วันศุกร์, มิถุนายน 19, 2558

จัดอันดับ ‘ประเทศสงบสุข’ ไทยหวิดบ๊วยเอเชียที่มา Voice TV
by Sathit M.
18 มิถุนายน 2558

เปิดผลสำรวจภาวะสันติสุขทั่วโลก ไทยรั้งอันดับเกือบที่โหล่ในเอเชีย เหตุเพราะประเทศเผชิญการประท้วงบนท้องถนนอย่างยืดเยื้อ ตามด้วยการรัฐประหารในปีที่ผ่านมา

เมื่อวันพุธ โครงการ Vision of Humanity ในสังกัดสถาบันเศรษฐศาสตร์และสันติภาพ ประเทศออสเตรเลีย เผยแพร่ผลการจัดอันดับความสงบสุขของประเทศต่างๆทั่วโลกในรายงานชื่อ “Global Peace Index”

รายงานดัชนีสันติภาพโลก ระบุว่า ไทยยังคงอยู่ในอันดับที่ 126 ในจำนวน 162 ประเทศ และอยู่ในอันดับที่ 16 ในจำนวน 19 ประเทศของเอเชีย โดยมีอันดับเหนือกว่าแค่ประเทศเมียนมาร์ (อันดับที่ 130) ฟิลิปปินส์ (141) และเกาหลีเหนือ (153) เท่านั้น

ดัชนีดังกล่าวประเมินภาวะสันติของนานาประเทศจากปัจจัยต่างๆ เช่น ความมั่นคงทางสังคม บทบาทของกองทัพ และระดับความขัดแย้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ

ไอซ์แลนด์ได้อันดับหนึ่งของโลก ตามด้วยเดนมาร์ก ออสเตรีย นิวซีแลนด์ และสวิตเซอร์แลนด์

ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น สิงคโปร์มาเป็นประเทศแรก และอยู่อันดับที่ 24 ของโลก ตามด้วยมาเลเซียในอันดับที่ 28 ลาวอยู่ในอันดับที่ 41 ตามด้วยอินโดนีเซีย (46) และเวียดนาม (56) ขณะกัมพูชาอยู่ที่ 111

รายงานกล่าวถึงประเทศไทยว่า มีความไร้เสถียรภาพทางการเมืองสูง มีการใช้ความรุนแรงในการชุมนุม มีการก่อการร้ายทางการเมือง และมีเหตุก่อการร้าย ทำให้ไทยติดกลุ่มประเทศที่มีความสงบสุขต่ำที่สุดในโลก

เหตุรุนแรงทำให้ประเทศไทยมีความเสียหายมูลค่า 5,010 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเท่ากับ 5% ของจีดีพี.
Source: Bangkok Post

Photo: AFP

...

Fails miserably