วันพฤหัสบดี, กันยายน 24, 2558

ฮิวแมนไรท์วอทช์ออกแถลงการณ์ เรียกร้องที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติกดดันประยุทธ์เรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน - 20 รายชื่อที่ตกเป็นเป้าจัดการจากเจ้าหน้าที่ ในการจัดกิจกรรมรำลัก 9 ปีรัฐประหาร 19 กย.
ฮิวแมนไรท์วอทช์ออกแถลงการณ์ เรียกร้องที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติกดดันประยุทธ์เรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน

นายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียของฮิวแมนไรท์วอทช์ระบุในแถลงการณ์ เรียกร้องให้ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ กดดันพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชนและเร่งคืนอำนาจให้รัฐบาลพลเรือนที่เป็นประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด ในโอกาสที่พล.อ.ประยุทธ์จะขึ้นกล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่ฯ ที่นครนิวยอร์ค ในวันที่ 29 กันยายนนี้

ฮิวแมนไรท์วอชท์ยังเตือนว่า แม้รัฐบาลทหารของไทยจะแสดงออกว่ายินดีให้ความร่วมมือกับสหประชาชาติ และต้องการสมัครเป็นสมาชิกแบบไม่ถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ แต่รัฐบาลทหารก็มักอ้างเงื่อนไขพิเศษของไทยในการละเมิดสิทธิมนุษยชนอยู่เสมอ

ฮิวแมนไรท์วอทช์ได้ขอให้ผู้นำชาติต่างๆ ยกประเด็นเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนขึ้นกล่าวกับพล.อ.ประยุทธ์อย่างตรงไปตรงมา ซึ่งจะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยให้ไทยกลับสู่เส้นทางประชาธิปไตยได้

นอกจากนี้ เว็บไซต์ของฮิวแมนไรท์วอทช์ ยังได้เผยแพร่รายงานทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในไทย ซึ่งจัดทำทุก 5 ปี เพื่อนำเสนอต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ โดยรายงานครอบคลุมประเด็นต่างๆ คือ 1.อำนาจที่กว้างขวางและไร้การตรวจสอบของรัฐบาล คสช. 2.การเซ็นเซอร์และห้ามใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การรวมตัวและชุมนุมอย่างสันติ 3. การกักกันในที่ลับและโดยพลการ และการใช้ศาลทหาร 4.การปราศจากความรับผิดต่อเหตุความรุนแรงที่เกิดจากแรงจูงใจทางการเมือง 5. ความรุนแรงและการละเมิดสิทธิในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ 6. การบังคับให้บุคคลสูญหาย 7.กรณีผู้ลี้ภัยและแรงงานอพยพ 8.กรณีนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนถูกคุกคาม 9. การละเมิดสิทธิในสงครามปราบปรามยาเสพติด

ด้านพล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีมีความตั้งใจที่จะเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในครั้งนี้ เพื่อย้ำเจตนารมณ์ทางการเมืองของไทยว่า ไม่ว่าปัจจุบันสถานการณ์การเมืองไทยจะเป็นอย่างไร ไทยยังคงเป็นสมาชิกที่เข้มแข็งและพร้อมที่จะร่วมมือกับสหประชาชาติเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน และทุกประเทศในโลกได้รับประโยชน์จากการพัฒนาร่วมกัน โดยไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง

บีบีซีไทย - BBC Thai
ooo

20 รายชื่อนักศึกษาประชาชนที่ตกเป็นเป้าจัดการจากเจ้าหน้าที่ เนื่องในการจัดกิจกรรมรำลัก 9 ปีรัฐประหาร 19 กันยายน
(TH/ENG)
แหล่งข่าวรายงานว่า 20 รายชื่อนักศึกษาประชาชนที่ตกเป็นเป้าจัดการจากเจ้าหน้าที่ เนื่องในการจัดกิจกรรมรำลัก 9 ปีรัฐประหาร 19 กันยายน มีนักสิทธิมนุษยชน, ญาติผู้เสียชีวิตเดือนพฤษภา 53 , นักวิชาการ และนักศึกษาหลายสถาบัน คาดถูกดำเนินคดีในศาลทหารภายหลังนายกกลับจากต่างประเทศ

1. นายรังสิมัน โรม
2. น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว
3. นายสุณัย ผาสุข
4. นายรัฐพล ศุภโสภณ
5. นายปกรณ์ อารีกุล
6. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์
7. นายทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์
8. นัชชชา กองอุดม
9. น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์
10. นายเจนวิทย์ เชื้อสาวะถี
11. นายอานนท์ นำภา
12. นายณัฐภัทร อัคฮาด
13. นายวรรณเกียรติ ชูสุวรรณ
14. นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ
15. นางพะเยาว์ อัคฮาด
16. รศ.สุดสงวน สุธีสร
17. นายสมบัติ ทองย้อย
18. นายวรพิพัฒน์ ลามพัด
19. นายบารมี ชัยรัตน์
20. นายรวี อิสระนาวี


List of 20 people targeted for joining the 9th anniversary of 2006 coup commemoration revealed. The list includes human right activists, families of those who were killed during 2010 crackdown, academics, and students. Predicted to be prosecuted in military court after the Junta leader return from abroad.

1. Rangsiman Rome
2. Chonthicha Jangrew
3. Sunai Phasuk
4. Ratthapol Supasopon
5. Pakorn Areekul
6. Siravit Serithiwat
7. Songtham Kaewpanpruek
8. Natchacha Kongudom
9. Chanoknan Ruamsap
10. Janewit Chueasawatee
11. Anon Nampa
12. Nattapat Akhad
13. Wannakiat Choosuwan
14. Pansak Srithep
15. Payao Akhad
16. Assoc. Prof. Sudsanguan Suthisorn
17. Sombat Tongyoi
18. Worapipad Lampad
19. Baramee Chairat
20. Ravee Isaranawee

ที่มา
ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement - NDM