วันเสาร์, กรกฎาคม 19, 2557

อยากเป็นผู้นำต้องหัดนอนน้อย


ที่มา BBC ไทย

นางมาร์กาเรต แธตเชอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษได้ชื่อว่าเป็นคนนอนน้อยคือวันละประมาณสี่ชั่วโมงเท่านั้นเอง ส่วนอดีตจักรพรรดิ์นโปเลียนของฝรั่งเศส มีคนอ้างพระดำรัสว่า "หกชั่วโมงสำหรับชาย เจ็ดชั่วโมงสำหรับหญิง แปดชั่วโมงสำหรับคนโง่"

การนอนน้อยถือเป็นสัญลักษณ์ของความแกร่ง ผู้นำในวงการธุรกิจหลายคน เช่น นางสาวมาริสสา เมเยอร์ ซีอีโอของยาฮู หรือนางอินทรา นูยี ซีอีโอของเป็ปซี่ ก็ได้ชื่อว่านอนแค่วันละสี่ชั่วโมง มีคนใช้เวลาสี่ชั่วโมงเป็นมาตรวัดความอึดและอยากเอาอย่างบ้าง แต่คนทั่วไปน่าจะเอาอย่างหรือ

ศ.เควิน มอร์แกน จากศูนย์ศึกษาเรื่องการนอน มหาวิทยาลัยลัยเบอเรอะ ในอังกฤษชี้ว่า ไม่มีเวลาตายตัวว่าคนเราต้องนอนกี่ชั่วโมง กฏมีอย่างเดียวคือพอตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่นก็แสดงว่านอนพอแล้ว อาจารย์บอกว่ามีคนสักประมาณ 1% ซึ่งคงรวมถึงนางแธตเชอร์ด้วยที่นอนแค่สี่ชั่วโมงพอ พฤติกรรมทำนองนี้อาจารย์บอกว่าคงเป็นนิสัยที่สั่งสมมานาน ไม่ใช่อยู่ดี ๆ แล้วกลายเป็นคนเก่งเพราะนอนน้อย

แต่การที่ผู้นำที่อึด นอนน้อยได้ ก็ถือว่าได้เปรียบคนอื่นอยู่เหมือนกัน เช่น ถ้าจำเป็นต้องประชุมดึก ๆ ดื่น ๆ ก็ยังถ่างตาอยู่ได้ และอาจสามารถตัดสินใจได้ดีกว่าคนอื่นที่เริ่มล้า เหนื่อยอ่อนไปแล้ว ศ.เจมส์ ฮอร์น จากศูนย์ศึกษาเรื่องการนอนจากมหาวิทยาลัยลัยเบอเรอะอีกท่านหนึ่งเสริมว่า อารมณ์ความรู้สึกมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ยกตัวอย่างทหารที่อารมณ์ฮึกเหิม แม้จะได้นอนนิดเดียวก็ยังทำงานได้ "ทั้งหมดมันขึ้นอยู่กับว่าเรารู้สึกสนุกกับสิ่งที่เราทำอยู่หรือเปล่า ถ้ารู้สึกเนือย ๆ ก็จะนอนนาน แต่ถ้าตื่นเต้นก็ไม่อยากนอนมาก กรณีของนางแธตเชอร์ นั้น นางเป็นคนที่รู้สึกว่าตัวเองกุมสถานการณ์อยู่ในมือ"

อาจารย์ฮอร์น บอกว่าคนในวัยผู้ใหญ่โดยเฉลี่ยนอนวันละเจ็ดชั่วโมง แต่หลายคนอยู่ได้แม้จะนอนน้อยกว่านั้น โดยเฉพาะคนวัยเกิน 50 ปี เพราะฉะนั้นจะว่าไปแล้วนางแธตเชอร์ก็อาจจะอยู่ในระดับเดียวกับค่าเฉลี่ยไม่ใช่อยู่ในกลุ่มคนแค่ 1% อย่างที่ว่ากัน

คุณละครับ ตื่นนอนตอนไหนถึงทำให้คุณรู้สึกสดชื่นได้

ความเห็นอื่น ๆ...

Beethoven นอน 8 ชม.
Victor Hugo 8 ชม.
Balzac 7 ชม.
Mozart 5 ชม.
Freud 6 ชม.
Charles Darwin 7 ชม.
Ben Franklin ก็ 7 ชม.

คำพระท่านสอนว่า บัณฑิตนอน 4 เศรษฐีนอน 6 ยาจกนอน 8

แล้วพระนอนกี่ชั่วโมง ?

ไอสไตน์ นอนวันละ 11 ชม.

เอาว่าพอใจนอนเท่าใดก็เท่านั้นเว้น คสช.ประกาศจำกัดทางทีวีตัวใครมันแล้วกัน55

ผมนอนวันล่ะ 6 ชั่วโมงครึ่งผมเป็นกระเทย อิอิ