วันเสาร์, กรกฎาคม 26, 2557

การช่วงชิงนอกประเทศ- เสรีไทยส่งคนคุยอียู ก.ต่างประเทศยืนยันไม่มี


ที่มา บีบีซีไทย

เสรีไทยระบุส่งคนไปคุยอียูเพิ่มเติม ระบุทั้งไทยและเทศจำนวนมากสนับสนุนแต่น้อยรายอย่างออกนอกหน้า พร้อมกับยอมรับว่า การต่อสู้หนนี้น่าจะนานกว่าที่คาดกันแต่เดิมเพราะไม่ได้ต่อสู้กับทหารเท่านั้น แต่ต้องสู้กับเครือข่ายผู้สนับสนุนการทำรัฐประหารจำนวนมาก

นายจักรภพ เพ็ญแข แห่งองค์กรเสรีไทยกล่าวในการให้สัมภาษณ์บีบีซีไทยว่า ที่ผ่านมากลุ่มได้รับการสนับสนุนจากคนในหลายประเทศ ที่สำคัญคือในสหรัฐ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์และในยุโรป รัฐบาลของหลายแห่งมีท่าทีตอบรับด้วยดีโดยเฉพาะส่วนหนึ่งเนื่องจากสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยทำให้เป็นที่ตระหนักกันว่า มีความจำเป็นจะต้องผลักดันให้เกิดประชาธิปไตยในประเทศ

รัฐบาลประเทศที่ให้ความเห็นอกเห็นใจนั้น นายจักรภพบอกว่ามีทั้งในตะวันตกและในเอเชีย และขณะนี้ได้มีสมาชิกของเสรีไทยเดินทางไปยุโรปเพื่อจะพูดคุยกับตัวแทนรัฐบาลประเทศต่างๆ ทั้งที่เพิ่งพ้นจากตำแหน่งไป และที่เพิ่งก้าวเข้ามารับตำแหน่งใหม่ซึ่งเชื่อว่าล้วนเห็นด้วยว่าต้องมีการผลักดันเพื่อให้ประเทศไทยก้าวไปสู่ประชาธิปไตย และกลุ่มกำลังพูดคุยกับทางอียูเพื่อให้เห็นว่าในช่วงสองเดือนนี้สถานการณ์ในเมืองไทยไม่ได้ดีขึ้นกว่าเดิมแม้ว่าจะมีการนำเสนอภาพในทางตรงข้ามก็ตาม ทั้งโอกาสในอันที่จะกลับไปสู่ประชาธิปไตยก็ยังไม่ชัดเจน “ต่างประเทศก็รอฟังเสียงเรา ในฐานะที่เป็นตัวแทนหนึ่งของกลุ่มคนที่ต่อต้านการรัฐประหาร”

เมื่อถามว่าคิดว่าจะต้องสู้นานแค่ไหน นายจักรภพตอบว่า น่าจะใช้เวลานานกว่าที่คาดกันไว้แต่เดิม เพราะถึงที่สุดแล้ว การคัดค้านหนนี้ไม่ใช่แค่คณะทหาร คสช.แต่เป็นเครือข่ายของผู้คนกลุ่มต่างๆตั้งแต่ระบบราชการ วิชาการ นักธุรกิจ และสื่อที่อยู่ในกลุ่มสนับสนุนการทำรัฐประหาร จึงไม่ใช่เรื่องแค่ต่อต้านคณะคสช.เท่านั้น และเชื่อว่าคงจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่าเป็นปี ซึ่งก็ต้องใจเย็น

“ขณะนี้ประเทศไทยเหมือนบ้านมีปลวกขึ้น มันชอนไชไปตามเนื้อไม้ ถ้าเราไม่ดูตาม้าตาเรือไปทำลายปลวก เนื้อไม้และบ้านอาจถูกทำลาย แต่ถ้าเราไม่ทำบ้านก็อาจจะถูกโค่น"

ด้านนายเสข วรรณเมธี โฆษกกระทรวงต่างประเทศให้สัมภาษณ์บีบีซีด้วยว่า ที่กลุ่มเสรีไทยระบุว่าได้คุยกับฝรั่งเศส นั้นกระทรวงต่างประเทศตรวจสอบแล้วพบว่าไม่เป็นความจริง ทางฝรั่งเศสยืนยันว่าไม่มีการพบปะกัน เช่นเดียวกับสหภาพยุโรป ก็ไม่มีการยืนยันเรื่องนี้ เรื่องทางกลุ่ม มีหนังสือส่งไปที่นิวยอร์ค อาจจะมีสมาชิกสหประชาชาติบางประเทศได้รับ แต่ก็ไม่เห็นว่ามีปฏิกิริยาใดๆ (คลิ้กลิงค์เพื่อฟังเสียง)

https://audioboo.fm/boos/2349322-


เรื่องเกี่ยวข้อง...