วันพุธ, กันยายน 23, 2558

2 ความเห็น ทั่นผู้นำเยือน ยูเอ็น-เมกา - Thai Voice Media : นักรัฐศาสตร์ วิเคราะห์ "ประยุทธ์"เยือน ยูเอ็น-อเมริกา ปูทางสว่างให้รัฐบาล คสช. - 2. โพสต์ของคุณดวงจำปา
https://www.youtube.com/watch?v=_IneETg0D_U

นักรัฐศาสตร์ วิเคราะห์ "ประยุทธ์"เยือน ยูเอ็น-อเมริกา ปูทางสว่างให้รัฐบาล คสช.

jom voice
Published on Sep 22, 2015

อาจารย์วิโรจน์ อาลี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิเคราะห์ การเดินทางร่วมประชุมใหญ่สมัชชาสหประชาชาต­ิ ในโอกาสครบ 70 ปีการก่อตั้งสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 24 กันยายน - 2 ตุลาคมนี้ ผ่าน Thaivoicemedia ว่า แม้จะยังไม่ชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะพูดในเวที สหประชาชาติ วันไหนอย่างไร แต่ พล.อ.ประยุทธ์ เตรียมประเด็นที่จะพูด และตอบข้อคำถาม และพร้อมที่จะชี้แจงต่อชาวโลก รวม 9 ประเด็นด้วยกัน และมี 2 ประเด็น ที่จะต้องถูกตั้งคำถามทั้งในเวทีประชุม และกับสื่อต่างประเทศคือ ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย และโรดแมปการคืนอำนาจให้ประชาชนในการจัดกา­รเลือกตั้ง ซึ่งเชือว่ากระทรวงการต่างประเทศคงเตรียมข­้อมูลชี้แจงไว้อย่างดี และจะเป็นการสร้างพันธสัญญากับนานาชาติไว้­ด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม การเดินทางร่วมประชุม ยูเอ็น ครั้งนี้ แม้จะไม่เกี่ยวข้องกับ รัฐบาลสหรัฐฯ แต่เชื่อว่าคงจะมีการพบปะพูดคุยกับตัวแทนข­องรัฐบาลสหรัฐฯอย่างไม่เป็นทางการด้วย ซึ่งจะเป็นสัญญาณทางการเมืองของรัฐบาลคสช.­ไทย ที่จะใช้อ้างความชอบธรรมว่าเป็นที่ยอมรับข­องนานาชาติในระดับหนึ่งแล้ว และเชื่อว่าจะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ มีท่าทีที่อ่อนลงและพร้อมที่จะปรับตัวตามข­้อเรียกร้องเพื่อประโยชน์ที่ไทยจะได้ในอนา­คต

...ความเห็นของคุณดวงจำปาเมื่อวาน... ก่อนที่ทั่นจะชี้แจงว่าทำไมไม่บินตรง...

มีเพื่อนส่งข้อความมาให้ บอกว่า

ท่านผู้นำจะออกเดินทางจากประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ (เวลาไทย) ด้วยสายการบินไทย (TG) เพื่อมุ่งหน้าสู่ประเทศญี่ปุ่น

แต่จากประเทศญี่ปุ่นไปแล้ว จะต้องใช้สายการบินของชาติอื่น (ซึ่งน่าจะเป็นของประเทศญีูปุ่นเอง อย่างเช่น Japan Airlines หรือไม่ก็ All Nippon Airways มากกว่า) เพราะไม่เช่นนั้น จะมาลงที่ประเทศญี่ปุ่นทำไม


(ไม่น่าจะใช่สายการบินจีน หรือ Air China ที่ญีปุ่น เพราะระดับ ท่านผู้นำ จะมาใช้บริการเครื่องบินของประเทศอื่น ในประเทศญี่ปุ่นได้อย่างไร)

---------------------------------

ถ้าท่านผู้นำ เดินทางเข้า Peking ซิ ถึงควรจะใช้ Air China เข้ามาที่ New York

เพื่อนท่านหนึ่งโพสต์ใน comment ของ Status ก่อนหน้าว่า เป็น flight TG677 ซึ่งเช็คดูแล้ว ก็บินเข้าสนามบินนาริตะ

---------------------------------

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการคอนเฟริ๋มว่า จะมีเครื่อง F16 ของกองทัพอากาศไทย บินขึ้นประกบในการอารักขาเครื่องของท่านผู้นำกี่เครื่อง ซึ่งจะต้องบินขนานคู่ไปจนถึงสุดขอบเขตน่านฟ้าของราชอาณาจักรไทย

---------------------------------

พูดไปแล้วก็สงสัยเหมือนกันว่า ทำไมถึงไม่ลองทดสอบเครื่อง Airbus ACJ320 ที่เพิ่งได้รับมอบมาอย่างสดๆ ร้อนๆ เมื่อไม่ถึงสองสัปดาห์เสียด้วยซ้ำ เห็นบอกว่า เป็นเครื่องบินประจำตำแหน่งเสียด้วย

หรือว่า ท่านผู้นำต้องการสร้างความประหยัดให้ประชาชนเห็นกัน ถึงใช้บริการของสายการบินไทยแทน? นี่คือ จุดแรกของเรื่อง "ความพอเพียง" มั้งคะ?

