วันจันทร์, กันยายน 21, 2558

บิ๊กป้อมอารมณ์ดีเป็นพิเศษ “บอก ‘ทักษิณ’ อยากสู้ ให้รอเลือกตั้ง ตอนนี้ขอให้อยู่เฉยๆ ก่อน ขอทุกฝ่ายหยุดเคลื่อนไหวก่อน รอเลือกตั้ง อีกไม่นาน”
สงสัยนี่เป็น coincident ช่างบังเอิญคนละเรื่องเดียวกัน

วันนี้ Deep Blue Sea @WassanaNanuam รายงานว่าบิ๊กป้อมอารมณ์ดีเป็นพิเศษ

“บอก ‘ทักษิณ’ อยากสู้ ให้รอเลือกตั้ง ตอนนี้ขอให้อยู่เฉยๆ ก่อน ขอทุกฝ่ายหยุดเคลื่อนไหวก่อน รอเลือกตั้ง อีกไม่นาน”

"ผมก็อยากให้ท่านอยู่เฉยๆก่อน ถ้าท่านอยากจะเล่นอะไร พรรคพวกจะทำอะไรก็รอหลังมีรธน.มีเลือกตั้ง แต่ตอนนี้ขอให้นายกฯทำงานก่อน" วาสนาว่าประวิตรพูดอย่างนั้นนะ

ประจวบเหมาะ เมื่อวาน ‘รอยเตอร์’ เล่นข่าว “ทักษิณบอกเสื้อแดงให้แกล้งตาย ไว้ก่อน”

(http://www.reuters.com/…/us-thailand-politics-idUSKCN0RK02F…)
ขวัญชัย ไพรพนา อดีตแกนนำเสื้อแดงอุดรธานีบอกกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ SIMON WEBB AND PAIRAT TEMPHAIROJANA ว่าได้คุยกับอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร เมื่อเดือนที่แล้ว

“เมื่อผมพูดกับทักษิณ เขาบอกผมให้แกล้งทำเป็นตายต่อไปอีกหน่อย เขาบอกให้ผมรอจนกว่าจะมีเลือกตั้งครั้งหน้า"

อ๊ะ คล้องจองกันโดยมิได้นัดหมาย

"นั่นจะเป็นเวลาที่เราจะได้ชัยชนะ ปัญหามีแค่ไม่รู้ว่าจะมีเลือกตั้งได้เมื่อไหร่เท่านั้นแหละ” ขวัญชัยแย็ป

รอยเตอร์ยังได้สัมภาษณ์ชาวอีสานหลายคนถึงความยากลำบากในการประกอบอาชีพเวลานี้ อาทิ สำโรง พงษ์ไทย ชาวนาอุดร สมัย ศรีบาง ชาวสวนยางหนองคาย และธีรศักดิ์ ฑีฆะยุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น

“เปรียบเทียบกับตระกูลชินวัตรแล้ว ประยุทธ์ทำประโยชน์ให้แก่ชาวนาไทยน้อยนิดเดียว” รอยเตอร์บรรยายถึงความทุกข์ยากใกล้ตายของชาวบ้าน

ทั้งนี้ท่ามกลางสถานการณ์ที่รอยเตอร์รายงานว่า มีนักกิจกรรมหลายพันคนหาญกล้าฝ่าฝืนคำสั่งห้ามชุมนุมประท้วงของทหาร ออกมาแสดงการต่อต้านเผด็จการในโอกาสครบรอบ ๙ ปีแห่งการรัฐประหาร ๑๙ กันยายน ๒๕๔๙ เมื่อวันเสาร์

(ดังเป็นที่ทราบกันว่า หมู่ชนจำนวนล้นหลามพากันเดินจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แล้วชุมนุมอภิปรายและร่วมกันร้องเพลงอยู่จนถึงสามทุ่มครึ่งจึงยุติ โดยทางการตำรวจไม่เข้าจับกุมอย่างเคย

เนื่องจากพล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาลอ้างว่ากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ผู้จัดต้องการยั่วยุให้มีการจับกุม อันจะเป็นผลไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องเสียหน้าระหว่างการเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ระหว่างวันที่ ๒๓ ถึง ๒๙ กันยายน นี้)

ก็การไปร่วมประชุมสมัชชาใหญ่ในฐานะ Head of the government ครั้งนี้น่ะ มีความสำคัญมากสำหรับหัวหน้าคณะรัฐประหารไทย จึงต้องมี ไพศาล พืชมงคล คอยโพสต์เรียกแขกพวกชาวไทยที่รักเผด็จการ ชอบการปกครองแบบมีครอบจำกัดกรอบโลกทัศน์ ช่วยกันไปให้กำลังใจบิ๊กตู่ที่ยูเอ็น ทั่นผู้นำจะได้ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่ต้องให้ประชาชนช่วย ‘แบก’ อย่างที่สมคิด จาตุรศรีพิทักษ์ แนะ

