วันจันทร์, กรกฎาคม 21, 2557

ท่าที “คนแดนไกล-เพื่อไทย” หลัง “บิ๊กตู่” ส่งสัญญาณ ชวนกลับปท.สู้คดี ?


“ที่พล.อ.ประยุทธ์ส่งสัญญาณออกมาอาจจะมี ความจริงใจอยู่บ้าง เพราะในใจก็รู้ดีว่าหากไม่มาพูดคุย ไม่มาตกลงกันให้เสร็จสรรพประวัติศาสตร์อาจจะซ้ำรอยการรัฐประหารปี 2549 ที่สุดท้ายก็เหมือนไม่ได้แก้ปัญหาอะไรเลย เพียงแค่หยุดปัญหาเอาไว้แค่ชั่วคราว แล้วเมื่อคืนอำนาจก็กลับมาทะเลาะกันใหม่”
...
ที่มา สำนักข่าวอิศรา

สัญญาณจาก “พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา” ผบ.ทบ. หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ส่งไปยัง “ขั้วตรงข้าม” ที่ยังลี้ภัยทางการเมืองอยู่ต่างประเทศ ให้กลับมาไทยแล้ว “คสช.” จะพร้อมให้ความเป็นธรรม

“บิ๊กตู่” ให้เหตุผลว่าไม่ต้องการให้ประเทศไทยกลับเข้าไปสู่วังวนความขัดแย้งเหมือนเช่เก่าแล้ว เพื่อสร้างให้ประเทศไทยเดินหน้า

“คนต่างประเทศ” ที่ “บิ๊กตู่” หมายถึงคงหนีไม่พ้น “พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี เป้าหมายเบอร์หนึ่งที่ “คสช.” ต้องปรับความเข้าใจด้วย หากคิดจะนับหนึ่งประเทศไทยกันใหม่

ทางหนึ่งก็อยากจะส่งซิกไปยัง “นักเคลื่อนไหวปีกแดง” ที่เริ่มจะรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนต่อต้านรัฐประหาร รวมถึงการสะสมกำลังรอวันที่ “คสช.” คืนอำนาจแล้วกลับมาผงาดอีกครั้ง

สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ได้ต่อสายโทรศัพท์ไปยัง “บรรดาอดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย” และ “คนใกล้ชิด” ของ “พ.ต.ท.ทักษิณ” เพื่อสอบถามความเคลื่อนไหวทั้งทางเปิด-ทางลับ

ทว่าปลายสายที่โทรศัพท์ไปหากลับตอบปฏิเสธที่จะตอบคำถามเชิงการเมืองทั้งสิ้น นั่นเพราะติดล็อคที่ “คสช.” ได้ออกประกาศห้ามเอาไว้

“นภดล ปัทมะ” คนใกล้ชิดพ.ต.ท.ทักษิณ ระบุว่า “ตอนนี้อย่าให้ผมต้องแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเลย เพราะมันมีข้อจำกัดมากมาย เอาเป็นว่าตอนนี้ผมขอลดบทบาทตัวเองแล้วกัน”

“พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์” อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า “พรรคเพื่อไทยหยุดดำเนินกิจการทางการเมืองมาตั้งคสช.สั่งห้าม พรรคก็ไม่มีการประชุม สั่งห้ามการประชุม แทบที่จะไม่เจอกันเลย ต่างคนต่างแยกย้าย”

“ทางเพื่อไทยออกหนังสือแจ้งไปยังกรรมการบริหารและสมาชิกพรรค ให้ปฏิบัติตามคำสั่งของคสช. จึงไม่มีการเคลื่อนไหวอะไรในนามพรรคเพื่อไทย”

แต่ “อดีตทีมยุทธศาสต์เพื่อไทย” บางราย วิเคราะห์ว่า “ที่พล.อ.ประยุทธ์ส่งสัญญาณออกมาอาจจะมีความจริงใจอยู่บ้าง เพราะในใจก็รู้ดีว่าหากไม่มาพูดคุย ไม่มาตกลงกันให้เสร็จสรรพประวัติศาสตร์อาจจะซ้ำรอยการรัฐประหารปี 2549 ที่สุดท้ายก็เหมือนไม่ได้แก้ปัญหาอะไรเลย เพียงแค่หยุดปัญหาเอาไว้แค่ชั่วคราว แล้วเมื่อคืนอำนาจก็กลับมาทะเลาะกันใหม่”

“ตอนนี้ยังไม่มีการพูดคุยทั้งในทางเปิดและทางลับ เพราะทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่ไว้ใจกัน แต่ก็มีคนกลางบางรายพยายามจะเข้ามามีบทบาทอยู่ แค่ยังเชื่อมทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ได้ ก็ต้องรอดูว่ามีความพยายามเพิ่มอีกหรือไม่” แหล่งข่าวกล่าว

ทั้งหมดคือความเคลื่อนไหวของ “พรรคเพื่อไทย” และ “คนต่างประเทศ”

หลัง “บิ๊กตู่” ส่งสัญญาณทอดไมตรี แต่ยังไม่มีใครการันตีว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่
...
เรื่องเกี่ยวข้อง...

“ประยุทธ์” เรียกคนอยู่ต่างประเทศกลับไทย ยันให้ความเป็นธรรม