วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 18, 2558

กองทัพไทย ติดอันดับทรงอิทธิพลโลก ไม่ใช่เพราะ งบประมาณ กำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ อย่างเดียว แต่ เพราะ...(SunaiFanClub เขาว่า)

เป็นกองทัพที่ยึดอำนาจจากประชาชนมากที่สุด
เป็นกองทัพที่ฆ่าประชาชนมือเปล่าได้เลือดเย็นที่สุด
เป็นกองทัพที่ไม่เคยรบชนะศัตรูเลยสักครั้งฯ
เป็นกองทัพที่มีนายพลมากที่สุด และรวยที่สุดในประเทศฯ

SunaiFanClub

วิจารณ์ จากเนื้อข่าว...

กองทัพไทย ติดอันดับทรงอิทธิพลโลก http://news.voicetv.co.th/thailand/220026.html
...

ความเห็นเพิ่มเติมจาก เน็ต.

‪#‎กองทัพไทยอยู่อันดับ20ของกองทัพทหารที่มีอิทธิพลจาก126ประเทศ‬

GlobalFirepower จัดลำดับกองทัพที่มีอิทธิพลที่สุดในโลกทั่วโลก 126 ประเทศ จากฐานข้อมูลจาก CIA ด้วย 50 แขนงปัจจัยหลักแต่ที่เป็นหลักใหญ่คือ ด้านการเงิน เทคโนโลยี ทรัพยากร และภูมิศาสตร์

ปีที่แล้ว 2014 กองทัพไทย ถูกจัดอยู่อันดับ 24 มาปีนี้ 2015 อันดับโดดขึ้นมาเป็น 20 เหนือกว่าทั้ง กองทัพสเปน สวีเดน อิหร่าน สิงคโปร์ เดนมาร์ค นอร์เวย์ ฯลฯ โอยพอเถอะ..กูจะบ้าตาย .. เพราะถ้าวัดด้านกำลังรบและแสนยานุภาพทางทหารล้วนๆนั้น เราสู้พวกที่ว่ามานี้ไม่ได้หรอกครับ ห่างชั้นเยอะ .

แต่นี่ เค้ามีปัจจัยอื่นมาวัดประกอบด้วย เช่น ความสามารถในการทำสงครามทุกระยะ ความสามารถในการอุดหนุนการทำสงคราม ภูมิศาสตร์กายภาพสำหรับที่ตั้งทางทหาร การผลิตยุทธปัจจัย ความสามารถในการสนันสนุนกองทัพจากภาคประชาชน

และที่สำคัญมาก คะแนนเยอะคือ อัตราการดำรงอยู่/อัตราหรือแนวโน้มในการอยู่รอดจากการทำสงคราม ฯลฯ ซึ่งแขนงกิ่งพวกนี้นั้น ทำให้เรามีคะแนนบวกเยอะ เพราะพื้นที่ประเทศเราค่อนข้างอุดมสมบูรณ์และพร้อมไปด้วยปัจจัยกายภาพ ดิน ฟ้า อากาศ ชายฝั่ง ทะเล ภูเขา ..ฯลฯ

หากอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม ต้องตามไปอ่านทุกตัวอักษรในเว็ปเค้าครับ ย้ำนะครับว่า ต้องอ่านทุกตัวอักษร ถึงจะเข้าใจ เพราะตอนแรกเห็นข้อมูลพื้นๆ ผมก็ยังคิดว่า ‪#‎มึงบ้าแล้ว‬ แต่พออ่านละเอียดทุกเม็ด ดูทุกกราฟ แล้วลองเทียบเคียงกับประเทศอื่นๆดู ถึงได้ ‪#‎เข้าใจวิธีคิดของเค้าในที่สุด‬ ความเป็นไปได้ตามข้อเท็จจริงนั้น จาก 100 ผมให้ 80 อ่ะ smile emoticon

http://www.globalfirepower.com/countries-listing.asp