ในด้านทางการย่อมมีฉากจัดมากหน่อย ไม่เพียงจะได้รับรางวัลผู้นำดีเด่นในการพัฒนาธุรกิจดิจิทอล กับพบปะหารือกลุ่มการค้าสหรัฐ-อาเซียนแล้ว มีข่าวซุบซิบแพลมออกมาว่า ประยุทธ์จะได้พบกับแจ็ค มา ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา บรรษัทค้าปลีกออนไลน์ ที่เคยมีข่าวว่าชื่นชมทักษิณเพราะหน้าตาและฝีไม้ลายมือทางธุรกิจคล้ายคลึงกันด้วย

ส่วนความสับสนเรื่องว่าประยุทธ์จะได้พูดบนเวทีโลกเป็นครั้งแรกประวัติการณ์ชาติไทยวันไหนแน่ ใช่วันที่ ๒ ตุลาคม อย่างที่ ดร.ดวงจำปา ไอเซ็นเบิร์ก ประมาณการไว้หรือเปล่า ก็มี ดร.ปณธาน วัฒนายากร มาแก้ไข

ประยุทธ์จะเข้าร่วมประชุมในสามโอกาสสำคัญ ในวันที่ ๒๕-๒๗-๒๙ โดยวันแรกที่ ๒๕ กันยา ปราศัย ๓ นาฑี ในที่ประชุมสุดยอด (United Nations Summit) วันที่สอง ๒๗ กันยา เสวนาแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น (Interactive Dialogue) คราวนี้พูด ๕ นาฑี แล้ววันที่สามพูดในที่ประชุมสมัชชาใหญ่ ๒๙ กันยา เป็นเวลา ๑๕ นาฑี

(http://m.posttoday.com/analysis/report/389207)

เสร็จจากยูเอ็นจะได้กลับมาลุยเรื่องเลือกตั้ง ซึ่งทั่นผู้นำรับประกันไม่ลงให้เลือกหร็อก เพราะพรรคการเมืองจะต้องถูกปรับขนาดใหม่ ไม่มีพรรคใหญ่เหมือนเก่า นี่ตามเค้าโครงคร่าวๆ ที่ทั่นรองฯ วิษณุ เครืองาม แย้มไว้
และก็ประจวบเหมาะอีกน่ะแหละ วันนี้นี่เอง มีการสัมนา ‘การพัฒนาพรรคการเมือง’ ที่คนเด่นระดับแคนดิเดทหัวหน้าสองพรรคใหญ่ กับอีกหนึ่งอดีตกรรมการ ปปช. ซึ่งถ้าข้อหาลอกวิทยานิพนธ์ไม่โฉ่งออกมาอีก ก็มีสิทธิรับพิจารณาตุลาการศาลปกครอง

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ และนายกล้านรงค์ จันทิก ไปร่วมแสดงวิสัยทัศน์เรื่องพรรคการเมืองในฝันกันเอาไว้ แต่ละทั่นล้วนไอเดียเจ๋งคล้ายๆ กัน พรรคการเมืองต้อง represents ประชาชน บลา บลา

ที่ฉีกออกมาเล็กน้อยเห็นจะเป็นคุณหญิงหน่อย ตามที่ Nikorn_PPTV @Korn_PPTV เล่าแจ้ง

“คุณหญิงสุดารัตน์เห็นด้วย SetZero สูตรตั้งพรรคใหม่ของวิษณุ ถ้าสร้างความเท่าเทียมลดขัดแย้ง เชื่อสองพรรคการเมืองใหญ่ก็เอาด้วย ‪#‎PPTVHD‬

เอ้านี่ เผลอแป๊บ ยังไม่หายงงงวยมาปีกว่า เขาจะเลือกตั้งกันแล้วหรือ มิใยตัวแสบฝ่าย ปชป. จะออกมาโวย “วัชระอัดวิษณุ ชงสูตรพิสดารจดพรรคใหม่” คนที่อัดคือวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. ปชป.
“พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม บอกกับผมที่บ้านพักเมื่อวันที่ ๑๘ เม.ย.ที่ผ่านมา ต่อหน้า พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ ๑ (ขณะนั้น) และนายพลอีกหนึ่งท่านว่า จะให้พรรคประชาธิปัตย์และเพื่อไทยจัดรัฐบาลร่วมกัน โดยยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามโรด

ผมนำมาเรียนต่อนายอภิสิทธิ์ซึ่งไม่เห็นด้วย จึงอาจจะเป็นไปได้ว่ามีบางคนอยากให้พรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาล แต่ถ้านายอภิสิทธิ์ยังเป็นหัวหน้าพรรค จะไม่มีวันไปร่วมกับพรรคเพื่อไทยแน่นอน”

(http://www.thairath.co.th/content/526607)

แหม่ อย่างนี้ก๊อไม่ปรองดอง ดิ