอบครัวของผู้ก่อความไม่สงบทางภาคใต้ "ดิฉันและครอบครัวไม่ใช่กลุ่มก่อความไม่สงบค่ะ ลูกสาวดิฉันถูกทหารฆ่าตายในวัด " ฝากไปถึงนายกรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วยนะคะ ว่าดิฉันขอประนามการกระทำของรัฐบาลที่กระทำต่อดิฉันและครอบครัวดิฉันว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนที่สุดค่ะ ถ้าฆ่าลูกสาวดิฉันแล้วยังจะตามเหยียบย่ำครอบครัวดิฉันแบบนี้อีก แม่คนนี้จะลุกขึ้นสู้อีกครั้งค่ะ แล้วเจอกันค่ะ..."


ooo

Royal Thai army 2016 - กองทัพบก 2016https://www.youtube.com/watch?v=HoWQA-dW-24

amazing

Published on Dec 31, 2015

oooงบทหารไม่กี่คน เอ้ย ไม่กี่แสนคน
สูงกว่า งบสาธารณสุข สำหรับประชาชนกว่า 65 ล้านคน

ใช่สินะ ประชาชนมันไม่สำคัญ
ใช่สินะ จะลดทอน งบประกันสุขภาพตลอด

เจ็บใจที่กลายเป็นคนส่วนมากของประเทศที่เสียงไม่ดังเท่าคนเสียงส่วนน้อย

พลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen

ooo