วันพุธ, กรกฎาคม 26, 2560

'มีชัย' ให้ยิ่งลักษณ์รอ ๓๐ วันยื่นอุทธรณ์ (ถ้าโดนนะ) แต่ว่ามีลุ้น 'สัญญาณ' บางอย่าง

ลุ้นกันต่อไป ยิ่งลักษณ์จะติดไม่ติด ‘ทัณฑสถานหญิง’ หลังวันที่ ๒๕ สิงหาคม (สำหรับพวกสลิ่ม)

ส่วนวันที่ ๑ สิงหา ‘พวกสีแดง’ คนรักทักษิณ ‘น้อยกว่ายิ่งลักษณ์นิดนึง’ ลุ้นว่าจะมีคนไปให้กำลังใจหน้าศาลมากไหม

ทั้งที่บิ๊กตู่ขู่ไว้แล้ว “เขตศาลต้องระวัง โทษมันแรง” แถม “คนที่ติดคุกก่อนคือใคร ประชาชนโดนติดคุกก่อนใช่หรือไม่” ก็เถอะ


แต่ว่า Watana Muangsook บอกไว้อีกอย่าง “นายกยิ่งลักษณ์แสดงความกล้าหาญต่อสู้คดีที่ศาลฎีกาฯ ในขณะที่ประเทศยังอยู่ในการปกครองของรัฐบาลเผด็จการ ย่อมสมควรที่จะได้รับกำลังใจจากประชาชน...

ย่อมถือเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ เพราะมากันเองด้วยใจและด้วยค่าใช้จ่ายส่วนตัว ไม่มีใครจัดตั้ง ไม่ได้ขอเบิกเงินหลวงเป็นค่าเดินทางที่ต้องขออนุญาต...

คนดี...ออกมาพร้อมกัน...มีปัญหาอะไรมั้ย"

สำหรับรายการ ‘pre-game’ มวยก่อนเวลา ที่กรมบังคับคดีแจ้งว่า “จะดำเนินการตามที่โจทก์ร้องขอ” โจทก์ในที่นี้คือกระทรวงการคลัง ซึ่งได้ส่งบัญชีธนาคารของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จำนวน ๑๒ บัญชีไปให้ทำการอายัด
มิหนำซ้ำ น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี ย้ำหัวตะปู “การบังคับคดีมีอายุความ ๑๐ ปี ระหว่างนี้หากโจทก์สำรวจพบทรัพย์สินเพิ่มเติม สามารถส่งรายการทรัพย์สินให้กรมบังคับคดีอายัดได้ตลอด”


มิใย น.ส.ยิ่งลักษณ์แย้งว่าทำอย่างนี้ ‘กดดันศาล’ เสียเองหรือเปล่า เธอเขียนเฟชบุ๊ค Yingluck Shinawatra ให้ผู้ติดตาม ๖ ล้านรายได้ทราบถึง “การกระทำที่เสมือนสร้างเป็นเงื่อนไขเพื่อชี้นำคดี ก่อนที่จะมีผลตัดสินของศาลฎีกาฯ ในคดีโครงการรับจำนำข้าว...

รัฐบาลก็เลือกที่จะทำเพราะคิดว่าตนมีอำนาจจะใช้อำนาจอย่างไรก็ได้ รวมทั้งไม่รอคำสั่งศาลปกครองที่ดิฉันได้ขอให้ทุเลาการบังคับคดีไว้”

เรื่องการยื่นขอทุเลาบังคับคดีนี้ เป็นครั้งที่สองที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ยื่นต่อศาลปกครองสูงสุด ครั้งแรกเมื่อวันที่ ๑๐ เมษายน ศาลสั่งยกคำร้องอ้างว่าความเสียหายยังไม่เกิด เพราะกระทรวงการคลังแค่ออกคำสั่งยังไม่ได้ดำเนินการบังคับ

แต่คราวนี้กรมบังคับคดีรับลูกเตรียมฟันแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ร้องขอทุเลาอีกเมื่อ ๑๙ ก.ค. ก็ต้องรอองค์คณะตุลาการศาลปกครองตัดสิน จะช้าจะเร็วขึ้นอยู่กับระเบียบปฏิบัติราชการ (ฝรั่งเรียก ‘red tape’)

เนื่องจากตุลาการเจ้าของสำนวนได้แจ้งกลับต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ทำคำชี้แจงเพิ่มเติมเป็นลายลักษณ์อักษรส่งกลับไปให้ตุลาการผู้แถลงคดีภายใน ๑๕ วัน เมื่อ ตลก. ผู้แถลงคดีพิจารณาแล้วทำความเห็นส่งให้องค์คณะฯ ตัดสิน

