วันศุกร์, กรกฎาคม 25, 2557

ทูตอังกฤษชี้สัญญาณที่ดีด้านสิทธิจะทำให้ต่างชาติปรับท่าที


ที่มา บีบีซีไทย

รัฐบาลต่างประเทศยังรอดูสถานการณ์ในไทย หากมีเค้าว่าคสช.ผ่อนคลายให้เสรีภาพสื่อ อังกฤษรวมทั้งสหภาพยุโรปพร้อมปรับท่าทีใหม่


นายมาร์ค เค้นท์ เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทยให้สัมภาษณ์บีบีซีไทยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทยและอังกฤษ เขาชี้ว่าในช่วงนี้อังกฤษและอีกหลายประเทศยังคงติดตามสถานการณ์การเมืองในไทยเพื่อรอดูความคืบหน้า หากมีสัญญาณการผ่อนคลายจากคสช.ในเรื่องของประชาธิปไตยและการให้เสรีภาพในการแสดงออกเช่นในเรื่องของสื่อสารมวลชน ประเทศเหล่านี้ก็พร้อมจะปรับท่าทีให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลง

ก่อนหน้านี้สหภาพยุโรปได้ออกมาตรการคว่ำบาตรประเทศไทย รวมทั้งการห้ามเจ้าหน้าที่ระดับสูงเยือน ลดความร่วมมือทางการทหาร

อย่างไรก็ตามนายเค้นท์กล่าวว่า ขณะนี้กำลังรอดูว่าสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง ทั้งนี้เพื่อจะได้ปรับท่าทีให้เหมาะสม เขาชี้ว่าไทยกับอังกฤษมีความสัมพันธ์กันมายาวนาน ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวอังกฤษเดินทางไปเมืองไทยนับล้านคน ถ้าสถานการณ์คลี่คลายและไทยกลับคืนสู่ระบบประชาธิปไตยให้ความเคารพในเรื่องสิทธิ ความสัมพันธ์จะกลับมาใกล้ชิดกันอีกครั้งอย่างแน่นอน

กับคำถามว่าได้มองเห็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงในทางที่จะมีการให้สิทธิแก่ประชาชนมากขึ้นหรือไม่ นายเค้นท์ชี้ว่า สิ่งสำคัญที่จับตาก็มีอย่างเช่นเสรีภาพสื่อ ซึ่งตามข่าวระบุว่าอาจจะมีการผ่อนคลายในเรื่องนี้ เช่นเปิดให้มีการวิพากษ์วิจารณ์คสช.ได้

“ผมคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญในแต่ละสังคม เพราะบทบาทของสื่อมีความสำคัญในการตรวจสอบเพื่อให้เกิดความโปร่งใส ให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งอาจจะช่วยลดปัญหาทุจริตคอรัปชั่นลงได้ด้วย”

นายเค้นท์ตอบคำถามเรื่องการที่สำนักข่าวบีบีซีเปิดหน้าเฟสบุ๊กภาษาไทยว่าจะทำให้กระทบกระเทือนถึงความสัมพันธ์หรือไม่ ในเมื่อมีบางฝ่ายมองว่านี่เป็นการแทรกแซงไทย เอกอัครราชทูตอังกฤษชี้ว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะมีผลเพราะว่าบีบีซีเป็นสื่อที่พยายามจะรักษาความเป็นกลาง ในขณะที่ความเป็นสื่อของบีบีซีจะมีส่วนช่วยรายงานสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย

เมื่อถามว่า คนไทยจำนวนมากมองว่าคนต่างประเทศไม่เข้าใจปัญหาในประเทศไทยจึงได้แสดงปฏิกิริยารุนแรง ควรจะมีการปรับความเข้าใจของคนต่างชาติอย่างไรหรือไม่ เขาตอบกล่าวว่า หลายเดือนที่ผ่านมาได้พูดคุยกับหลายคน พบว่ามีหลายคนที่สนับสนุนรัฐประหาร และมีคนที่ไม่เห็นด้วย คนที่สนับสนุนพูดอย่างเปิดเผยได้ แต่ฝ่ายอื่นพูดอย่างเปิดเผยไม่ได้ อาจจะจริงที่คนต่างชาติไม่เข้าใจทั้งหมด แต่สิ่งที่จะต้องทำคือทำให้คนต่างชาติกับคนไทยเข้าใจกันให้ดีขึ้น เขาให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า

“การแก้ไขปัญหาไม่ใช่พยายามทำให้ทุกคนคิดเหมือนกัน หรือสองฝ่ายต่อสู้กัน การแก้ไขคือการแลกเปลี่ยนความเห็นโดยสันติ ขึ้นอยู่กับการยอมรับความหลากหลายในสังคม และขึ้นอยู่กับการที่ทุกคนจะมองประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก”

นายเค้นท์กล่าวว่า เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงสำคัญคือคสช.กำลังวางแผนจะให้มีการเลือกตั้ง และให้ไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งแม้จะเป็นสิ่งจำเป็นแต่ยังไม่พอ ตนเชื่อว่าจะต้องมีการสร้างวัฒนธรรมประชาธิปไตยด้วย เพื่อให้คนส่วนใหญ่เคารพในสิทธิของคนส่วนน้อย เพื่อที่ฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหารร่วมมือเพื่อประโยชน์ของประเทศ และอยากเห็นทุกฝ่ายมีส่วนร่วมในการปฏิรูปประเทศ

บีบีซีไทยจะนำเสนอวิดีโอบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มตามมา