---------------------------------
---------------------------------

อย่างไรก็ตาม เวปไซค์ของ Red USA กล่าวว่า เครื่องบินของสายการบินไทย ไม่สามารถบินจากญีูปุ่นเข้าสู่ USA โดยตรงได้ เนื่องจากมีปัญหาเรื่อง Compliance เกี่ยวกับความปลอดภัยที่ทาง International Civil Aviation Organization (ICAO) และกับ Federal Aviation Administration (FAA) กำลังการดำเนินเรื่องตรวจสอบกันอยู่ในปัจจุบัน

ทางฝ่าย US ถึงไม่ให้นำเอาเครื่องจากไทยไปลงที่สนามบิน JFK

ดังนั้น เครื่องที่มาลงที่ JFK จึงไม่ใช่เครื่องของบริษัทการบินไทยอย่างแน่นอน (อาจจะใช้ Flight แบบ Codeshare กัน เพื่อเอาไมล์สะสมก็ได้ คือ มีชื่อว่า TGxxxx อะไรแบบนั้นอ่ะค่ะ)

----------------------------------

ตามหลักการแล้ว ท่านผู้นำและคณะ น่าจะบินไปลงที่สนามบิน JFK เพื่อ Transit ต่อไปยังจุดหมายปลายทาง นั่นคือที่สำนักงานขององค์การสหประชาชาติ (UN Plaza) ซึ่งคงจะพักอยู่ที่นั่นตลอดระยะเวลาการเดินทาง

(ส่วนการออกมาเดินเที่ยวเล่นกันที่ Manhattan นั้น ก็อาจจะมีสมาชิกของข้าราชการสถานทูตหรือสถานกงศุลมาช่วยดำเนินการเป็นระยะๆ ตามเทคนิคที่มีอยู่ในขอบเขต)

แต่อย่าไป Abuse ระบบมากเกินไปก็แล้วกัน (คงจะทราบกันดีถึงเรื่อง Diplomatic Immunity หรือสิทธิพิเศษทางการทูต) เพราะหลายๆ ท่านที่เดินทางมากับคณะนั้น ก็ไม่ได้รับวีซ่าเข้า US โดยตรงแต่อย่างใด

----------------------------------

ส่วนตอนขากลับไทย ก็อยากให้ทางการศุลกากรที่สนามบินสุวรรณภูมิ ปฎิบัติหน้าที่ด้วยการตรวจตราสิ่งของต่างๆ เหมือนกับที่ทำกับผู้โดยสารชาวไทยทั่วไป โดยเฉพาะ "ของฝาก" เพื่อที่จะสร้างความโปร่งใส มาตรฐานเดียวกับผู้โดยสารทุกๆ ท่าน

ถ้าเจ้าหน้าที่ศุลกากรปฎิบัติตามหน้าที่โดยชอบธรรมแล้ว ขอร้องว่า อย่าเรียกพวกเขาไปปรับทัศนคติก็แล้วกันนะคะ...

Happy Tuesday ค่ะ

Doungchampa Spencer-Isenberg

...

ความฝันทั่นนายก...

นายกฯ ขอให้ชุมนุมต่อต้านเพียงในประเทศ (จะได้เจอ ม. 44 ไง)


Thai PBS News

Published on Sep 21, 2015
นายกรัฐมนตรีเตรียมเดินทางไปร่วมการประชุม­สมัชชาสหประชาชาติ ระหว่างวันที่ 23 ก.ย.ถึงวันที่ 1 ต.ค.นี้ โดยเชื่อว่าเจ้าภาพจะดูแลและอำนวยความสะดว­กอย่างดีที่สุด แม้จะมีทั้งกลุ่มต้าน หรือกลุ่มสนับสนุนที่เตรียมเคลื่อนไหวเชิง­สัญลักษณ์

...

"ฝากให้กำลังใจ ส่งใจไป หน้า UN กันครับ"


เรื่อง NY
เมื่อครู่ดูข่าว สรยุด เปิดคลิป เหล่ตอบคำถามนักข่าวที่ทำเนียบ
พอถึงช่วง เรื่องม้อบUN ตู่ มันดูหงุดหงิดมาก และมันว่า" ผมอายเค้า"

ผมว่า ข้อนี้สำคัญมาก

ผู้นำเป็นร้อยชาติ มาประชุม ไม่มีผู้นำคนไหน โดนปชช.ประเทศตัวเอง ออกมาถือป้ายต่อต้าน มีแต่มัน และมันเท่านั้น

"ฝากให้กำลังใจ ส่งใจไป หน้า UN กันครับ"