วันอาทิตย์, มิถุนายน 21, 2558

นายกฯ โวยถูกจี้ถามแก้ปัญหาภัยแล้ง -


นายกฯ พูดถึงปัญหาภัยแล้งแก้ไม่ได้ รัฐบาลไหนก็แก้ไม่ได้ ผมก็ยอมรับว่าแก้ไม่ได้ " ถ้าทุกคนมาเอาทุกอย่างในเวลาเดียวกันทั้...
Posted by Smart SME on Friday, June 19, 2015
https://www.facebook.com/smartsme/videos/510432379106788/ชาวนาทุกข์ภัยแล้ง นายกฯ เงินหมด! น้ำไม่มี! ห้ามประท้วง!19 มิถุนายน 2558
ที่มา เวป Smart SME TV

นายกฯ โวยถูกจี้ถามแก้ปัญหาภัยแล้ง ยันพร้อมหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรเดือดร้อน ลั่นห้ามปลุกม็อบออกมาประท้วงรัฐ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาภัยแล้งว่า ขณะนี้น้ำไม่มี ก็จะเอาให้ได้ ต้องมองถึงข้อเท็จจริงว่าจะเอาน้ำมาจากที่ใด เพราะฝนไม่ตก น้ำในเขื่อนก็ไม่มี แต่จะเอาน้ำ ใครจะทำให้ได้ ต้องมองว่ารัฐบาลกำลังทำอะไรอยู่ และต้องหามาตรการดูแล คนที่ปลูกพืชไปแล้ว ทั้งที่ห้ามปลูก เมื่อเสียหายรัฐบาลต้องชดเชยดูแล ซึ่งตนคิดในเรื่องมาตรการเยียวยาทุกอย่าง แต่ปัญหาอยู่ที่จะเอาเงินจากไหน แล้วก็ถูกวิจารณ์ว่าใช้เงินมาก และขออย่าไปปลุกให้ออกมาเดินขบวนประท้วง จะออกมาไม่ได้

ส่วนการผันน้ำนั้น เรามีแผนอยู่แล้ว ทั้งน้ำในแม่น้ำโขง สาละวิน แม่น้ำยม ได้คิดไว้หมดแล้ว การดำเนินการในแม่น้ำโขงนั้น ต้องใช้เงิน 2 ล้าน ๆบาท เฉพาะโครงการเดียว ไปหาเงินมาแล้วตนจะทำให้ในวันนี้เลย ต่อจากนี้แม่น้ำอื่นก็ต้องใช้เงินอีกหลายหมื่นล้าน ก็ต้องไปหามา ไม่ใช่ไม่รู้ ไม่คิด แก้ไขปัญหาไม่เป็น แล้วตอนอยู่ทำไมไม่ทำกัน

ทั้งนี้ให้ลองคำนวณดูว่านาข้าวมีเท่าไหร่ คนปลูกข้าวมีเท่าไหร่ ตัวเลขการปลูกข้าวในรอบแรกได้รับความเสียหายไปแล้วประมาณ 4 ล้านไร่ และยังไม่ได้ปลูกอีกเท่าไหร่ เราต้องดูว่าชาวนาเดือดร้อนอย่างไร ส่วนพืชอื่น ๆ จะมีปัญหาตามมาหรือไม่ ทั้งน้ำประปาอุปโภคบริโภค และปัญหาน้ำเค็ม จะมีปัญหาหรือไม่ เราต้องสอนการรับรู้ให้ประชาชนด้วย ให้เขาระวังและเตรียมการช่วยตัวเอง รัฐบาลจะช่วยเท่าที่สามารถทำได้ แต่จะทำให้ได้มากที่สุด แต่ถ้ามาเรียกร้องอย่างเดียว ก็แก้ไม่ได้ รัฐบาลไหนก็แก้ไม่ได้ ผมก็ยอมรับว่าแก้ไม่ได้ ถ้าทุกคนมาเอาทุกอย่างในเวลาเดียวกันทั้งหมด แล้วกดดันทุกอย่าง ถ้าเป็นอย่างนั้นผมก็ไม่ต้องเข้ามา แล้วให้รัฐบาลปกติทำไป เขาทำได้หรือไม่

ooo


ตะลึง! ชาวบ้านตั้งเครื่องสูบกว่า40ตัว รุมสูบอย่างหนักประชาชาติธุรกิจออนไลน์
20 มิ.ย. 2558

(20 มิ.ย.58) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่คลองส่งน้ำ 8 ซ้าย มะขามเฒ่า อู่ทอง อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ชาวบ้านกว่า 50 คน ที่ต้องการน้ำทำนาช่วงการเพาะปลูกข้าวที่กำลังจะยืนต้นตายในขณะนี้ ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำกว่า 40 เครื่อง เร่งสูบน้ำเข้าจากคลองมะขามเฒ่า อู่ทอง เข้าคลองส่งน้ำเพื่อนำน้ำส่งต่อเพื่อไปใช้ในแปลงนาที่กำลังขาดน้ำอย่างหนักเกษตรกรชาวนากำลังจะประสบปัญหาขาดทุนเพราะลงมือปลูกข้าวไปแล้วก่อนหน้านี้โดยมีนายประภัตรโพธสุธน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู่หย่าศึกในการแย่งน้ำทำนาในครั้งโดยโดยให้มีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเป็นรอบโดยมีเจ้าหน้าที่ทหารเป็นผู้ประสานงานและดูแลความสงบเรียบร้อย