วันอาทิตย์, กรกฎาคม 23, 2560

เหมืองโปแตชชัยภูมิจัดแถลงข่าว ทหาร ๓ กองร้อย ตำรวจ ๔ กองร้อยเฝ้า ชาวบ้านใครร่วม รับ ๓๐๐ บาท


เหมืองโปแตชบำเหน็จณรงค์จะจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นเพื่อชี้แจงโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม ที่เดิมเป็นเชื้อเพลิงถ่านหิน แต่จะเปลี่ยนเป็นกะลาปาล์มหรือเชื้อเพลิงชีวมวลชนิดอื่น

ในวันที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๖๐
เวลาประมาณ ๐๙.๐๐ - ๑๒.๐๐ น.
ณ หอประชุมโรงเรียนบางอำพันธ์วิทยาคม ต.บ้านตาล อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ

นอกจากจะเรียนเชิญสื่อมวลชนมาทำข่าวแล้ว คงจะเรียนเชิญให้เป็นสักขีพยานด้วย เนื่องจากล่าสุดได้รับรายงานว่าเหมืองโปแตชขอกำลังทหาร ๓ กองร้อย ตำรวจ ๔ กองร้อย รวมทั้งชุดผสมพลเรือนและอาสาสมัครอีกเพียบ มาคุ้มกันเวทีนี้

จึงต้องขอเรียนเชิญสื่อมวลชนและสาธารณชนมาเป็นสักขีพยานว่า การเอากำลังทหาร ตำรวจและ อส. เข้ามาจำนวนมากมายเช่นนี้ เอามาเพื่อจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นหรือจัดกำลังรบกับประชาชน ?

นี่ขนาดเวทียังไม่เกิดขึ้น แต่ในหมู่บ้านก็วุ่นวายปั่นป่วนจากการที่ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ในเขต ๓ ตำบลรัศมีรอบเหมือง คือ ตำบลหัวทะเล บ้านตาลและบ้านเพ็ชร เรียกประชุมลูกบ้านอย่างเปิดเผยเพื่อบอกกล่าวอย่างไม่เกรงกลัวความผิดต่อกฎหมายใด ๆ ว่า

“เวทีนี้มีเบี้ยประชุมสามร้อยบาทให้กับชาวบ้านทุกคน แต่ให้ลงชื่อและลายเซ็นต์เอาไว้ก่อนประชุมตั้งแต่วันนี้ และขอให้นั่งจนหมดเวลาประมาณเที่ยงถึงจะได้เงิน”

ผู้นำบางหมู่บ้านก็ไม่กล้าทำอย่างเปิดเผย แต่ใช้วิธีย่องเงียบเดินเข้าหาตามหลังคาเรือน เพื่อขอรายชื่อและลายเซ็นต์ลูกบ้านเพื่อจะเอาไปอ้างสนับสนุนโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลสอดไส้ถ่านหิน

ในส่วนของพี่น้องประชาชนที่คัดค้านโครงการนี้ต้องการความชัดเจนเพียงแค่คำตอบเดียวว่า จะมีหลักประกันอะไรว่าเมื่อเปลี่ยนเป็นกะลาปาล์มแล้วจะไม่นำถ่านหินกลับมาใช้เป็นเชื้อเพลิงอีกต่อไป ?

ถ้าตอบได้ สามารถนำหลักประกันที่ไม่โกหกหลอกลวงมาชี้แจงแสดงให้เห็นต่อหน้าสาธารณชน พี่น้องประชาชนก็จะเดินทางกลับบ้านด้วยความสงบเรียบร้อย

ขอแค่นี้ทำได้หรือเปล่า ?