วันจันทร์, กันยายน 21, 2558

แด่เธอผู้เป็นดวงใจและไฟฝัน... นี่คือผู้คนที่เสียสละตัวเองเพื่อทับถมลงไปเป็น " เส้นทางประชาธิปไตย " "....ไฟเย็น...." ชีวิตของพวกเขาในวันนี้.


นี่คือผู้คนที่เสียสละตัวเองเพื่อทับถมลงไปเป็น " เส้นทางประชาธิปไตย ""....ไฟเย็น...."ชีวิตของพวกเขาในวันนี้...........
Posted by ๋๋James Walsky on Sunday, September 20, 2015
https://www.facebook.com/447984115368176/videos/528320517334535/


นี่คือผู้คนที่เสียสละตัวเองเพื่อทับถมลงไปเป็น " เส้นทางประชาธิปไตย "

"....ไฟเย็น...."

ชีวิตของพวกเขาในวันนี้........

".....ชีวิตผู้ลี้ภัยนั้นไม่สบายเลย ในประเทศเพื่อนบ้านที่ไฟเย็นไปลี้ภัยอยู่นั้น ทางการห้ามมิให้ผู้ลี้ภัยโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับประเด็นหมิ่นพระบรมเดชานุภาพทำมาหากินอย่างออกหน้าออกตา (ซึ่งกฎๆ นี้ก็มีคนพยายามฝ่าฝืนอยู่) และถ้าหากต้องการเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อ ก็ห้ามมิให้ระบุว่า อยู่ประเทศอะไร

‘อุ๊’ วัย 54 ปี มือเพอคัชชั่น (เครื่องประกอบจังหวะ) ซึ่งมีโรคประจำตัวคือโรคความดัน ไม่สามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลได้ เนื่องจากเขาเข้าประเทศผิดกฎหมาย และอาศัยผู้ที่มาเยี่ยมนำยามาให้จากประเทศไทย ด้วยโรคภัยไข้เจ็บจึงทำให้อุ๊ไม่สามารถช่วยเพื่อนๆ ทำงานได้มาก

พวกเขาต้องอยู่รวมกันในบ้านแบบคอมมูน ทุกคนต้องจ่ายเงินเข้ากองกลางวันละ 40 บาท เพื่อมาเป็นรายจ่ายในบ้านและค่าอาหาร นอกเหนือจากทุนที่ 'ผู้มีอุปการคุณ' ช่วยจุนเจือ

‘พอร์ท’ ซึ่งไม่โดนหมายเรียกและหมายจับก็ลาออกจากงานประจำซึ่งค่อนข้างมั่นคง เพื่อทุ่มเทเวลาทำงานเพลงกับวงอย่างเต็มที่ “สถานการณ์ตอนนี้มันหน้าสิ่วหน้าขวาน เราต้องช่วยต่อสู้ก่อน” พอร์ทเป็นคนที่ช่วยขนเครื่องดนตรีของวงมาจากประเทศไทย หลังจากที่เพื่อนๆ ล่วงหน้ามาก่อนแล้ว

แน่ล่ะ การหารายได้โดยไปรับจ้างเล่นดนตรีนั้นเป็นไปได้ยากมาก เพราะการถูกห้ามทำงานอย่างออกหน้าออกตา

'ช่อ' ผู้ซึ่งมีความรู้ทางดนตรีแน่นที่สุด ได้งานสอนดนตรีตามโรงเรียน แต่รายได้ก็น้อยมาก เพียงประมาณ 1,000 กว่าบาท แลกกับการสอนดนตรี 32 ชั่วโมงต่อเดือน

“ที่นี่ ต้องเป็นคนที่มีเงินเท่านั้นจึงจะมีปัญญาซื้อเครื่องดนตรีหรือเรียนดนตรี เป็นชนชั้นกลางสูงขึ้นไป และส่วนใหญ่เขาก็ยกย่องคนเป็นนักดนตรี”

ส่วนรายได้จากการขายเพลงบนเว็บ Bandcamp.com ก็น้อย ไม่พอเลี้ยงสมาชิกในวง ไฟเย็นเปิดเผยว่า ขายเพลงบนเว็บหกเดือน ได้เงินเพียง 5,000 บาท “ก๊อปเพลงเราเลย เราไม่หวง แต่ช่วยบริจาคด้วยก็ดี” ช่อพูดพร้อมหัวเราะ

ส่วน ‘จอม-นิธิวัติ’ กล่าวว่า ถึงแม้พวกเขาจะดูร่าเริง หัวเราะ หยอกล้อกันสนุกสนาน แต่จริงๆ แล้ว ชีวิตผู้ลี้ภัยก็ทำให้เขาสูญเสียอะไรไปหลายๆ อย่าง เช่น เมื่อแม่ของเขาประสบอุบัติเหตุก็ไม่สามารถไปเยี่ยมได้ หรือไปงานศพญาติผู้ใหญ่ที่รักก็ไม่ได้ ....."

ขอบคุณข้อมูลจาก ประชาไท...

อย่าให้การเสียสละของพวกเขาต้องสูญเปล่า......

ประชาชนออกมา.....
ประชาชนออกมา.....
ประชาชนออกมา.....


๋๋James Walsky


เรื่องเกี่ยวข้อง...

รายงานพิเศษ: ใกล้หู แม้ไกลตา...วง ‘ไฟเย็น’ ยามห่างไกล ‘นคร’

http://prachatai.com/journal/2015/09/61489
ประชาไท