วันอังคาร, กันยายน 22, 2558

ทันเหตุการณ์ข่าว ทั่นผู้นำ @ UNGA-70 จาก "คุณดวงจำปา"


ภาพจาก Post Today

"วันที่ท่านผู้นำจะขึ้นพูดที่ UN นั้น คือ วันอังคารที่ 29 กันยายน 2558"
** แก้ไข หลังจากได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากบุคลากรที่ United Nations: (บทความเก่าที่โพสต์ไว้ในวันที่ 19 กันยายน แจ้งว่า เป็นวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2558)
------------------------------------
วันนี้ขอโพสต์ เรื่องเกี่ยวกับ ท่านผู้นำ ซึ่งมีกำหนดการเดินทางมาประชุมที่องค์การสหประชาชาติ ในไม่อีกกี่วันข้างหน้า
ดิฉันไปค้นข้อมูลเพิ่มเติมจากเวปไซค์ของ องค์การสหประชาชาติเอง และได้ทำ Screenshots ไว้ให้เห็นกันอย่างชัดๆ
ข่าวที่ออกมาจากทางสื่อไทย ให้ข้อมูลกันว่า การประชุมสามัญ จะเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 ไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2558
แต่ทางเวปไซค์ของ United Nations เอง ให้ข้อมูลว่า การเปิดประชุม เกิดขึ้นไปแล้วเมื่อวันอังคารที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา จะเริ่ม Summit จริงๆ ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 25 กันยายน ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน
ส่วน General Debate สำหรับ 70th Session นั้น จะเริ่ม ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 28 กันยายน ไปจนถึงวันเสาร์ 3 ตุลาคม 2558 (มีต่อได้จนถึงวันอังคารที่ 6 ตุลาคม)
------------------------------------
และที่สำคัญคือ วันศุกร์ที่ 25 - วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายนนั้น เป็นการประชุมระดับสูง ซึ่งเกี่ยวกับการอนุมัติรับหรือ ปฎิเสธรับญัตติต่างๆ ที่เคยเสนอขึ้นไว้ในอดีต (แถมเกิดขึ้นระหว่างวันหยุดสุดสัปดาห์เสียด้วย)
ส่วนเรื่องการพูดบนเวทีของ United Nations จริงๆ ที่เรียกว่า General Debate นั้น จะมีขึ้นตั้งแต่วันจันทร์ที่ 28 กันยายน ไปจนถึงวันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม 2558
(จริงๆ แล้ว ทาง United Nations จัด Schedule ของ General Debate ไว้แค่วันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม แต่สำรองไว้ให้อีกสองวัน คือ วันจันทร์ที่ 5 และ วันอังคารที่ 6 ตุลาคม เผื่อว่า ไม่เสร็จตามกำหนดการที่วางไว้ ส่วนวันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม ให้หยุดพักกัน)
------------------------------------
กฎง่ายๆ ของ UN คือ เขาไม่ต้องการให้ตัวแทนของประเทศตนเอง พูดบนเวทีเกิน 10 นาที นอกเสียจากว่า ทำการพูดในนามตัวแทนให้กับประเทศอื่นด้วย (ในเคสแบบนี้ เขาจะให้ 15 นาที)
ตามข้อมูลที่ดิฉันค้นหามาได้ ท่านผู้นำถูกจัดให้ขึ้นไปพูดบนเวทีของ United Nations ในวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2558 ช่วงเช้า (09:00 - 13:00 น.) ท่านผู้นำอยู่ในลำดับที่ 8 ของวันนั้น
คิดว่าคงเป็นเวลาประมาณ 11:30 นาฬิกา ตามเวลา Eastern Daylight Time หรือราวๆ เที่ยงคืนครึ่ง ของเช้าวันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม ตามเวลาประเทศไทย
(ตัวย่อ HG หมายถึง Head of the Government ส่วน HS หมายถึง Head of State ส่วนตัวย่ออื่นๆ เช่น M ก็คงจะเป็น Minister (รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ) และ DPM ก็คือ Deputy Prime Minister (รองนายกรัฐมนตรี))
