วันจันทร์, กรกฎาคม 28, 2557

ไอ้หยา...ประเทศนี้ต้องให้ทหารมานำปฏิรูปการศึกษา...


เห็นข่าวนี้แล้วหัวร่อด้วยความสมเพช ประเทศนี้ต้องให้ทหารมานำปฏิรูปการศึกษา

เรามีผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการศึกษา ที่มีสติปัญญามากกว่าพลเอกของกองทัพไทยเป็นพันเป็นหมื่นคนมั้ง แต่ต้องให้ทหารมานำ ทหารรู้เรื่องไรวะ ทหารมันเรียนหนังสือเพื่อเชื่อฟังคำสั่งเท่านั้นเอง ไม่ได้เรียนเพื่อมีความคิดสร้างสรรค์

นี่คือตัวอย่างของการปิดซ่อมประเทศ

ประเทศมีปัญหา เปรียบเหมือนบริษัทที่ฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์เสีย แต่เอา "ยาม" มาซ่อม เพียงเพราะยามมีอาวุธ สั่งให้ผู้บริหารผู้ถือหุ้นทั้งหมดอยู่เฉยๆ เดี๋ยวยามจะซ่อมโปรแกรมให้เอง

ใบตองแห้งประชาไท
...

เรื่องเกี่ยวข้อง...

กลาโหม รับฟังความเห็นปฏิรูปการศึกษา แก้ล้าหลัง ด้อยคุณภาพ ลดความเหลื่อมล้ำวันที่ 27กรกฎาคม ที่ห้องพินิตประชานาถ กระทรวงกลาโหม พล.ร.อ. ชุมนุม อาจวงศ์ หัวหน้าคณะเตรียมการปฏิรูป ได้เป็นผู้แทนพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ปลัดกระทรวงกลาโหมอในการเปิดงานประชุมเชิงปฏิบัติการสมัชชาการศึกษา ครั้งที่ 3 โดยได้รับการร่วมมือจากเครือข่ายยุวทัศน์กรุงเทพฯ ในฐานะเครือข่ายเยาวชนปฏิบัติงานด้านการปฏิรูปการศึกษา และคณะเตรียมการปฏิรูป โดยมีเยาวชนมาเข้าร่วมงานจำนวนหนึ่ง

พล.ร.อ. ชุมนุม กล่าวในพิธีเปิดว่า การที่ให้เยาวชนนักศึกษามาแสดงความคิดเห็นในการปฏิรูปการศึกษานั้น ทางพล.อ.สุรศักดิ์ เล็งเห็นว่าการปฏิรูปด้านการศึกษา ควรเริ่มจากเยาวชนทั้งหลายเป็นศูนย์กลางสำคัญ แต่ที่มากไปกว่านั้นทางกระทรวงกลาโหมเป็นฝ่ายจัดงานถือเป็นสถานที่เก่าแก่ ที่อยากจะให้เยาวชนได้เข้าใจมิติทางประวัติศาสตร์ ที่จะสะท้อนทางการเมืองการปกครอง นับจากเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 เป็นต้นมาก็มีปัญหามาตลอด ทั้งนี้การศึกษาในประวัติศาสตร์คือ บ้าน วัด โรงเรียน แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีสารสนเทศมีความก้าวหน้ามีมากขึ้น จนทำให้รับรู้สิ่งต่างๆมีเพิ่มขึ้น และนับเป็นสิ่งที่ดี แต่ว่าผลการศึกษาทางรัฐบาลให้งบประมาณมากที่สุด ทว่าประสิทธิผลที่ออกมาไม่ดีนัก เพราะการศึกษาไทยอยู่ในลำดับที่ 8 ในประเทศอาเซียน

ฉะนั้นในวันนี้การจัดเสวนาหัวข้อกิจกรรม “การศึกษาไทยก้าวไกลสู่อาเซียน ซึ่งจะถือเป็นการคิดไปสู่อนาคตของการศึกษาไทย ทั้งนี้จากการที่คณะทำงานเตรียมการปฏิรูป ที่เตรียมให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ไปดำเนินการต่อไปนั้น และการเตรียมข้อมูลพบว่าความหวังของผู้ที่เสนอข้อมูลมากมายหลายความคิดเห็น ซึ่งประเด็นที่พูดถึงและอยากให้เยาวชนมีคุณภาพอย่างไรนั้นก็ ต้องมีซื่อสัตย์ มีวินัย ใฝ่รู้ มีความเป็นจิตอาสา และกล้าแสดงความรับผิด เป็นสิ่งสำคัญในการปลูกฝังเยาวชนต่อไป
...

Comments:

ทหารเก่งทุกอย่าง คสช พ่อ ทุกสถาบัน

มันเก่ง อัจฉริยะ ได้ทุกเรื่อง คุ้นๆ

ที่เคืองที่สุด คือ
ยามที่มาซ่อม ดันตาเหล่ ซะด้วย

จะแก้เรื่องการศึกษาไทยล้าหลัง? แต่กลับจะให้ไปเรียนวิชาเหมือนโรงเรียนเมื่อสมัยรุ่นปู่เนี่ยนะ

เด็ดขาดปะเทดนี้ 555

สมองแม่งเหล่กว่าตามันอีก. ฮา

กรอบคิดของทหารล้าหลังยิ่งกว่า ปฏิรูปกองทัพก่อนดีไหมครับทั่นประยุทธ์

ยามไม่เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้น ใครพูดอะไรก็ไม่รู้เรื่อง เลยสั่งฟอร์แมทฮาร์ดิสก์แล้วลงโปรแกรมใหม่ จะได้ไม่ต้องมีคนตั้งคำถามอีกต่อไป

หัวเราะก็ไม่ได้ ร้องไห้ก็ไม่ออก

อาจเหมือนเยอรมันยุคฮิตแล้วกระมัง555