โดยไม่ผูกพันความเห็น” ของ ตลก. ผู้แถลงคดี ตามที่นายสมชาย งามวงศ์ชน ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองสูงสุด ในฐานะโฆษกศาลปกครอง อธิบายกระบวนการเอาไว้

การพิจารณาเพื่อมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งคงไม่ล่าช้า และหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นคำชี้แจงมาเร็วกว่าที่ศาลกำหนด การพิจารณาเพื่อมีคำสั่งก็จะเร็วขึ้นด้วย”


เช่นนี้คนรักยิ่งลักษณ์น่าจะเบาใจได้บ้างว่า บางทีองค์คณะศาลปกครองอาจจะไม่ยกคำร้องของทุเลาบังคับคดีกับเธออีก เพราะ ‘ความเสียหาย’ ได้เกิดขึ้นแล้ว กรมบังคับคดีเงื้อง่าขนาดนั้น

ทรัพย์สินของเธอ (ดังที่แจ้งไว้กับ ปปช.) มูลค่ากว่า ๕๗๙ ล้านบาท หลังจากหักหนี้ ๓๓ ล้านบาทออกไปแล้ว

ที่ซึ่ง 'บรรจบ ขุมทอง' ยกมาใช้ชักชวน “เราจะไปให้กำลังใจท่านกัน” เพื่อไม่ให้ “สิ่งเหล่านี้...ที่นายกฯยิ่งลักษณ์หามาด้วยความสุจริต โดนปล้นไป”

เรื่องน่าเบาใจสำหรับแฟนคลับยิ่งลักษณ์อีกอย่าง (แต่สลิ่มร้องว้า) มาจากคำให้สัมภาษณ์ของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ซึ่ง อจ.ปิยะบุตร แสงกนกกุล นักกฎหมายมหาชน หนึ่งในคณะนิติราษฎร์

คอมเม้นต์ว่า “ดูเหมือนดีนะครับ”

นายมีชัยพูดถึงโอกาสยื่นอุทธรณ์หลังจากศาลพิพากษาว่าเธอมีความผิด นั้นยังพอเป็นไปได้ แต่ไม่ใช่ ‘ทันที’ ในวันที่ ๒๕ สิงหา เพราะว่ากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการพิจารณาคดีอาญานักการเมือง ซึ่งผ่านการอนุมัติของ สนช. ออกมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว แต่ยังไม่ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อบังคับใช้

หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์เตรียมจะยื่นอุทธรณ์ (ดังที่ทนายของเธอให้ความเห็นไว้) จะต้องรออีก ๓๐ วัน ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ ซึ่งยกเลิกข้อกำหนดตามรัฐธรรมนูญเดิม ที่ให้อุทธรณ์ได้เฉพาะในกรณีมีหลักฐานเพิ่มใหม่เท่านั้น

เพียงแต่ตามรัฐธรรมนูญใหม่ การยื่นอุทธรณ์ต้องกระทำต่อศาลเดิมที่ตัดสิน ศาลนั้นจะต้องแต่งตั้งองค์คณะผู้พิพากษาชุดใหม่ ๙ คน เพื่อมาพิจารณาคำอุทธรณ์

รูปการณ์อันชวนเศร้าสำหรับผู้ที่เห็นใจยิ่งลักษณ์ก็คือ เธอจะถูกนำตัวไปยังทัณฑสถานหญิงทันทีหลังคำพิพากษา (ถ้าไม่มีการรอลงอาญา)

อย่างไรก็ดี เธอมีสิทธิยื่นประกันร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในทันทีได้ (เช่นกัน) ขึ้นอยู่กับศาลว่าจะเห็นชอบไหม” นายมีชัยกล่าวในตอนหนึ่ง

(http://www.bangkokpost.com/news/politics/1293798/meechai-yingluck-cant-appeal-until-new-law-is-out)

ดังที่ อจ.ปิยะบุตรชี้ว่า “แต่นี่คือ 'สัญญาณ' บางอย่างหรือเปล่า”

ถ้าแบบนั้น ‘สลิ่ม’ คงร้องยี้ แต่ข้อเท็จจริงมีว่า การอุทธรณ์ทำได้ทั้งฝ่ายจำเลยและโจทก์ หากวันที่ ๒๕ ส.ค. ศาลตัดสินยิ่งลักษณ์ไม่ผิดหรือยกฟ้อง อัยการโจทก์ย่อมยื่นอุทธรณ์ใน ๓๐ วัน เช่นกัน

อ้าวแบบนี้ สลิ่มเก๊าะได้เฮอีกน่ะสิ