------------------------------------
เมื่อทางการ UN เขาใช้คำว่า HG หรือ Head of the Government แล้ว ก็คงจะไม่ได้หมายถึงใครอื่น นอกเสียจาก ท่านผู้นำนั่นเอง
------------------------------------
การเปิด General Debate ในเช้าวันจันทร์ที่ 28 กันยายนนั้น ในตามธรรมเนียมแล้ว ผู้นำของ US คือ ประธานาธิบดีโอบาม่า (Head of State) มีกำหนดการ General Debate ให้กับผู้แทนประเทศต่างๆ ได้ฟังก่อน
และ เผอิญในวันเดียวกันนั้น Head of States ของประเทศจีน, ฝรั่งเศส และ รัสเซีย ก็อยู่ในกำหนดการที่จะพูดใน General Debate นี้ด้วยเช่นกัน
เหตุการณ์แบบนี้ ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก ที่ประเทศมหาอำนาจ 4 ประเทศที่มีสิทธิ์วีโต้ จะออกมาพูดใน General Debate วันเดียวกัน ( United Kingdom ถูกจัดโปรแกรมไว้ในวันรุ่งขึ้น)
------------------------------------
อย่างไรก็ตาม ดิฉันสงสัยเหมือนกันว่า ทำไมการข่าวของไทย ถึงให้ข้อมูลเหมือนกับว่า ท่านผู้นำ จะมาพูดที่ UN ในสัปดาห์หน้า แล้วก็เดินทางกลับไทยราวๆ สิ้นเดือนนี้ก็ไม่ทราบ
ทั้งๆ ที่ตัวท่านผู้นำ มีโปรแกรมที่จะต้องพูด General Debate ในวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม
(ไม่มีสื่อไหน ลงข้อมูลว่า General Debate นั้น สิ้นสุดจริงๆ ในวันเสาร์ที่ 3 ตุลาคมเลยแม้แต่ฉบับเดียว)
------------------------------------
หรือว่า ท่านผู้นำ มีแผนการที่จะแต่งตั้งให้ บุคคลท่านอื่น ขึ้นมาเป็นตัวแทนในการพูด General Debate ให้กับท่าน?
หรือว่า เป็นการ "ลวง" ให้ผู้ทำการประท้วงต่อต้านกับตัวท่าน เดินทางกลับบ้านกลับช่องไปเสีย ก่อนที่ท่านผู้นำจะขึ้นพูดในวันที่ 2 ตุลาคม เพื่อให้เกิดเหตุการณ์แบบ Surprised กัน??
เพราะวันที่ ท่านผู้นำ ขึ้นเวที "พูดจริง" จะได้มีแต่รูปภาพของ "ผู้คนไปต้อนรับ" และพวกที่ "ต่อต้าน" ท่านผู้นำนั้น เข้าใจหรือจำวันที่กัน "ผิดเอง"....???? (เหมือนทฤษฎีสมรู้ร่วมคิดเลย....)
------------------------------------
อย่างไรก็ตาม ดิฉันก็ต้องขอสงวนการวิจารณ์นิดหนึ่ง เพราะดิฉันไม่ทราบว่า กำหนดการ General Debate ฉบับนี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงอีกรอบหรือไม่
แต่ถ้ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลง นั่นก็หมายความว่า ทางการไทย ไม่ได้ให้ข้อมูลที่แท้จริงว่า ท่านผู้นำ ต้องไปขึ้นเวทีที่ United Nations ในวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม ไม่ใช่วันศุกร์ที่ 25 หรือ วันเสาร์ที่ 26 กันยายน อย่างที่เห็นโพสต์กันตามเวปหลายแห่ง
------------------------------------
แต่ที่ชัวร์คือ ท่านผู้นำ ไม่สามารถขึ้นเวทีก่อนวันจันทร์ที่ 28 กันยายนได้ เพราะต้องให้ผู้นำประเทศมหาอำนาจเขาเปิดสมัยก่อน ซึ่งต้องตามที่จัดกันไว้
------------------------------------
ตอนนี้ ก็เอาเป็นว่า เรามารอฟังข้อมูลทางการของไทยกันดีกว่าว่า ท่านผู้นำ จะเดินทางมาพูดในวันที่เท่าไรกันแน่ เพื่อที่เราสามารถตรวจสอบกันได้จากเวปไซค์ของ United Nations เอง
และเพื่อนๆ ที่ต้องการเดินทางไป "ให้กำลังใจ" หรือ "ทำการประท้วง" ให้กับท่านผู้นำ จะได้ไม่เสียเที่ยว และเสียเวลากันไปเปล่าๆ...
เพราะมันเหลือเวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์แล้ว ที่ท่านผู้นำและคณะผู้ติดตาม จะต้องเดินทางมาสัมผัสกับบรรยากาศสถานที่ของระบอบประชาธิปไตยกัน....
Happy Sunday ค่ะ

