วันจันทร์, กันยายน 21, 2558

อ่าน "ซาก๊ก" ตามทั่นผู้นำ เพื่อเพิ่มฟาร์มรู้ยุคใหม่
ในสมัยราชวงศ์ฉินของประเทศจีน มีฮ่องเต้ผู้ยิ่งใหญ่นามว่า "ฉินสือหวงตี้" หรือที่บ้านเราเรียกเพี้ยนกันมาว่า "จิ๋นซีฮ่องเต้" ได้ทำการปราบ 6 แคว้น ตั้งราชวงศ์ฉินขึ้นมา

กฎหมายของราชวงศ์ฉินเข้มงวด ตั้งแต่เรื่องมาตรา ชั่ง ตวง วัด ต้องเหมือนกันทั้งประเทศ ห้ามมีอาวุธแม้แต่ชิ้นเดียวไว้ในครอบครอง ห้ามทะเลาะวิวาท ห้ามจับกลุ่มชุมนุมกันเกิน 5 คน แม้แต่ม้าตัวเดียวคลอดลูก ยังต้องไปขึ้นทะเบียนกับทางการ เกณฑ์แรงงานไปสร้างพระราชวังและกำแพงเมืองจีน จนคนล้มตายจำนวนมาก

บัณฑิต ปราชญ์ ทั้งหลายถูกฆ่าตายด้วยการนำไปฝังกลบทั้งเป็น ลัทธิขงจื้อถูกไล่ล่า เผาตำรา วิชาการทิ้งทั้งหมด ห้ามประชาชนมีความรู้ โทษรุนแรงมาก ทำผิดเล็กน้อยก็ประหารชีวิตทั้งครอบครัว เรียกได้ว่า จิ๋นซีฮ่องเต้ คือเผด็จการคนหนึ่งที่โลกต้องจดจำ การปกครองแบบเผด็จการเบ็ดเสร็จ เรียกว่าเอาอยู่ทั้งแผ่นดินต้องยกให้ราชวงศ์ฉิน แผ่นดินก็เหมือนจะดีในไม่ช้า

แต่ถึงสูงศักดิ์อย่างไรก็คือมนุษย์ ไม่มีใครเอาชนะ "ความเกิดแก่เจ็บตาย" ได้ซักราย ในบั้นปลายจิ๋นซีฮ่องเต้ป่วยหนัก จึงได้สั่งหัวหน้าขันทีคนสนิท ที่เป็นต้นเหตุให้ราชวงศ์ฉินล่มสลาย นามว่า "จ้าวเกา" หรือ "เกากงกง" เข้าไปเขียนราชโองการฉบับสุดท้ายความว่า

ให้เรียกตัว "ฝูซู" องค์รัชทายาท กลับมาสืบทอดบัลลังค์ต่อ

จ้าวเกา จึงได้ร่วมมือกับเสนาบดีหลี่สือ เขียนราชโองการปลอม สมคบคิดกับ "หูไห่" องค์ชายรอง เพราะหลี่สือกับฝูซูไม่ถูกกัน หลี่สือกลัวถูกปลดจากตำแหน่ง

ปรากฎว่าราชโองการฉบับใหม่ได้ถูกร่างว่า "ให้ฝูซู ฆ่าตัวตาย แล้วตั้งหูไห่ ขึ้นเป็นฮ่องเต้แทน"

ด้วยความเป็นลูกกตัญญู ฝูซูก็ฆ่าตัวตายตามราชโองการ ดังนั้นหูไห่ จึงได้เป็นฮ่องเต้องค์ที่สองของฉิน แต่หูไห่ โง่เขลา เบาปัญญา ไม่สนใจการบ้านการเมือง บริหารบ้านเมืองไม่เป็น ดีแต่ขึ้นภาษีเอาไปสร้างพระราชวัง ลุ่มหลงสุรานารี คนที่เป็นใหญ่แทนคือ "จ้าวเกา"

จ้าวเกา มีอำนาจล้นฟ้า สามารถควบคุมฮ่องเต้ได้ จึงทำการฆ่าหลี่สือทิ้ง เพราะขจัดหนามยอกอก พวกราชครูขอเข้าเฝ้า เพราะเกิดกบฏในหัวเมืองต่างๆมาโค่นล้มราชวงศ์ฉิน

แต่จ้าวเกา กลับบอกว่า...

"พวกเจ้าไม่จำเป็นต้องเจอฝ่าบาทหรอก เพราะพวกเจ้าเจอข้าก็เหมือนเจอฮ่องเต้ หรือพูดง่ายๆข้าคือเงาของฮ่องเต้ พวกเจ้าเข้าใจกันหรือยัง"

ใครที่พูดอะไรไม่ถูกใจ ขัดใจ เกากงกง ก็ต้องโดนเก็บทุกราย ขุนนางจึงสอพลอ อวยเจ้าเกากันอย่างเดียว มีความจริงอะไรก็ไม่ทูลต่อราชสำนัก

ทำให้ราชสำนักเสื่อมโทรมอย่างหนัก ราชการแผ่นดินวุ่นวาย กบฏนับวันยิ่งแข็งข้อ เยอะขึ้นเรื่อยๆ จ้าวเกาไม่มีปัญญาไปปราบกบฏ เพราะตัวเองเป็นแค่ขันที เรื่องรบทัพจับศึก อย่าได้หวัง ทำได้แค่ก่อเรื่องในวังหลังเท่านั้น

สุดท้ายจ้าวเกาก็โดนลูกของหูไห่ สังหารทิ้ง! แต่ก็สายไปแล้ว ราชวงศ์ฉินถึงคราวต้องดับสูญ เพราะ "หลิวปัง" และ "เซี่ยงอวี่" ก่อกบฏตีเมืองแตก แผ่นดินที่จิ๋นซีฮ่องเต้สร้างไว้อย่างยิ่งใหญ่ ก็ต้องจบลงด้วยน้ำมือของขันทีคนเดียวนามว่า "จ้าวเกา"

[ ภายหลังหลิวปัง กับเซี่ยงอวี่รบกันเอง เป็นที่มาของฉู่ฮั่น แต่ฟ้าไม่เข้าข้างเซี่ยงอวี่ จึงแพ้ต่อหลิวปัง หลิวปังรวมแผ่นดินสำเร็จ ตั้งตัวเองเป็นพระเจ้าฮั่นโกโจ ปฐมกษัตรย์แห่งราชวงศฮั่น ปกครองได้ 400 ปี และล่มสลายลงในยุคสามก๊ก นั่นเอง ]

หมายเหตุ : ไม่รู้ว่าบ้านของจ้าวเกา มีกี่เสา?

@ หยุดดัดจริตประเทศไทย

ที่มา 

หยุดดัดจริตประเทศไทย