วันพุธ, กรกฎาคม 19, 2560

ความพยายามล้มล้าง ‘โอบาม่าแคร์’ พังครืน เสียงหนุนรีพับลิกันมีไม่พอ

มิทช์ แม็คคอเนิล
เมื่อค่ำวันจันทร์ หลังจากที่นายมิทช์ แม็คคอเนิล หัวหน้ารีพับลิกันในวุฒิสภาพยายามที่จะดันให้มีการโหวตล้มล้างโครงการสุขภาพถ้วนหน้าของรัฐบาลบารัค โอบาม่า การกลับปรากฏว่ามีวุฒิสมาชิกรีพับลิกันอีกสองคนประกาศตัวว่าจะออกเสียงไม่รับร่าง กม.ฉบับนี้

วุฒิสมาชิกไม้ค์ ลี แห่งยูทาห์ กับเจอรี่ มอแรน แห่งแคนซัส ประกาศว่าร่างกฎหมายของพรรครีพับลิกันที่จะนำมาให้วุฒิสภาโหวตเพื่อแทนที่ โอบาม่าแคร์ไม่อาจที่จะนำมาล้มล้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าที่ใช้มาสามปีกว่าได้

และยังไม่สามารถแก้ปัญหาค่าประกันสุขภาพราคาสูง ได้เช่นกัน ทำให้จำนวนสมาชิกพรรครีพับลิกันที่คัดค้านร่าง กม. ซึ่งได้ชื่อเล่นว่า ทรั้มพ์แคร์เพิ่มเป็นสี่คน รวมทั้งวุฒิสมาชิก แรน พอล แห่งเค็นทักกี้ กับวุฒิสมาชิกซูซาน คอลลินส์ แห่งเมน

ทำให้คะแนนของพรรครีพับลิกันในการสนับสนุนร่าง กม.ฉบับนี้มีไม่ถึง ๕๐ คน ที่จะเปิดประชุมลงมตินำร่าง กม. เข้าสู่การโหวตรับไม่รับได้ วุฒิสมาชิกแม็คคอเนิลจำใจต้องประกาศยอมรับว่าร่าง กม.ของตน ตกม้าตาย


มิใยที่ประธานาธิบดีทรั้มพ์จะพยายามเลี่ยงบาลี ทั้งที่รู้ว่ากฏหมายใหม่สำหรับ ยกเลิกและทดแทนกฎหมายเดิม มีเสียงสนับสนุนไม่พอ ก็ยังดึงดันจะให้วุฒิสภาโหวตเพียงแค่ ยกเลิก กฎหมายเก่า แล้วค่อยหาทางร่างกม.ใหม่ภายหลัง

พอรุ่งขึ้นวันอังคาร (๑๘ ก.ค.) รีพับลิกันพยายามจะผลักดันการโหวตเพียงเพื่อประกาศล้มล้างโอบาม่าแคร์อย่างที่ประธานาธิบดีแนะ ก็ไม่ได้ผลอีกเช่นกัน

 
เพราะวันนี้มีวุฒิสมาชิกรีพับลิกันอย่างน้อยสามคนประกาศว่า ถึงจะเพียงโหวตคว่ำโอบาม่าแคร์ พวกตนก็ไม่เอาด้วย ได้แก่ เชลลี่ มัวร์ คาปิโต แห่งเวสต์เวอร์จิเนีย ลิซ่า เมอร์กาวสกี้ แห่งอลาสก้า และซูซาน คอลลินส์ แห่งเมน


ภายหลังจากที่ทรั้มพ์แคร์พังครืนคว่ำลงไม่เป็นท่าแล้ว ทรัมพ์ก็ยังคงแสดงอาการตะแบงต่อไป ดังที่ฟ็อกซ์นิวส์รายงานคำพูดของประธานาธิบดีว่า “ไม่ช้าก็เร็ว เราคงทำอะไรสำเร็จได้สักอย่าง”
 
ในขณะที่ผู้นำรีพับลิกันในสภาผู้แทน (เฮ้าส์) แถลงเมื่อวันอังคารเรียกร้องเพื่อนร่วมพรรคในวุฒิสภาขออย่าได้ตีอกชกลมกันไป ประธานสภาผู้แทน พอล ไรอัน แห่งวิสคอนซินให้ความหวังว่า รีพับลิกันในสภาล่างจะร่าง กม.สุขภาพใหม่สำหรับใช้แทนโอบาม่าแคร์ในสองสามอาทิตย์ข้างหน้า

"หลังจากที่พวก ส.ส. กลับจากพักร้อนในเดือนสิงหาคมนี้แล้ว จะกลับมาโหวตผ่านร่าง กม.สุขภาพฉบับของรีพับลิกันได้อย่างแน่นอน" 
พอล ไรอัน
เมื่อเดือนพฤษภาคม สภาล่างโหวตผ่านมติล้มล้างโอบาม่าแคร์ได้ แต่ไม่สามารถออกกฎหมายใหม่สำหรับทดแทน

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้แกนนำรีพับลิกันในวุฒิสภายอมรับว่า อาจจำต้องอยู่กับโอบาม่าแคร์ต่อไปอีกถึงสองปี ในเมื่อการโหวตคว่ำไม่สามารถทำได้ ทางเลือกอื่นเหลือแต่หันหน้าเข้าเจรจากับฝ่ายเดโมแครท

เพื่อทำการแก้ไขเนื้อหาบางอย่างในตัวบทของกฎหมาย หลักประกันสุขภาพที่ซื้อหาได้หรือ Affordable Care Act ซึ่งออกมาบังคับใช้เป็นครั้งแรกในสมัยที่สองของประธานาธิบดีโอบาม่า โดยเฉพาะในประเด็นสนนราคาค่าประกัน

(http://www.politico.com/story/2017/07/18/house-gop-obamacare-repeal-reaction-240671)