..."ท่านผู้นำ จะต้องไปปรากฎตัวที่ United Nations Headquarters ในคืนวันเสาร์ที่ 26 กันยายน ตั้งแต่เวลา 18:00 - 22:00 น." (เวลาท้องถิ่น Eastern Standard Time)

----------------------------------------------------------------------

ตามข่าวที่ทาง United Nations Headquarters ได้ลงไว้ ท่านผู้นำจะต้องไปปรากฎตัวเพื่อรับรางวัลจากองค์กร International Communication Union (ICU) ในวันเสาร์ที่ 26 กันยายน

การปรากฎตัวของท่าน จะเกิดขึ้นที่ห้องอาหารชื่อว่า Delegates Dining Room ซึ่งอยู่ชั้น 4 บนตึก United Nations Headquarters (ไม่ใช่บนหน้าเวทีที่สมัชชาใหญ่นะคะ คนละแห่งกันเลย)

และเนื่องจากว่า งานเริ่มขึ้นในเวลา 6 โมงเย็น ท่านผู้นำก็คงจะเดินทางไปที่ UN เวลาก่อนหน้าไม่นานเท่าไรนัก

(เวลาที่กล่าวไว้ เทียบเท่ากับเวลา 7 โมง ถึง 11 โมงเช้าของไทยในวันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน)

ก็ขอให้เพื่อนๆ ช่วยไปให้กำลังขวัญกำลังใจกับท่านผู้นำในเวลานั้นด้วยก็แล้วกัน

----------------------------------------------------------------------

การข่าวของประเทศไทย ให้ข้อมูลไม่เหมือนกับที่อ่านทางนี้ คือมีการบอกว่า ท่านผู้นำจะไปพูดบนหน้าเวทีของ UN สองครั้งคือ วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน กับ วันอังคารที่ 29 กันยายน

เลยแปลกใจว่า มีการคำนวณการเปลี่ยนเวลาเป็นเวลาของไทยกันหรือเปล่า เพราะเวลามันต่างกัน 13 ชั่วโมง
----------------------------------------------------------------------

ดิฉันไม่ทราบว่า เวลาที่การข่าวของไทยกล่าวนั้น เป็นเวลาประเทศไทย หรือ เวลาท้องถิ่นที่นี่

เพราะถ้าเทียบกลับเป็นเวลาไทย นั่นก็ถูกต้อง คือ ท่านผู้นำคงจะต้องไปพูดขอบคุณอะไรสักอย่างให้กับ ICU ที่ UN Headquarters ในวันอาทิตย์ที่ 27 (ซึ่งเท่ากับคืนวันเสาร์ที่ 26 กันยายนของ US ที่นี่)

แต่นี่ไม่ใช่เวที หรือ หน้าที่ประชุมนะคะ เพราะมันเป็น "ห้องอาหาร" หรือ Delegates Dining Room ถึงแม้ว่า มันจะอยู่ในตึกเดียวกันก็ตาม

การมาพูดที่นี่ มันไม่ใช่การพูดแบบ General Debate อย่างที่อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ เคยมาพูดเมื่อปีที่แล้ว (อ้างอิง: http://www.un.org/…/…/meetings/gadebate/27sep/thailand.shtml)

ดังนั้น ขอบอกไว้ก่อนว่า อย่า "เขียนข่าว" ให้ดูเหมือนกับการพูดบนเวทีของสมัชชาใหญ่ เพราะมันคนละอย่างกันเลย...

