วันเสาร์, มิถุนายน 20, 2558

ขออนุญาตเล่าข่าวไม่ค่อยคอนเฟิร์ม จากที่ลูกศิษย์ลูกหาได้มาเห็น เป็นเสียงซุบซิบในท้องถิ่นซึ่งเมื่อก่อนได้เป็นว่าที่จังหวัด ๗๗ ประเทศไทย
ขออนุญาตเล่าข่าวไม่ค่อยคอนเฟิร์ม จากที่ลูกศิษย์ลูกหาได้มาเห็น บ้างไรบ้าง

เหตุด้วยบางคราวควันกรุ่นมักเป็นสัญญานแห่งไฟลามทุ่ง และกลิ่นคลุ้งอาจมีที่มาจากกองอุจจาระเลอะเทอะก็ได้

นี้เก็บมาจากเสียงซุบซิบในท้องถิ่นซึ่งเมื่อก่อนได้เป็นว่าที่จังหวัด ๗๗ ประเทศไทย จนเมื่อถูกบึงกาฬเฉือนอันดับไปเมื่อปี ๒๕๕๔ แล้วเลยไม่มีใครเพ้อถึงอีก

อันเนื่องมาแต่งานประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาครั้งมเหาฬาร ระหว่างวันที่ ๑๐ ถึง ๑๔ มิถุนายน ๒๕๕๘ ที่ผ่านมา

ว่ากันว่าคึกคักเกินประมาณในกิจพิธีไฮไล้ท์ของงาน ตอนเช้าวันอาทิตย์ที่ ๑๔ ที่มีตักบาตรธรรมยาตราพระสงฆ์จำนวนเกือบ ๔๐๐ รูป ที่ไปร่วมประชุม ณ วัดไทยนครลอส แองเจลีส ครั้งนี้

(https://www.youtube.com/watch?v=CweF-OAmvVw&feature=youtu.be)

โดยผลทางด้านวัตถุน่าพอใจเมื่อเหลือปัจจัยไว้ถนอมวัดกว่า ๖ หมื่นดอลลาร์ ต่างกับงานสมัชชาครั้งก่อนที่ดูเหมือนทางวัดต้องชักเนื้อ

หากแต่ผลเนื่องเนาทางจิตวิญญาน ท่ามกลางสถานการณ์คุกคามขย้ำศาสนจักร จากกระบวนครอบงำของคณะปฏิรูปแห่งสภาขออยู่ต่ออีกสองปี ที่เป็นหัวหอกหลักในประดาข้อเสนอเก็บภาษีพระกับภาษีวัด กำหนดเทอมเจ้าอาวาส และการปรับเปลี่ยนหลักสูตรของมหาวิทยาลัยสงฆ์

นัยว่ายังไม่มีอะไรคืบหน้าไปกว่าเมื่อตอนสามเดือนก่อนจะมาถึงงานพิธีคราวนี้ ที่ครานั้นเมื่อวันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๕๘ สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ ๑/๒๕๕๘
เรื่อง ขอปฏิเสธคณะกรรมการปฏิรูปฯ พระพุทธศาสนา และพฤติกรรมของพระสุวิทย์ ธีรธัมโม (พุทธอิสระ)

และเรียกร้องประธานธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ ๒ ประการคือ

๑.ให้ยุบคณะกรรมการปฏิรูปฯ ชุดที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวันเป็นประธาน

๒.ให้ดำเนินคดีกับนายไพบูลย์ นิติตะวัน และพระพุทธอิสระ ที่คุกคาม จาบจ้วงก้าวร้าว ต่อมหาเถรสมาคมและผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

(https://m.youtube.com/watch?v=b1Ilvo8quOE)

ทั้งที่การประชุมสมัชชาครั้งนี้มีศักยภาพควรแก่การเพ่งพิจารณาอยู่ไม่น้อย คือนอกจากพระธรรมทูตที่ปฏิบัติศาสนกิจในสหรัฐอเมริกามีประมาณ ๕๕๐ รูป ซึ่งปัจจุบันวัดไทยในสหรัฐมีจำนวน ๑๑๐ วัด วัดที่ผูกพัทธสีมาแล้วมีจำนวน ๑๖ วัด

ยังมีพระธรรมทูตจากยุโรป ออสเตรเลีย และประเทศในเอเซียอื่นๆ เดินทางมาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย
“โดยเฉพาะปีนี้นับเป็นปีแรกที่กองทัพสหรัฐอ¬เมริกาให้ความสนใจต่อการประชุมของสมัชชาสง¬ฆ์ไทย ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการกองอนุสาสนาจารย์¬กองทัพสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมประชุมเพื่อสังเกตการณ์ด้วย...

นอกจากนั้นยังนับเป็นครั้งแรกที่พระเดชพระคุณพระพรหมสิทธิ (ซึ่งเพิ่งรับตำแหน่งประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างป¬ระเทศ) ได้เดินทางมาเข้าร่วมประชุม จึงทำให้การประชุมดูคึกคักขึ้นมา”

ดั่งว่าเหตุแห่งการจ้วงจิกร้าวลึกจากภายในใต้ครอบกะลา มีส่วนกดดันให้ศาสนจักรขยับก้าวออกไปไกลโพ้น ยึดหัวหาดพื้นที่ ‘โลกใหม่’ ซึ่งแต่ก่อนเรียกขานกันว่า New world ฉะนั้นแล

(https://www.youtube.com/watch?v=tFc2Yzv33wA)

เสียงซุบซิบบอกว่า “พระชั้นผู้ใหญ่ที่เข้าร่วมประชุมสมัชชาสงฆ์แห่งสหรัฐอเมริกาครั้งที่ ๓๙ ที่วัดไทยลอสแองเจลิส” ไม่ธรรมดา
“จะเล่นกับวัด เอาอาณาจักรเข้าไปย่ำยีศาสนาจักร ขอเตือน...

เสียงอื้ออึงของบางท่านมันมาอย่างนี้...เหยดแมง มันจะเล่นกับพระนิ เหยดแมงพระมีกี่องค์ วัดมีกี่หมื่นพวกเหี้ยไม่รู้นิ...”