วันอังคาร, กรกฎาคม 25, 2560

คลังส่ง 12 สมุดบัญชีเงินฝาก ‘ยิ่งลักษณ์’ ให้กรมบังคับคดี ดำเนินการยึดทรัพย์ (ยึดเงินวัดไม่ได้ เตรียมยึด‘ยิ่งลักษณ์’ แทน?)

คลังส่ง 12 สมุดบัญชีเงินฝาก ‘ยิ่งลักษณ์’ ให้กรมบังคับคดี ดำเนินการยึดทรัพย์


ที่มา ข่าวสดออนไลน์
24 กรกฎาคม 2560

วันที่ 24 ก.ค. นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการสืบทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เพื่อชดใช้ความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว วงเงิน 3.5 หมื่นล้านบาท ได้ส่งรายละเอียดทรัพย์สิน ได้แก่ สมุดบัญชีเงินฝากของอดีตนายกรัฐมนตรี จำนวน 12 บัญชี ให้กรมบังคับคดีเรียบร้อยแล้ว โดยส่งให้เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ส่วนกระบวนการหลังจากนี้เป็นหน้าที่ของกรมบังคับคดีว่าจะยึดทรัพย์อดีตนายกฯ ทันทีเลยหรือไม่ ส่วนคณะกรรมการสืบทรัพย์ของกระทรวงการคลังนั้น มีหน้าที่สืบทรัพย์เพียงอย่างเดียว หลังจากนี้จะรอหน่วยงานต่างๆ ที่ได้ส่งหนังสือเพื่อขอให้ตรวจสอบรายละเอียดทรัพย์สินของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ส่งข้อมูลกลับมา จะรีบทยอยส่งข้อมูลต่อให้กรมบังคับคดีเร่งดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ส่วนนี้มีระยะเวลาดำเนินการ 10 ปี

นายสมชัย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้คณะกรรมการสืบทรัพย์ โดยกระทรวงการคลังได้ส่งหนังสือไปยังหน่วยงานต่างๆ อาทิ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สถาบันการเงินและธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง กรมที่ดิน ให้ช่วยตรวจทรัพย์ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ และให้แจ้งกลับมาที่กระทรวงการคลัง เพื่อส่งข้อมูลต่อให้กรมบังคับดี ทำการยึดทรัพย์เพื่อนำมาชำระความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อไป