----------------------------------------------------------------------
----------------------------------------------------------------------
----------------------------------------------------------------------

ก่อนจะเปิดประชุม Summit ในวันศุกร์ที่ 25 กันยายนอย่างเป็นทางการ His Holiness Pope Francis ก็จะมาพูดที่หน้าสมัชชาใหญ่ก่อน (เป็นการให้เกียรติ และมี topics ที่ท่านอยากจะพูดให้ผู้นำทั่วโลกได้ฟังกัน)

จากนั้น ก็เป็นการเปิดประชุม Summit กัน

นึกไม่ถึงว่า จะมีผู้นำคนใด ไปพูดอะไรกันก่อนหน้าที่ Pope จะออกมาพูด นอกเสียจากว่าเป็นเรื่องการให้สัมภาษณ์ส่วนบุคคลอะไรเหล่านั้น

----------------------------------------------------------------------

ดังนั้น การข่าวไทยที่ออกมาว่า ท่านผู้นำจะมาพูดบนเวทีหรือสมัชชาใหญ่ในวันที่ 27 และ 29 กันยายนนั้น ไม่มีข่าวเกี่ยวกับท่าน บนหน้าเวปของ United Nations

อันนี้เป็นลิ้งค์เกี่ยวกับ Sustainable Development ซึ่งมีเป้าหมาย (goals) ทั้งหมด 17 ประการ ้(http://www.un.org/sustainabledevelopment/summit/)

วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน ก็เห็นมีการประชุมกันหลายเรื่อง และอาจจะมี group breakdown อะไรแบบนั้นด้วย แต่ไม่มีรายละเอียดที่เวปไซค์เท่าไรนัก

1. High-Level Event on Implementing SDG 7 on Energy (อ้างอิง:
http://sd.iisd.org/…/high-level-event-on-implementing-sdg-…/) เวลา 8:00 a.m.-1:00 p.m. ที่ UN Headquarters อันนี้เป็นเรื่องของการเข้าถึงพลังงานต่างๆ

2. เรื่องที่สองคือเรื่อง Solutions Summit
(อ้างอิง: http://sd.iisd.org/events/solutions-summit/) ซึ่งจะมีการรวมพวกนักนวัตกรรมต่างๆ ทั่วโลก มาพูดคุยกัน อาจจะมีการเพิ่มเติมภายหลังได้

ทั้งสองเป็นเรื่องเกี่ยวกับ การประชุมสุดยอดในเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืนแห่งสหประชาชาติ หรือ United Nations Sustainable Development Summit 2015

ไม่คิดว่า ท่านผู้นำ จะไปพูดอะไรมาก ในงานทั้งสองที่กล่าวไว้ (อาจจะมีการแนะนำตัวนิดหน่อย)

----------------------------------------------------------------------

ส่วนวันจันทร์ที่ 28 กันยายนนั้น เป็นคิวของประเทศมหาอำนาจกัน ที่จะขึ้นเวที General Debate

แต่กำหนดการเก่าของไทย ให้ spot อยู่ในวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม ดังนั้น ถ้าจะเลื่อนมาเป็น วันอังคารที่ 29 กันยายน ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ ด้วยการสลับคิวกันกับประเทศอื่น และต้องมีการ updated แต่ไม่ทราบว่า มีการออก updated มาหรือยัง ตอนนี้กำลังรอกำหนดการอยู่เช่นกัน

เนื่องจากกำหนดการเหล่านี้ ต้องจัดกันล่วงหน้าเป็นเวลานาน ดิฉันไม่ทราบว่า จะมีการ "ยินยอม" ให้สลับวันแบบ "อลุ้มอล่วย" กันยากง่ายแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีข่าวใดๆ ออกมา ก็หมายความว่า คิวของท่านผู้นำ ก็ยังคงอยู่ในวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคมอย่างเก่า

----------------------------------------------------------------------

ส่วนเอกสารฉบับล่าสุดของ UN ก็ไปอ่านได้ตามลิ้งค์นี้ (http://www.un.org/ga/search/view_doc.asp?symbol=A/70/250)

ตามเอกสารล่าสุด ทางการให้เวลาการพูดแบบไม่จำกัด แต่ระบุว่าไม่ควรจะเกิน 15 นาที และจะทำให้เสร็จทุกประเทศตามคิวที่ลงไว้

ส่วน Theme สำหรับการประชุม ที่ได้ถูกเสนอให้ใช้คือ "หนทางสู่สันติภาพ, ความมั่นคง และ สิทธิมนุษยชน" (The road to Peace, Security and Human Rights)

ไม่ทราบว่า ทางฝ่ายไทยจะมีความคิดเห็นอย่างไร เกี่ยวกับทั้งสามเรื่องนี้บ้าง ก็ต้องถามตัวแทนของไทย นั่นก็คือ ท่านผู้นำนั่นเอง

----------------------------------------------------------------------

อย่างไรก็ตาม ก็ขอให้ เพื่อนๆ พี่น้อง ช่วยไปส่งกำลังขวัญ และ กำลังใจ ให้กับท่านผู้นำด้วย ตามวันเวลา และสถานที่ที่กล่าวไว้ก็แล้วกันนะคะ...

