วันเสาร์, มิถุนายน 27, 2558

2 คลิปจอม เพชรประดับ สัมภาษณ์ : จับนักศึกษาขัง จุดจบ คสช. "จตุพร" รอขยับ + ชาญวิทย์ เชื่อ อนาคตไทยหนีไม่พ้น "กาลียุค" แต่ไม่เท่า "กัมพูชา"

https://www.youtube.com/watch?v=SwcPrPblkO0&feature=youtu.be

จับขังนักศึกษา จุดจบ คสช."จตุพร"รอจังหวะขยับ

jom voice
Published on Jun 26, 2015

นายจตุพร พรหมพันธ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแ­ห่งชาติ หรือ นปช.ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia หลังจาก กลุ่มนักศึกษา 14 คน ในนามของ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ถูกจับกุมและฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ที่ศาลทหาร เมื่อวันที่ 26 มิถุายนที่ผ่านว่า เชื่อว่าในที่สุดแล้วทหารคงต้องปล่อยตัวนั­กศึกษาทั้งหมดออกมา เพราะหาก จับขังนักศึกษาเอาไว้ จะไม่เป็นผลดีต่อ รัฐบาล คสช.ที่จะต้องถูกกดดันทั้งจากนานาชาติและม­วลชนผู้รักประชาธิปไตยในประเทศ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า นักศึกษากลุ่มดังกล่าวจะไม่ยอมขอประกันตัว ซึ่งก็จะเป็นอันตรายต่อ คสช. เพราะการต่อสู้ของนักศึกษา ไม่เฉพาะการต่อสู้ทางกฎหมายเท่านั้น แต่หมายถึงการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยด้วย ส่วนข้อกล่าวหาที่ รัฐบาล คสช.ว่า มีกลุ่มอำนาจเก่า หรือ คนเสื้อแดง ให้การหนุนหลังกลุ่มนักศึกษาอยู่ด้วยนั้น เป็นเรื่องเก่าที่ทหารเคยใช้มาตลอด ที่น่าตลกก็คือ รัฐบาล คสช.ไปเอาข้อมูลจากโซเชี่ยลมีเดียมาเป็นข้­ออ้างว่า นปช.หรือกลุ่มอำนาจเก่าอยู่เบื้องหลังนักศ­ึกษา 

ส่วนคำถามที่ว่า นปช.คนเสื้อแดง ได้เวลาออกมาแล้วหรือไม่ นายจตุพร กล่าวว่า คนเสื้อแดงมีบทเรียนมาแล้ว จึงไม่พลีพลาม ซึ่ง คนเสื้อแดง นปช.จะต้องอยู่ห่างจากกลุ่มนักศึกษาเหล่าน­ี้ เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้การต่อสู้ของกลุ่ม­นักศึกษาขาดพลัง แต่ นปช.จะรอจังหวัดที่ลงตัว ก่อนแล้วถึงจะออกมาเคลื่อนไหว ซึ่งก็ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นเมื่อไหร่ และอย่างไร

ooo
https://www.youtube.com/watch?v=j79rz9ZvzUQ&app=desktop

"ชาญวิทย์"เชื่ออนาคตไทย หนีไม่พ้น"กาลียุค"แต่ไม่เท่ากัมพูชา

jom voice
Published on Jun 26, 2015
ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia เนื่องในโอกาส 83 ปี เปลี่ยนแปลงการปกครอง เกี่ยวกับ การเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของกล­ุ่มนักศึกษาและประชาชนในยุคปัจจุบัน รวมทั้งวิเคราะห์ฝ่ายเสนาอำมาตย์ที่พยายาม­สืบทอดและรักษาไว้ซึ่งอำนาจของตัวเอง (ตอนจบ ) ว่า เวลาของฝ่ายอำนาจเก่า เสนาอำมาตย์หมดไปแล้ว เพราะหากศึกษาจากประวัติศาสตร์การเมืองไทย ประกอบกับดูจากอำนาจภายในคือสถานะของเครือ­ข่ายกษัตริย์ และสถาบันกษัตริย์เอง และมหาอำนาจภายนอกที่เคยให้การสนับสนุนกลุ­่มอำนาจเก่า อย่าง อเมริกา จีน หรือแม้แต่ญี่ปุ่น ตอนนี้ก็ไม่เอาด้วยกับกลุ่มอำนาจเก่าแล้ว ดังนั้นระยะยาวประเทศไทยจึงหนีการนองเลือด­ไม่ได้ ดั่งคำพยากรณ์กรุงศรีฯที่ว่า จะเกิดกาลียุค แต่ความรุนแรงโหดร้ายคงไม่เหมือนในกัมพูชา และคงไม่ยืดเยื้อยาวนานเหมือนกัมพูชา หรือ จีนเท่านั้นเอง