Happy Monday ค่ะ

Doungchampa Spencer-Isenberg


...

ได้รับการคอนเฟริ์มมาจากเจ้าหน้าที่ของ United Nations ว่า ท่านผู้นำ จะต้องขึ้นเวที General Debate ตามกำหนดการใหม่ คือ วันอังคารที่ 29 กันยายน

(เนื่องจากว่า ตอนที่ส่ง Inquiry ไป มันเป็นช่วง Weekend ถึงต้องรอสองวันเศษๆ กว่าจะได้ Confirmation กลับมา และดิฉันได้ไป Updated วันที่ ใน Status เก่าแล้ว ด้วยการเปลี่ยนเป็นวันอังคารที่ 29 กันยายน จากกำหนดการเดิม คือ วันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม)

ท่านเจ้าหน้าที่ยังระบุต่อว่า ตัวท่านผู้นำสามารถขอร้องให้เปลี่ยนวันและเวลาได้ หากไม่สะดวก


เพราะฉะนั้น ตารางเวลาก็อาจจะเปลี่ยนกันได้อีกเรื่อยๆ

--------------------------------------------------------------------------------

และท่านเจ้าหน้าที่ ก็เสริมให้แบบเดียวกันว่า ได้ทำการเปลี่ยนตารางการพูด General Debate ให้กับท่านประธานาธิบดี Raúl Castro ของประเทศคิวบาไป เพื่อที่ท่าน Raúl สามารถขึ้นมาพูดได้ในวันจันทร์ที่ 28 กันยายน (แทนที่จะเป็นวันอังคารที่ 29 กันยายน ตามกำหนดการฉบับเก่า)

เพื่อที่ตนเองมีโอกาสพบกับประธานาธิบดี โอบาม่า และสามารถหารือเกี่ยวกับเรื่องการเริ่มความสัมพันธ์ใหม่ระหว่าง US กับ คิวบา ในเวลานี้ด้วย

--------------------------------------------------------------------------------

ดังนั้น ดิฉันก็ขอ Update กำหนดการที่สงวนการวิจารณ์ไว้ว่า มีการเปลี่ยนแปลง ตารางของท่านผู้นำให้เป็นวันอังคารที่ 29 กันยายน ด้วยการเลื่อนขึ้นมาจากวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม

และคิดว่า อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้อีก เพราะเหลือเวลาอีกหนึ่งสัปดาห์เต็มๆ

เรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับท่านผู้นำเอง

(แต่คิดว่า คงจะเปลี่ยนไปเป็นวันจันทร์ที่ 28 กันยายนไม่ได้ เพราะรู้สึกว่า จะให้คิวกับประเทศมหาอำนาจใหญ่ๆ กันทั้งนั้น)

--------------------------------------------------------------------------------

ดังนั้น ท่านผู้อ่าน ก็สามารถไปต้อนรับท่านผู้นำกันได้ที่หน้าตึการทำการของ United Nations Headquarters ในวันอังคารที่ 29 กันยายน....

ส่วนเวลาการพูดนั้น มีอยู่สองช่วง คือ ช่วงเช้า กับ ช่วงบ่ายถึงเย็น

--------------------------------------------------------------------------------

แต่ส่วนตัวคิดว่า ท่านผู้นำ น่าจะมาช่วงบ่ายถึงเย็นมากกว่า เพราะท่านต้องพูดเป็นเวลานานแน่ๆ และตัวท่านก็คงเคยชินกับการออกทีวี ในเวลาสองถึงสามทุ่มอยู่เป็นปกติแล้วเช่นกัน

จะพยายาม update ให้ท่านทราบกัน เมื่อมีข้อมูลเพิ่มเติม

Happy Tuesday ค่ะ

Doungchampa Spencer-Isenberg